Mô tả khóa học
[toc]Mời bạn nhanh tay lưu ngay cách làm sữa gạo ngon chuẩn Hàn Quốc mà Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu giới thiệu dưới đây để có thể thực hiện khi có thời gian rảnh. Đây là công thức được chính các chuyên gia pha chế hàng đầu chia sẻ đến Bếp Gia Đình.
Chúng tôi hy vọng rằng qua công thức này, bạn sẽ biết cách làm món thức uống dinh dưỡng cho cả gia đình nhé!
1. Cách làm sữa gạo lứt tuyệt ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
• Gạo lứt 200gr
• Sữa tươi không đường 3 hộp nhỏ
• Nước lọc 1.5 lít
• Đường phèn 100gr
Gạo lứt – nguyên liệu đặc biệt của món sữa (Ảnh: Internet)
Cách làm sữa gạo lứt
Bước 1: Rang gạo lứt
• Gạo lứt mua về bạn lọc sạch vỏ trấu và vo sạch. Nhưng lưu ý là không vo quá kỹ vì sẽ làm giảm bớt dinh dưỡng có trong gạo.
• Để gạo thật ráo nước thì bạn đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho gạo vào rang trên lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi gạo dậy mùi thơm, hạt gạo chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp, cho gạo ra âu lớn.
Bước 2: Nấu gạo lứt
• Bạn cho trước 500ml nước lọc vào nồi, đặt lên bếp đun sôi rồi cho gạo lứt rang vào nấu chín mềm. Lưu ý là bạn nên nấu trên lửa nhỏ nhé.
• Khi bạn thấy gạo lứt đã nấu chín, bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn.
• Kế đó, cho gạo lứt đã xay nhuyễn lọc qua rây, lớp bột bên dưới bạn dùng muỗng tán mạnh cho tinh bột trong gạo lứt ra hết.
• Tiếp tục, bạn cho phần nước còn lại vào một cái nồi khác, cho thêm 3 hộp nhỏ sữa tươi không đường cùng đường phèn vào đun sôi.
Bước 3: Nấu sữa gạo lứt
Sữa gạo lứt thơm ngon, dinh dưỡng lại có màu sắc đẹp mắt (Ảnh: Internet)
• Sau khi hỗn hợp nước, sữa tươi và đường phèn sôi, bạn cho phần nước gạo lứt xay nhuyễn vào nấu cùng khoảng 5 phút, lúc này, chỉnh lửa nhỏ để sữa không bị trào.
• Hết 5 phút đồng hồ, bạn tắt bếp và cho sữa vào bình, thưởng thức nóng hay lạnh tùy sở thích của bạn. Để bảo quản sữa được lâu, bạn nên cho vào bình, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể sử dụng trong 3 – 4 ngày.
• Khi thưởng thức món sữa gạo lứt, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng của gạo lứt, vị ngọt béo của sữa hòa quyện sẽ khiến bạn cứ muống uống hoài. Với những ai đang giảm cân, khi nấu sữa gạo lứt, bạn không cho đường phèn và sử dụng sữa không đường đã tách béo để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa không bị tăng cân.
2. Cách nấu sữa gạo rang thơm lừng
Nguyên liệu chuẩn bị
• Sữa tươi 400ml
• Đường 100gr
• Gạo nếp 50gr
• Gạo tẻ 50gr
• Nước sôi 400ml
Cách làm sữa gạo rang
Bước 1: Làm gạo rang
• Bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau, sau đó, nhặt sạch hạt thóc, vỏ trấu còn sót lại trong gạo.
• Kế đó, bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho gạo vào rang. Trong quá trình rang, bạn nhớ đảo đều tay để hạt gạo vàng đều. Khi gạo chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp và cho gạo ra một âu riêng.
Rang gạo là bước quan trọng cách nấu sữa gạo (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu gạo rang
• Ở bước này có hai cách nấu, cách thứ nhất là bạn nấu gạo chín với nước lọc rồi xay nhuyễn như chúng tôi hướng dẫn ở cách làm sữa gạo lứt. Cách thứ hai là bạn để nguyên hạt gạo vừa rang xong, thì bạn cho sữa tươi, nước lọc đun sôi vào, ngâm trong 15 phút.
• Sau 15 phút ngâm, bạn đặt nồi sữa lên bếp, đun đến khi nước vừa sôi thì bạn cho đường vào nấu tan, vừa đun vừa khuấy đều để gạo không bị dính đáy nồi.
Bước 3: Hoàn thành sữa gạo rang thơm ngon
• Đường tan đều thì bạn tắt bếp, đợi nồi sữa nguội thì bạn đổ sữa qua rây, lọc bỏ phần gạo là có thể thưởng thức món thức uống dinh dưỡng này rồi.
Bạn thể thêm một vài hương liệu như quế, lá dứa, vanilla cho sữa thơm hơn (Ảnh: Internet)
Cách làm sữa gạo rang cực kỳ đơn giản không tốn quá nhiều thời gian, không cần dùng đến máy móc phức tạp lại dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Vì vậy, thức uống này trở thành sự lựa chọn của nhiều chị em. Còn bạn thì sao, bạn đã vào bếp và thử nấu sữa gạo chưa. Hãy tham khảo thêm cách làm sữa bắp thơm ngon của Bếp Gia Đình chia sẻ để lưu lại thực hiện và thưởng thức vị ngon đặc biệt nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.