Mô tả khoá học
Gà chiên xôi gấc với vị xôi gấc dẻo thơm của nếp cái hoa vàng, thịt gà chiên giòn thơm thoang thoảng vị thuốc bắc đã được luộc sẵn trước đó, ăn kèm với kim chi chua ngọt Việt Nam rất hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp để học cách làm món xôi gà gấc chiên giòn này để chiêu đãi cả nhà vào dịp Giáng sinh này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1. Làm xôi gấc
- Gấc chín 1 trái
- Nếp cái hòa vàng 1 kí
- Đường 400gram
- Mỡ gà 30 gram (hoặc dầu ăn 20ml)
- Nước cốt dừa 300ml (tùy thích)
2. Làm gà chiên da giòn
- Gà ta nguyên con 1 con
- Quế hồi, thảo quả 15gram
- Đinh hương, trần bì 5gram
- Nước tương 60gram
- Ngũ vị hương 5 gram
- Mạch nha 150gram
3. Kim chi Việt Nam ăn kèm
- Củ sen, cà rốt, su hào 200 gram
- Cải chua 200gram
- Giấm gạo 200gram
- Đường 100gram
- Tỏi băm 1 muỗng
- Ớt sừng băm 1 muỗng
- Ớt hiểm băm
Cách làm xôi gấc
Mua nếp cái hoa vàng về ngâm nước 8 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở, vo sạch rồi để ráo, sau đó dùng khăn sạch thấm nếp cho khô hết nước. Trộn nếp với 7gram muối trước.
Gấc chín bạn tách lấy phần cơm, trộn chung với 15 – 20 gram rượu trắng để làm hòa tan vitamin trong gấc, bóp đều. Trộn nếp vào gấc cho gấc bám đều vào từng hạt nếp.
Cho nếp vào nồi và hấpkhoảng 1h 20 phút – 1h 30 phút cho xôi chín. Xôi gấc chín bạn lấy ra, trộn đều với 400 gram đường, 30 gram mỡ gà, 300ml nước cốt dừa rồi đem đồ thêm khoảng 20 phú01t nữa cho đường tan hết và thấm vào xôi.
Cách làm Gà chiên da giòn
Nấu nước phá lấu: Rang thơm quế hồi, thảo quả, đinh hương, trần bì rồi đập dập. Đun sôi 2 lít nước lạnh, sau đó cho các nguyên liệu đã rang vào, thêm 5gram gừng tươi đập dập.
Nêm thêm: 100gram dầu hào + 100gram hạt nêm + 5gram muối + 60 gram nước tương + 80 gram bột ngọt + 150gram mạch nha + 5gram ngũ vị hương + 1 gram màu gạch tôm. Sau đó bạn đun sôi nồi nước 30 phút để các loại nguyên liệu ra hết chất.
Tiếp theo bạn cho gà vào luộc sôi 10 phút, tắt bếp để gà ngâm trong vòng 20 phút cho gà ngấm nước phá lấu này.
Sau khi ngâm gà xong, bạn vớt gà ra, chặt gà thành những miếng vừa rồi cho vào chảo dầu sôi 130 – 140 độ C chiên cho gà vàng giòn rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Cách làm Kim chi Việt Nam ăn kèm
Bước 1: Củ sen, cà rốt, su hào bạn gọt vỏ rồi cắt thành lát mỏng, trộn chung với 20 gram muối rồi ướp 10 phút cho thấm, sau đó rửa sạch qua nước lạnh, cho các nguyên liệu này vào âu, ngâm với hỗn hợp giấm đường ( 200gram giấm và 100gram đường) ngâm 30 phút.
Bước 2: Ngâm xong vớt ra đổ nước đi, cho 200gram cải chua vào ngâm cùng + 1 muỗng tỏi băm + 1 muỗng ớt sừng băm nhuyễn + 1 chút ớt hiểm băm (nếu thích ăn cay) + 2 muỗng tương ớt, trộn đều rồi cất trong tủ lạnh vài tiếng là có thể dùng, bạn có thể dùng món kim chi này trong vòng 5 ngày nếu bảo quản lạnh, dùng ăn kèm các món chiên nướng rất ngon.
Nước chấm gà
Bước 1: Bắc nồi nhỏ lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi phi thơm 5gram tỏi băm, 5gram hành băm cho thơm.
Bước 2: Cho thêm 5gram giấm tiều + 5 muỗng nước lạnh + 2 muỗng dầu hào +2 muỗng đường + 2 muỗng tương ớt vào, khuấy đều. Bạn đun cho nước sốt này sôi lên và sệt lại rồi tắt bếp. Nước sốt này dùng để chấm thịt gà.
Vậy là cách làm món gà chiên xôi gấc này đã xong rồi. Bạn chặt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, xếp ra đĩa rồi dùng xôi gấc và kim chi trang trí xung quanh cho đẹp mắt.
Giờ thì bạn có thể yên tâm Giáng sinh này bạn và gia đình sẽ có một món ăn thật hấp dẫn để thưởng thức cùng nhau rồi.
Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Trần Thị Hoa –
Đúng món mình thích luôn nè
Nguyễn Trần Khánh –
không có gà thì dùng vịt được không ạ
Hải Triều –
sắp tới có mở lớp này ko ad, tư vấn cho mình nhé
Long Lê –
chi nhánh cần thơ có lớp này ko ạ, mình đang muốn học
Trần Mạch Thanh Thanh –
Giận. Không đọc nữa, nước miếng chảy quá trời luôn rồi nè. Ngon quá
Hoang Dũng –
thấy món khá lạ và hấp dẫn đi học thử, ai ngờ ngon quá trời, vậy mình bỏ lỡ biết bao lâu này