Mô tả khoá học
Thường thì các chị em rất ngại làm món ăn này vì sợ nhiều nguyên liệu, không ngon như ngoài hàng. Nhưng với hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đúng chuẩn của daubepgiadinh.vn sau đây, chị em có thể thực hiện được món ăn này vừa ngon lại vừa đảm bảo hợp vệ sinh nhé.
Muốn có kim chi ngon phải làm 2 loại rau chính là cải thảo và củ cải. Người Hàn Quốc quan niệm rằng, cải thảo mọc trên mặt đất ( biểu thị cho yếu tố Dương), củ cải mọc dưới lòng đất ( biểu thị cho yếu tố Âm). Và sự kết hợp hai loại rau củ này trong món ăn được người Hàn Quốc gọi là sự kết hợp của Âm và Dương, sự kết hợp này có tác dụng kích thích khẩu vị, cung cấp chất dinh dưỡng và giúp điều hòa cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cải thảo 1 kg
- Củ cải, hành lá, cà rốt, hẹ, lê
- Bột gạo nếp
- Muối tinh
- Bột ớt Hàn Quốc
- Đường, tỏi, gừng
- Mắm tép
Sơ chế nguyên liệu cải thảo
Cải thảo bạn chọn những cây có lá tươi, không bị dập nát, héo úa. Tách từng lá rồi rửa sạch. Dùng tay xát muối vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, bên trong lõi thì cần xát nhiều muối hơn.
Hòa muối tinh với nước ấm, ngâm cải thảo vào âu nước muối, ấn cho nước ngập cải. Bạn có thể dùng rỗ đè xuống rồi lấy miếng thớt gỗ đặt lên. Ngâm cải như vậy khoảng 5 giờ để cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được. Sau khi ngâm xong, vớt cải thảo và rửa lại bằng nước lã, vắt nhẹ cho cải ráo nước
Hòa tan 2 muỗng canh bột gạo nếp với 500ml nước, 1/2 muỗng canh đường. Đổ vào nồi rồi bắc lên bếp khuấy cho đến khi nước hơi sền sệt. Sau đó bạn đổ hỗn hợp này vào âu, thêm 1 muỗng ớt bột rồi khuấy đều lên.
Sơ chế các loại nguyên liệu khác
Củ cải trắng gọt vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn, cho vào 1 tí muối rồi xốc lên, để khoảng nữa tiếng. Chắc nước tiết ra đổ đi.
Lá hành, lá hẹ tươi cắt khúc khoảng 5cm
Lê gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố xay cùng gừng, ớt tươi, hành tây, tỏi. Sau khi xay xong bạn cho vào âu bột gạo nếp và ớt bột, thêm 1 mè rang chín, trộn đều. Sau khi hỗn hợp trên đã vừa thì cho lá hành, hẹ vào sau cùng. Để khoảng 30 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
Cách muối kim chi cải thảo
Video hướng dẫn:
Cho bắp cải và củ cải 1 một âu lớn, cho phần nước sốt vào, dùng tay chà sát vào từng lá cải thảo. Bạn nhớ dùng bao tay nếu không bột ớt sẽ làm tay bạn bị phỏng. Cầm một bẹ cải nhỏ phết đều gia vị, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Phần củ cải bạn cũng phết thật đều nước sốt ở 2 mặt.
Xếp cải thảo và củ cải vào lọ thủy tinh sạch, đậy nắp chặt để ngăn kim chi không tiếp xúc với không khí. Bạn để bên ngoài từ 1 – 2 tùy vào nhiệt độ nơi bạn sống. Sau đó, bạn cho kim chi vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men. Hằng ngày, bạn kiểm tra kim chi để biết được độ chua và sử dụng tùy theo khẩu vị gia đình.
Thông thường qua 2-3 ngày, kim chi đã có thể dùng được. Khi ăn, bạn cắt kim chi thành miếng vừa ăn. Kim chi này bạn có thể ăn cùng thịt luộc hoặc thịt nướng đều rất ngon.
Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.