Mô tả khoá học
Nếu bạn cũng yêu thích món bánh này, hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu học cách làm bánh pía sầu riêng ngọt ngào, thơm lừng ngay tại nhà dưới đây.
Bánh pía hấp dẫn vị giác bởi từng lớp vỏ mỏng xếp chồng lên nhau, bao bọc lấy phần nhân bánh thơm lừng bên trong. Nhân bánh là sự kết hợp khéo léo giữa sầu riêng, trứng muối, đậu xanh cho ra hương vị béo ngậy, ngọt ngào đặc trưng. Bên tách trà nóng hổi, nếu có thêm vài chiếc bánh pía thơm, buổi tiệc trà của bạn sẽ trở nên đậm vị hơn. Không cần phải đến tận Sóc Trăng xa xôi, cũng không cần phải ra tiệm, cách làm bánh pía dưới đây sẽ giúp bạn tự tay làm nên những chiếc bánh thơm ngon ngay tại căn bếp nhà mình.
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
- Bột bánh mì 300gram
- Nước 100ml
- Đường 50gram
- Dầu ăn 100gram
- Muối 1 chút xíu
- Nước mỡ 50gram
Phần bột ruột:
- Bột bánh mì 100gram
- Dầu ăn 50gram
- Phần nhân bánh:
- Thịt sầu riêng 200gram
- Đậu xanh đã bóc vỏ 200gram
- Muối 1 chút Dầu ăn 100gram
- Bột bánh dẻo 300gram
- Lòng đỏ trứng muối 10 cái Lòng đỏ trứng 1 cái + 1 muỗng cà phê dầu ăn + 1 muỗng cà phê nước lọc để làm hỗn hợp thoa lên mặt bánh.
Cách làm bánh pía sầu riêng
Phần vỏ bánh:
Bước 1: Rây mịn bột mì và bột nở trong một cái âu sạch, vun bột thành 1 cái núi nhỏ, rồi khoét một lỗ ở giữa núi bột.
Bước 2: Cho đường, nước, dầu ăn và mỡ nước vào lỗ vừa khoét rồi nhào đến khi bột dẻo, quyện sánh vào nhau. Để bột nghỉ khoảng 30 phút, sau đó bạn đem cân và chia bột ra làm 12 phần đều nhau.
Trộn các nguyên liệu để làm phần vỏ bánh lại với nhau
Phần nhân bánh:
Bước 1: Ngâm lòng đỏ trứng muối với một chút rượu mai quế lộ (hoặc rượu trắng) trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh rồi đem đi hấp chín.
Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm 3 tiếng, bạn đem hấp chín mềm rồi giã hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn với đường rồi bắc lên bếp, để lửa nhỏ, cho dầu vào chung rồi xào đến khi đậu xanh hơi khô thì cho thịt sầu riêng vào xào chung.
Bước 3: Tiếp đó, bạn đảo thêm chừng 2-3 phút thì thêm bột bánh dẻo, đảo đều. Tắt bếp, để nguội rồi cũng chia làm 12 phần bằng nhau. Vo thành viên tròn, cho lòng đỏ trứng vào giữa rồi gói lại.
Tạo hình bánh pía:
Bước 1: Chuẩn bị lò nướng và làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 2: Sau đó, bạn cán hoặc dùng tay ấn dẹt một viên bột vỏ bánh và lấy một viên ở phần bột ruột đặt lên giữa miếng bột vỏ bánh. Dùng tay gói kín viên bột rồi cán dẹt viên bột, cuộn tròn bột từ trên xuống. Xoay viên bột lại theo chiều dọc rồi cán bột theo chiều dọc một lần nữa. Tiếp tục cuộn tròn viên bột và cán dẹt bột thêm lần nữa.
Bước 3: Cuối cùng, bạn cán bột thành hình tròn và đặt viên nhân bánh vào giữa, túm các mép bột lại, bao kín bánh.
Nướng bánh:
Bước 1: Sau khi tạo hình bánh xong, lật ngược để mặt bánh trơn láng hướng lên trên rồi đặt lên khay đã lót sẵn giấy nến để chống dính.
Bước 2: Cho bánh vào lò nướng và nướng bánh 5-10 phút, khi vỏ bánh chuyển sang màu đục thì lấy ra và quết hỗn hợp lòng đỏ trứng + dầu + nước lên mặt bánh, tiếp tục nướng bánh khoảng 5 phút.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món bánh pía sầu riêng thơm lừng để nhâm nhi, thưởng thức. Đây thực sự là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần nguyên liệu, chính vì thế bánh pía luôn được mọi người chào đón ở khắp mọi nơi.
Ngoài ra, để biết thêm những đặc sản tuyệt vời khác cũng như những công thức món ăn ngon mời bạn tham khảo tại đây.
Hy vọng với cách làm bánh pía trên, bạn có thể cho ra những chiếc bánh ngon để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Trương Thị Kim Thương –
bánh bia ngot lam bang mở thay on qua lam mut bi ngon hon
Alex –
có thể dùng mạch nha thay cho đường được ko ạ
Trương Công Hoàng Tiến –
nướng banh lửa trên va dưới phải không
Nguyễn Phương Thảo Vy –
nhìn ngon thèn nhớ Viêt Nam, khi còn nhõ tôi thích bánh bía nhứt