Mô tả khoá học
Bí quyết để món mực xào chua ngọt thơm ngon chính là nằm ở chỗ cân đối và gia giảm gia vị sao cho phù hợp với nguyên liệu. Hôm nay, Đầu Bếp Gia Đình sẽ giới thiệu công thức và cách làm mực xào chua ngọt chuẩn nhất cho bạn.
Nguyên liệu:
- Mực ống 300gr
- Ớt chuông xanh và đỏ 2 trái (mỗi màu 1 trái)
- Dưa leo 1 trái
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng 3 quả
- Thơm 1/3 trái
- Cà chua 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Cần tây 1 cây
- Tỏi 1 củ
- Hạt nêm, đường, muối, giấm ăn, tương ớt, tương cà, tiêu xay, rượu trắng và nước tương.
Mẹo nhỏ dành cho bạn: Để lựa được mực tươi ngon, bạn nên chọn con mực nhìn tươi, có màu hồng và đầu với thân mực còn dính liền với nhau.
Sơ chế nguyên liệu
Ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ cắt bỏ cuống, bỏ lõi và hạt, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Dưa leo gọt vỏ (không bỏ hết vỏ, chỉ gọt vài đường xen kẽ trên thân dưa leo), cắt bỏ hai đầu, chà nhẹ cho dưa ra hết nhựa. Sau đó rửa sạch và cắt xéo thành những miếng vừa ăn.
Thơm bỏ lõi, rửa sạch và cắt xéo thành những miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Hành tây và tỏi lột sạch vỏ. Hành tây cắt múi cau, tỏi đập dập và băm nhỏ. Cần tây lặt sạch, rửa sạch và cắt khúc.
Mực rửa sạch với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt thành từng khoanh tròn, có độ dày vừa phải.
Cách làm mực xào chua ngọt như sau:
Bước 1: Đun một nồi nước sôi. Khi nước sôi cho mực đã cắt khoanh vào trụng sơ qua rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi thì bạn cho 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho ớt chuông và dưa leo vào, đảo đều. Xào ớt chuông và dưa leo khoảng 2 phút thì cho tiếp thơm và hành tây vào, tiếp tục đảo đều tay. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng giấm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, 1/2 muỗng nước tương, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào và đảo đều tất cả lên.
Bước 3: Khi rau củ vừa chín tái thì cho mực và hành tây đã cắt múi cau vào xào. Xào mực khoảng 5 phút là mực chín tới rồi cho tiếp cần tây vào, đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho tất cả ra đĩa, dọn lên ăn kèm với cơm nóng rất là ngon.
Không giống như món sườn xào chua ngọt ở bài trước, mực xào chua ngọt lại hấp dẫn hơn, ăn giòn ngọt làm kích thích vị giác giúp ăn cơm ngon hơn. Món mực xào chua ngọt này tuy hơi nhiều nguyên liệu nhưng cũng không quá khó nhớ và cách làm cũng không quá khó, thời gian thực hiện cũng nhanh. Ngoài ra, món ăn này cũng rất bổ dưỡng và thanh mát nhờ có sự kết hợp tuyệt vời của các loại rau củ. Vì vậy, món ăn này vô cùng thích hợp để nằm trong danh sách các “món ngon dành cho gia đình” của bạn.
Lưu Quang Khánh –
Nhìn ngon quá, chảy nước miếng lên màn hình luôn rồi
Lê Mẫn Nghi –
Ngon quá
Hoàng Sa –
Có khóa học nào chuyên về nấu các món hải sản không ạ
Huyền –
Dân miền núi lần đầu tiên ăn món này. hehe.
Đặng Sang –
Món này nhậu thì hết chê nhỉ
thanh loan –
Khóa này học bao lâu vậy ạ