Cơm cháy chà bông

Đăng bởi Mẹ Ku Tủn 3235

5.00 out of 5 based on 5 customer ratings
(5 đánh giá)

Mô tả

Mô tả khoá học

Cơm cháy chà bông

Cơm cháy chà bông – món ăn ngon dân dã của người Việt

Cách làm cơm cháy không khó nhưng để đảm bảo được vị giòn rụm của cơm, màu vàng ươm khi chiên lên, sự kết hợp giữa cơm và các nguyên liệu ăn kèm khác để món ăn thêm phần hấp dẫn thì cần đến một số bí quyết riêng. Ngày nay, cơm cháy đã được biến tấu thành nhiều loại như cơm cháy cá hồi, cơm cháy kho quẹt… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là cơm cháy chà bông. Để cơm cháy chà bông được tròn vị thì cần đến chén nướng mắm tuyệt hảo. Cùng chúng tôi khám phá cách làm và bí quyết để có được món cơm cháy chà bông chiên giòn ngon bá cháy nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1. Nguyên liệu làm cơm:

  • Gạo nếp: 500gr
  • 2 muỗng hành lá cắt nhuyễn
  • 1 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng dầu ăn
  • ½ muỗng hạt nêm
  • 2 muỗng đường
  • ½ muỗng tiêu xay

2. Nguyên liệu làm chà bông:

  • Thịt nạc heo: 500gr
  • 2 muỗng đường
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng nước mắm
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng hành sả băm nhỏ

3. Nguyên liệu pha nước mắm:

  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • ½ thìa canh ớt băm
  • ½ thìa canh tỏi băm
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 thìa canh nước ấm

Hướng dẫn làm cơm cháy chiên giòn ngon tuyệt

Cách làm gạo nếp:

Bước 1: Ngâm gạo qua đêm sau đó vo sạch với một vài nước, cho gạo vào nồi điện nấu chín. Cho các nguyên liệu như hành lá, dầu ăn, hạt nêm, đường và tiêu xay đã được chuẩn bị sẵn vào, trộn đều để cơm ngấm gia vị.

Bước 2: Cho cơm nếp đã nấu chín ra một cái khuôn sạch, dùng muỗng dàn đều và ép thật chặt cơm xuống sao cho có độ dày khoảng 0,5cm. Dùng dao bén cắt cơm thành từng thanh vuông hoặc chữ nhật theo ý muốn. Khi cơm nguội hẳn thì cho vào lò nướng sấy với nhiệt độ khoảng 100 độ C trong khoảng 45 phút (khoảng 15 phút thì trở một lần để cơm khô đều). Đến khi kiểm tra thấy miếng bánh được sấy khô là được.

chọn gạo nếp làm cơm cháy

Chọn loại gạo nếp ngon để miếng cơm cháy thêm ngon

Bước 3: Lấy cơm ra, đổ dầu vào chảo rồi thả từng miếng cơm vào chiên cho đến khi vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Cách làm chà bông:

Bước 1: Rửa sạch thịt heo, để ráo rồi thái miếng vừa cho vào tô. Thêm đường, muối, nước mắm, tiêu và hành sả băm nhỏ vào trộn đều lên. Để yên trong vòng 4 – 5 tiếng để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt.

Bước 2: Cho thịt vào nồi, thêm một chén nước và đun với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm, gần cạn nước thì tắt lửa. Dùng cối giã từng miếng thịt sau đó xé tơi thành sợi.

Bước 3: Cho thịt vào chảo nóng, mở lửa thật nhỏ, đảo cùng với lượng nước thịt còn lại trong nồi cho đến khi thịt khô tơi là được.

hình cách làm chà bông

Đun chà bông với lửa nhỏ cho đến khi khô là được

Cách làm nước sốt chua ngọt:

Bước 1: Cho đường và nước mắm vào một chén nhỏ khuấy tan.

Bước 2: Đặt một nồi nhỏ lên bếp, đổ hỗn hợp vào đun trên lửa nhỏ liu riu. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp mắm đường sệt lại thì tắt bếp rồi để nguội.

Bước 3: Trong một chén nhỏ khác, hòa 1 thìa canh nước ấm cùng nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm và khuấy đều. Bạn nên thêm một ít hành thái nhỏ vào để nước mắm thêm hấp dẫn. Đổ phần nước mắm đường cô đặc vào phần hỗn hợp nước ấm, trộn đều và nếm thử. Khi nào thấy vị chua cay mặn ngọn là được.

Đặt từng miếng cơm cháy chiên giòn lên đĩa, rưới nước mắm chua ngọt lên trên rồi thêm chà bông là có thể thưởng thức ngay. Ngoài cách làm cơm cháy chà bông, bạn cũng có thể học cách làm cơm cháy kho quẹt, cơm cháy cá hồi… và nhiều món ngon khác sau khóa học Bếp Gia Đình của Hướng Nghiệp Á Âu.

nước mắm chua ngọt

Rưới đều nước mắm chua ngọt lên cơm cháy chiên giòn để món ăn được tròn vị

Tại đây, bạn sẽ được học công thức để làm nên món ăn ngon phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nhiều bí quyết để nấu ăn ngon tròn vị và nhanh chóng được các giảng viên là chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng hướng dẫn. Không những thế, bạn cũng sẽ được chia sẻ cách lựa chọn nguyên vật liệu an toàn vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà… Sau khóa học Bếp Gia Đình, việc nấu ăn sẽ dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã sẵn sàng chưa? Cùng chúng tôi tham gia khám phá và trải nghiệm ngay nhé!

Khám phá ngay: Lớp học nấu ăn gia đình

5 đánh giá cho Cơm cháy chà bông

  1. Linh Trang
    5 trên 5

    Admin cho em hỏi cái, khi mình làm nước chấm, tỉ lệ đường và nước mắm là bao nhiêu thì đúng chuẩn ad nhỉ? với khi làm nước chấm cho cần lưu ý gì thêm không??

  2. Yến Hoàng
    5 trên 5

    Cơm cháy ăn với gì hợp nhất vậy

  3. Tùng Hồ
    5 trên 5

    Cơm cháy ăn chấm tương ớt phải không ?

  4. thanh nguyễn
    5 trên 5

    Món này thay chà bông bằng món khác được không

  5. thu trần
    5 trên 5

    Thay chà bông bằng nguyên liệu khác được không

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn