Bí quyết cách làm cơm tấm sườn ngon nằm ở khâu ướp sườn và làm nước mắm ăn kèm. Sườn thơm mềm, thấm vị, nước mắm có đậm đà thì cơm tấm mới hấp dẫn. Công đoạn ướp sườn cần chú ý đến các gia vị nêm nếm vừa đủ, giúp miếng sườn khi nướng được mềm dai. Nước mắm ăn kèm được pha theo công thức chuẩn, định lượng từng loại gia vị chính xác, mang đến hương vị nước chấm không quá gắt, rất tròn vị. Cơm tấm ngày nay còn được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác như chả hấp hay bì heo dai giòn rất hấp dẫn. Tuy vậy, hương vị cơm tấm sườn truyền thống vẫn luôn được ưa chuộng hơn cả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 700 gram gạo tấm
- 500 gram sườn cốt lết
- 1 thìa canh xì dâu
- 2 thìa cà phê mật ong
- 2 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 lon coca cola
- Tỏi, hành tím Tiêu xay, hạt nêm
- 2 thìa canh nước mắm 1 thìa canh đường
- ½ thìa canh ớt băm
- ½ thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước ấm
Hướng dẫn cách nấu cơm tấm sườn ngon chuẩn vị
Cách ướp thịt nướng cơm tấm
Bước 1: Sườn cốt lết mua về rửa sạch, sau đó dùng đồ dằm thịt đập mỏng miếng miếng sườn.
Bước 2: Sau đó ngâm sườn trong coca cola khoảng 20 phút. Vớt sườn ra và thấm khô bằng khăn sạch.
Bước 3: Ướp sườn cùng 1 thìa canh xì dầu, 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, tỏi băm, hành băm, tiêu xay và chút hạt nêm. Trộn đều và để yên trong khoảng 2 tiếng để sườn thấm gia vị.
Bước 4: Có thể nướng sườn trên bếp than hoa hoặc nướng sườn trong lò. Đặt sườn vào lò, nướng ở nhiệt độ 200 – 250 độ C, nướng mỗi mặt khoảng 10 phút đến khi miếng sườn vàng đều hai mặt.
Cách nấu cơm tấm:
Bước 1: Cho 700 gram gạo tấm vào nồi, vo sạch. Vo gạo khoảng 2 lần. Đổ nước vào nồi và đặt vào nồi cơm điện, nấu bình thường.
Bước 2: Khi cơm chín, múc cơm vào một chén nhỏ, nén chặt để tạo hình. Sau đó úp ngược chén cơm ra dĩa để cơm có tạo hình đẹp mắt.
Cách pha nước mắm cơm tấm
Bước 1: Cho đường và nước mắm vào một chén nhỏ, khuấy đều để đường hòa tan.
Bước 2: Đặt một nồi nhỏ lên bếp, đổ hỗn hợp mắm đường vào đun trên lửa nhỏ liu riu. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp mắm đường cô lại. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội tự nhiên.
Bước 3: Trong một chén nhỏ khác, hòa 1 thìa canh nước ấm cùng 1 thìa canh nước cốt chanh, ½ thìa canh ớt băm và ½ thìa canh tỏi băm, khuấy đều. Tiếp tục đổ phần nước mắm đường cô đặc vào phần hỗn hợp nước ấm, khuấy đều. Nếm lại thấy vị chua chua ngọt ngọt vừa vị là được.
Xếp sườn nướng vào dĩa cơm tấm, rưới chút mỡ hành lên phía trên, trang trí 1 vài lát dưa leo, cà chua và rau xà rách xung quanh dĩa để dĩa cơm tấm thêm bắt mắt. Dọn kèm cơm tấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt, đậm đà.
Rất nhiều bí quyết nấu cơm tấm ngon sẽ được bật mí tại khóa học Bếp Gia Đình của Hướng Nghiệp Á Âu. Nếu chưa thực sự tự tin về khả năng nấu cơm tấm của mình, bạn có thể tham gia thêm khóa học này để được hướng dẫn những phương pháp chế biến cơm tấm ngon thông dụng và hiệu quả nhất. Hơn thế nữa, các đầu bếp tại khóa học sẽ chia sẻ thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách sử dụng nguyên liệu hợp lý, phù hợp với chi phí và khẩu phần ăn của gia đình, đáp ứng năng lượng cần thiết.
Hãy lựa chọn một khóa học phù hợp thuộc chương trình Bếp Gia Đình và khám phá những kiến thức ẩm thực thú vị, bạn nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.