Những miếng mực tươi, giòn sần sật lại thấm gia vị đậm đà kết hợp cùng dưa leo tươi mát và một số rau củ đi cùng sẽ khiến bạn cứ ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác. Vậy còn chần chừ mà không học ngay cách xào mực với dưa leo, vào bếp và chế biến cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nào!
Sau đây Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu sẽ gửi đến bạn hai cách xào mực với dưa leo tươi mát. Mời bạn cùng tham khảo và chế biến theo nhé!
1. Cách làm mực xào dưa leo cà chua
Mực xào dưa leo cà chua thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Mực tươi 300gr
• Dưa leo 2 quả
• Cần tây, tỏi tây
• Cà chua chín 1 quả
• Cà rốt: 1 củ
• Tỏi: 1 củ
• Hành khô 1 củ
• Dầu ăn
• Gia vị cần dùng: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm mực xào dưa leo cà chua thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Mực mua về, bạn bỏ túi mực, bỏ mai cứng, lột lớp da bên ngoài rồi rửa sạch. Để khử mùi tanh của mực, bạn rửa với rượu có pha gừng rồi cắt thành miếng vừa ăn. Mực sau khi sơ chế xong, bạn cho mực vào tô, ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều để mực khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
• Dưa leo bạn rửa sạch với muối pha loãng, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước. Bạn cắt bỏ hai đầu dưa, cắt đôi quả dưa theo chiều dọc rồi bỏ bớt ruột, cắt lát chéo dày tầm 2cm.
• Cần tây, tỏi tây rửa sạch, để ráo. Đầu tỏi tây băm nhuyễn, phần lá tỏi tây và cần tây cắt khúc ngắn.
• Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
• Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu rau củ (Ảnh: Internet)
Bước 2: Xào mực
• Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn thì bạn cho phần đầu tỏi tây băm vào phi thơm rồi cho mực vào đảo nhanh tay, mực vừa chín tới thì bạn cho ra đĩa riêng
Bước 3: Hoàn thành món ăn
• Cũng dùng cái chảo lúc nãy, rửa sạch rồi phi thơm dầu ăn, dầu thơm thì cho cà chua, cà rốt, dưa leo vào xào chín. Xào gần chín thì bạn nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo tiếp cho đến khi rau củ chín thì bạn cho mực vào, đảo đều một lần nữa thì cho cần tây, tỏi tây lá vào, tắt bếp.
• Khi cho món ăn ra đĩa, bạn rắc thêm ít hạt tiêu xay cho thơm nhé!
2. Cách làm mực xào dưa leo hành tây đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
• Mực ngon 300gr
• Dưa leo 2 quả
• Hành tây 1 củ
• Cần tây 100gr
• Hành tím 1 củ
• Tỏi 1 củ nhỏ
• Tiêu xay
• Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm
Cách làm mực xào dưa leo hành tây
Mực xào dưa leo hành tây đơn giản (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
• Mực bạn làm sạch, bỏ túi mực, bỏ nang cứng và lớp da bên ngoài, cắt khoanh vừa ăn. Nếu bạn không thích cắt khoanh thì có thể cắt mực theo chiều dọc, rồi khứa đường chéo trên thân mực. Với cách làm này khi xào, mực sẽ bung ra khá đẹp mắt.
• Dưa leo rửa sạch với nước muối, bổ đôi, bỏ bớt ruột rồi cắt miếng vừa ăn.
• Hành tây lột vỏ, cắt múi cau mỏng
• Cần tây nhặt, rửa sạch, cắt lấy phần lá, phần cọng có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng cho món khác.
Khứa các đường chéo trên thân mực để món ăn thêm đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp mực
• Mực sau khi sơ chế bạn cho vào tô và ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê và một chút nước mắm, một chút dầu ăn. Bạn băm nhuyễn hành tím và tỏi và cho vào ướp cùng với mực, để mực trong khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị.
Bước 3: Xào mực với dưa leo, hành tây
• Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành tím và tỏi băm, dầu thơm thì bạn cho mực vào xào nhanh tay. Mực vừa chín tới thì bạn cho ra đĩa.
• Tiếp tục sử dụng cái chảo đó, phi thơm dầu ăn rồi cho rau củ vào xào chín, rau củ gần chín thì bạn nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê và một chút nước mắm, đảo đều thì cho mực vào đảo cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp, thêm lá cần tây nữa là hoàn thành món ăn nhé bạn.
Khác với mực xào chua ngọt, món mực xào dưa leo cùng một số rau củ khác có hương vị thơm ngon, tươi mát lại giàu dinh dưỡng, thích hợp chuẩn bị cho những bữa tối của gia đình. Vì vậy, hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu học nhanh cách làm mực xào với dưa leo nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.