Mô tả khóa học
[toc]Cách nấu phở chay ngon từ rau củ sẽ cực đơn giản nếu bạn nắm được bí quyết riêng. Vậy bí quyết ấy là gì? Cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu ngay thông qua bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!
Món phở chay từ lâu đã được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm từ các loại rau củ lại dinh dưỡng. Chính vì thế dù không phải là ngày rằm hay mồng 1, nhiều người vẫn lựa chọn phở chay để chế biến và chiêu đãi gia đình. Hiểu được nhu cầu này, chúng tôi xin được gửi đến bạn cách nấu phở chay ngon từ rau củ đơn giản. Hy vọng, món ăn của bạn sẽ thơm ngon hơn với công thức của chúng tôi.
Phở chay lạ miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• Bánh phở 500gr
• Nấm hương tươi 200gr
• Hành boaro 1 nhánh
• Gừng tươi 1 nhánh
• Quế khô 1 thanh
• Hoa hồi 2 cái
• Hành tây 1 củ
• Nước dùng: cà rốt 2 củ, su hào 1 củ, củ cải trắng 1 củ, 1 quả táo, 1 quả lê, đường phèn, 1 trái bắp
• Chanh, ớt sừng, giá sống, rau thơm ăn kèm
Các loại rau củ nấu nước dùng phở chay (Ảnh: Internet)
Cách nấu phở chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Cà rốt, su hào, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa. Táo, lê cắt thành múi, bỏ hạt. Hành tây nướng sơ cho chín.
• Nấm hương tươi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.
• Hành boaro cắt thành những lát mỏng.
Bước 2: Nấu lèo món phở
• Bạn đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước lọc, sau đó, bạn cho tất cả các rau củ đã chuẩn bị ở bước 1 vào nồi, thêm đường phèn, mía cây và một trái bắp mỹ lột vỏ, bỏ râu và cắt khúc, hầm trong 2 tiếng đồng hồ để lấy nước ngọt.
Bước 3: Xào nấm hương
• Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho hành boaro vào phi vàng, trút tô nấm hương vào xào cùng chút hạt nêm chay, hạt tiêu cho chín.
Bước 4: Nêm nếm nước dùng phở chay
• Gừng tươi, quế thanh, hoa hồi nướng cho thơm. Tiếp theo bạn gói gừng tươi, quế thanh, hoa hồi vào một tấm vải mùng. Sau đó, bạn cho gói gia vị này vào nồi nước dùng đã chuẩn bị ở bước 2, nấu thêm 30 phút để tạo hương thơm đặc trưng của món phở. Bạn nêm lại nước dùng thử vừa miệng chưa, nếu chưa bạn nêm thêm chút muối hột, hạt nêm chay vào. (Muối hột và đường phèn sẽ làm nồi nước dùng của bạn có vị ngọt thanh).
Bước 5: Thưởng thức phở chay
Phở chay thành phẩm (Ảnh: Internet)
• Trụng chín bánh phở, giá sống rồi cho vào tô. Chan nước dùng vào tô phở, múc nấm hương xào lên trên. Trang trí bằng hành boaro cắt nhỏ và ớt cắt lát cho đẹp mắt. Dùng kèm rau thơm.
• Giờ thì mời cả nhà thưởng thức tô phở chay nóng hổi, thơm ngon này thôi nào. Món phở chay đạt yêu cầu khi nước dung trong, thơm đậm vị phở tuyền thống, các loại rau củ hầm lấy nước ngọt mềm, thấm gia vị thơm ngon. Khi thưởng thức, bạn nhớ cho thêm ớt nếu thích ăn cay cùng vắt thêm lát chanh, chắc chắn, hương vị món ăn sẽ chinh phục bạn ngay đấy.
Cách nấu phở chay không khó phải không nào. Ngoài việc sử dụng nấm hương, bạn có thể bổ sung các nguyên liệu khác như thịt bò chay, chả giò chay, nấm rơm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn này.
Khánh Trình –
Ngon, nhìn là đã thấy ngon rồi, nhưng bơ lạt ăn chay được không?
Thanh Bình –
Mình nghĩ nên thêm đậu hũ chiên xắt lát mỏng để lên tô phở chay cho thêm hấp dẫn.
Khả Nghi –
Món này nhiều công đoạn thế nhỉ, mà hành boaro là hành gì? em nghe tên mà ko hình dung được như thế nào?