quà tết

Bún Gạo Xào

Đăng bởi Mẹ Ku Tủn 572

Mô tả

Mô tả khóa học


Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn 4 cách làm bún gạo xào, bao gồm: bún gạo xào hải sản, bún gạo xào chay, bún gạo xào thập cẩm và bún gạo xào thịt heo với những bí quyết được chia sẻ bởi Đầu Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu. Nhanh tay lưu lại và chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Cách làm bún gạo xào thập cẩm ngon đúng điệu

bún gạo xào thập cẩm

Bún gạo xào thập cẩm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

• 200gr tôm tươi

• 1/4 củ hành tây

• 2 quả trứng

• 1/2 củ cà rốt

• 1 súp lơ xanh (bạn có thể thay cải ngọt)

• 2, 3 cái mộc nhĩ

• 2, 3 vắt tròn sợi bún gạo khô

• Tỏi: 1 củ

• Gia vị: muối, hạt nêm, dầu hào, hành lá

• 1 củ hành tím

Cách làm bún gạo xào thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Tôm rửa sạch, bỏ đầu, rút chỉ đen rồi lột sạch vỏ, để lại một khúc đuôi cho đẹp mắt.

• Bún gạo bạn cho vào âu nước lạnh ngâm. Bạn ngâm cho đến khi sợi bún gạo mềm thì vớt ra rổ để ráo nước rồi cắt ngắn vừa ăn.

• Hành tím, tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và bào sợi Hành tây lột vỏ rửa sạch rồi bổ múi cau. Súp lơ xanh tách cánh nhỏ, rửa sạch rồi để ráo nước. Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ ngâm nở rồi cắt bỏ chân, rửa thật sạch và cùng mang đi cắt sợi.

Bước 2: Xào tôm và chiên trứng

• Bạn đập trứng gà ra bát, đánh tan, thêm vào ¼ muỗng cà phê muối, một ít hạt tiêu xay, đánh cho gia vị tan đều thì chiên vàng. Trứng chiên hoàn thành, bạn để nguội rồi đem cắt sợi.

• Tôm bạn ướp với một chút hạt nêm và hạt tiêu xay. Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi cho tôm vào đảo nhanh tay cho tôm vừa chín tới thì đổ ra bát riêng.

Bước 3: Làm bún gạo xào thập cẩm

• Phi thơm hết phần hành tím và tỏi băm còn lại rồi bạn cho cà rốt và súp lơ xanh vào xào chín. Kế tiếp, bạn nêm vào một ít dầu hào rồi cho hành tây, mộc nhĩ, tôm vào xào cùng.

• Cho tiếp trứng chiên, bún gạo vào xào, đảo nhẹ tay để trứng và bún gạo không bị nát. Bạn xào đến khi sợi bún mềm thì thêm chút gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

• Cuối cùng, rắc vào ít hành lá cắt nhỏ và tiêu xay cho thơm. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước tương để chan vào bún nếu nhạt.

2. Cách làm bún gạo xào hải sản thơm lừng

bún gạo xào hải sản

Bún gạo xào hải sản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

• 200gr bún gạo

• 150gr bắp cải

• 100gr tôm tươi

• 50gr thịt ba chỉ

• 100gr mực

• 1 quả trứng gà

• 2 muỗng canh dầu ăn

• 1 muỗng canh nước tương

• 1 muỗng cà phê đường trắng

• 1 muỗng cà phê dầu mè

• 1 muỗng cà phê tỏi băm

• 1 muỗng cà phê hành băm

• 1 muỗng cà phê muối

Cách làm bún gạo xào hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Bắp cải rửa sạch, cắt sợi rồi để ráo nước. Trứng đánh tan cùng với ít muối và tiêu xay rồi chiên vàng. Trứng nguội thì bạn đem đi cắt sợi vừa ăn.

• Tôm tươi làm sạch, bỏ chỉ đen, bóc vỏ rồi ướp với chút hạt nêm và tiêu xay cho thơm.

• Thịt ba chỉ cắt sợi rồi ướp cùng với tôm. Tương tự, mực bạn cắt miếng dài, cho vào ướp cùng tôm là được.

• Bún gạo ngâm nước ấm hoặc lạnh cho mềm rồi vớt ra, cắt ngắn chừng 7cm rồi để thật ráo nước

Bước 2: Pha nước xốt xào bún

• Bạn pha nước xốt xào bún theo cách sau: cho nước tương, dầu mè, đường và nước lọc vào một cái chén rồi khuấy đều cho tan hết gia vị là được.

Bước 3: Xào bún

• Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi băm rồi cho tôm, mực và thịt vào xào chín thì bạn trút ra đĩa riêng. Cũng cái chảo đó, bạn xào chín bắp cải thì cho bún gạo vào, xào được 1 phút thì bạn cho phần tôm, mực, thịt đã xào chín lúc nãy vào, cho luôn trứng chiên vào, đảo nhanh tay rồi cho hỗn hợp nước xốt vào đảo đều.

• Khi nước xốt vừa thấm vào các nguyên liệu bạn tắt bếp. Đơn giản như thế là đã có món bún xào thập cẩm thơm ngon rồi.

3. Cách làm bún gạo xào chay

bún gạo xào chay

Bún gạo xào chay (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

• 300g bún gạo

• 1 bìa đậu hũ

• 1 củ cà rốt

• 1 bó nhỏ cải thìa

• 1 nấm đùi gà

• 1 miếng tàu hũ ki (váng đậu)

• Nước tương chay

• Gia vị: dầu ăn, hành, bột ngọt, muối, ớt

• Một ít đậu phộng rang vàng, giã nhỏ

Cách làm bún gạo xào chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Cải thìa mua về nhặt sạch, chẻ đôi hoặc ba, sau đó rửa lại thật sạch rồi để ráo nước.

• Bún gạo đem trụng nước sôi cho mềm, sau đó vớt ra để ráo hoặc nếu không trụng nước sôi thì bạn chỉ cần ngâm qua nước lạnh bún cũng mềm.

• Đậu hũ rửa sạch, cắt lát, chiên vàng rồi vớt ra để riêng.

• Tàu hũ ki ngâm nước cho mềm, sau đó cắt miếng vừa ăn.

• Nấm đùi gà bỏ gốc, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

• Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào hoặc cắt sợi nhỏ.

• Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Xào các loại rau củ

• Đặt chảo lên bếp, chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, kế tiếp, thêm 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Dầu đã phi thơm thì bạn cho cà rốt, nấm đùi gà vào xào cho chín thì tiếp tục cho cải thìa vào xào cùng.

Bước 3: Nêm nếm gia vị cho các nguyên liệu

• Các nguyên liệu rau củ bạn xào cho tới khi chúng chín đều thì cho đậu hũ và tàu hũ ki vào. Nêm nếm gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và nếm lại xem vừa khẩu vị là được.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

• Bây giờ, bạn tắt bếp, cho bún xào ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ và nhớ chuẩn bị thêm chén nước tương chan thêm nếu món nước tương nhạt nhé bạn.

4. Cách làm bún gạo xào thịt heo đơn giản

bún gạo xào thịt heo

Bún gạo xào thịt heo (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

• 100gr bún khô

• 100gr thịt nạc thái lát mỏng

• ½ củ cà rốt

• 100gr bắp cải

• 2 củ hành hương

• Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn

Cách làm bún gạo xào thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Bún khô cắt ngắn, ngâm bún trong nước ấm cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.

• Bắp cải rửa sạch rồi cắt sợi. Tương tự, cà rốt bạn cũng gột vỏ rồi rửa sạch và cắt sợi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Xào thịt và bắp cải trước

• Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng thì bạn thêm hành tím vào phi thơm. Tiếp đó, bạn lại cho thịt lợn vào xào trên lửa lớn để thịt chín mềm. Trong lúc xào, bạn nêm thêm một ít hạt nêm, muối, hạt tiêu cho thịt thấm gia vị.

• Khi thịt săn và chín thì bạn thêm cà rốt, cải bắp vào xào cùng trong khoảng 1 phút.

Bước 3: Xào bún cùng thịt heo

• Sau các nguyên liệu phụ đã chín thì bạn thêm bún khô và 50ml nước vào xào chung. Lúc này, bạn chỉ cần xào đến khi nước cạn và bún chín là hoàn thành món ăn rồi. Chuẩn bị thêm chén nước tương thêm vài lát ớt nữa là hoàn hảo.

4 cách làm bún gạo xào vừa đơn giản vừa nhanh phải không nào! Vậy còn chần chừ gì mà không vào bếp chế biến và thưởng thức ngay, bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bún Gạo Xào”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn