Mô tả khóa học
Cơm niêu là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, những hạt cơm được nấu trong nồi nêu giúp cơm dẻo, thơm khiến bữa ăn gia đình thêm ấm áp.
Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng với những món ăn ngon mang nét đặc trưng của từng vùng miền khác nhau. Một trong số đó là cơm niêu. cơm niêu là món ăn truyền thống được lưu truyền từ rất lâu đời, mặc dù không phải là món ăn cao sang nhưng hiện nay lại xuất hiện trong nhiều nhà hàng nổi tiếng. Thực chất cơm niêu khá dễ nấu, do đó bạn có thể học cách nấu cơm niêu bằng củi hoặc nấu cơm niêu bằng lò nướng thơm ngon đúng chuẩn ngay tại nhà với hướng dẫn do Đầu bếp gia đình chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo ngon: 200g
- Một cái niêu đất
- Hành lá một bó
- Mè đen
- Lò nướng
Cách làm cơm niêu cháy:
Bước 1: Rửa sạch hành lá, thái nhỏ phần lá.
Bước 2: Đem gạo vo sạch, cho vào nêu. Lưu ý, chỉ cho gạo và nước vào khoảng lưng nêu, để khi gạo chín sẽ nở lên vừa đầy nồi. Nếu bỏ nhiều gạo quá nồi cơm dễ bị sống.
Bước 3: Có hai cách để nấu cơm niêu, bạn có thể nấu cơm niêu bằng lò nướng hoặc nấu cơm niêu bằng củi. Nếu nấu bằng củi, bạn lưu ý để lửa vừa, canh nồi cơm thường xuyên để cơm vừa chín, không bị cháy quá. Khi cơm vừa cạn nước, thì bạn chỉ để cơm chín từ từ bên dưới lớp than hồng.
Nếu nấu bằng lò nướng, bạn nhớ bật trước lò trước 10 phút ở nhiệt độ khoảng 150-180 độ c. Sau đó mới cho niêu gạo vào đậy nắp lại lại. Để lò không bị khô thì bạn cần cho nước vào một cái khay và đặt lên trên phần vung nồi cơm.
Bước 4: Nấu cơm trong lò nướng khoảng 30 phút là cơm chín, lúc này bạn giảm nhiệt độ lò nướng xuống từ 15 – 20 phút cho cơm cháy xém. Cơm chín, bạn tắt lò nhưng nên để khoảng 10 – 15 phút nữa trong lò trước khi lấy nồi ra.
Bước 5: Phần hành lá bạn cho vào chảo dầu nóng đảo đều rồi thêm chút mè đen, đường và muối vào để ăn kèm với cơm niêu.
Bước 6: Cơm chín, bạn lấy ra, rưới đều hỗn hợp mè đen và hành lá lên phần cơm cháy và thưởng thức cùng kho quẹt và dĩa rau củ luộc.
Nấu cơm niêu như thế nào ngon nhất?
Để nấu cơm niêu bằng nồi đất ngon nhất, khâu lựa chọn nêu và lựa chọn gạo rất quan trọng.
Lựa chọn niêu đất: Nồi để nấu cơm niêu phải được làm từ loại đất sét dẻo, được nung trong lửa già để phần vỏ nồi thật mỏng nhưng cũng rất chắc và cứng, khi nấu cơm trong nhiệt độ cao nhưng nồi không bị vỡ ra.
Lựa chọn gạo nấu cơm niêu: Gạo nấu cơm niêu đập phải là loại gạo ngon, đúng chuẩn là loại gạo Tám xoan mới, dẹp, hạt dài và nhọn đầu, khi nấu gạo không bị nát mà hạt mềm và rất thơm. Phần gạo cho vào nồi niêu để nấu cơm phải thật vừa đủ, nếu ít quá không ngon mà nhiều gạo quá thì cơm lại bị sống.
Cách nấu cơm niêu cháy trước đây theo như ông bà ta đó là vùi vào trong bếp, trong than hồng và tro. Khi ăn sẽ hớt đi lớp cơm dính tro bên trên. Ngày nay, trong các quán cơm lớn, người ra sẽ nấu trong lò nấu cơm niêu, tủ nấu cơm niêu hoặc lò nướng để nấu được nhiều cơm hơn nhằm phục vụ khách hàng nhanh chóng hơn.
Để nấu cơm niêu ngon thì nhiệt độ trong lò thường khoảng 140 độ C khoảng 45 phút sẽ tạo ra cơm thường, để có cơm đập thì phải nấu ở khoảng 1 tiếng 30 phút thì mới tạo ra cơm cháy được.
Cơm niêu thường khô hơn so với cơm được nấu bằng các loại nồi khác nhưng điểm đặc biệt là cơm vẫn giữ nguyên vị thơm và toàn bộ vị ngọt lành của hạt gạo.
Cơm niêu ăn ngon nhất khi ăn cùng các món dân dã như cà pháo mắm tôm, cá kho tộ, canh cua đồng. Nồi cơm của đất trời, hòa quyện cùng các món ăn dân dã tạo nên tinh túy của dân tộc mà không gì có thể sánh bằng.
Ngoài ra, còn rất nhiều các món cơm ngon khác đâu chờ bạn khám phá như: Cơm chiên dương châu, cơm chiên tỏi, cơm hộp Bento, cơm cháy chà bông…
Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ biết cách nấu cơm niêu dân gian ngon cho gia đình. Nếu có nhu cầu kinh doanh mở quán cơm niêu và các món ăn dân dã, hãy tham khảo các khóa học của Bếp Gia Đình Hướng Nghiệp Á Âu nhé!
Nguyễn trung nam –
Chúc các anh chị viết được nhiều bài hay và bổ ích , cho các thế hệ sau