Mô tả khoá học
Được tạo nên từ hai miếng bánh mỏng úp lại, bên trong là lớp nhân dẻo mềm, thơm ngọt và có nhiều hương vị khác nhau như socola, hạnh nhân, dâu, cam, quế, chanh… những chiếc Macaron thật sự hấp dẫn thực khách ngay khi họ mới vừa nhìn thấy chúng. Và nếu nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự giòn tan của hai lớp bánh và vị béo ngậy của lớp kem bên trong cùng những mùi hương riêng của từng loại nhân.
Có một vài tài liệu cho thấy Macaron được tạo ra từ năm 1791 trong một tu viện gần Cormery. Lại có một vài thông tin khác cho rằng những chiếc Macaron đến từ nước Ý và được giới thiệu bởi các đầu bếp của công nương Catherine de Medici vào năm 1533 khi bà kết hôn với Henri, người đã đăng quang thành vua Henri II năm 1547, con trai thứ hai của vua Pháp Francois I và hoàng hậu Claude. Theo đó, những chiếc bánh ban đầu chỉ được làm từ hạnh nhân, bột và lòng trắng trứng rất đơn giản.
Một mốc quan trọng đánh dấu sự thay đổi của Macaron chính là vào khoảng đầu thế kỉ XX, khi Macaron lần đầu trở thành chiếc bánh “hai tầng”, do Pierre Desfontaines, cháu trai của Louis Ernest Laduree, chủ tiệm bánh Ladurée ở Paris từ một chuyến đi Thụy Sĩ đã nảy sinh ý tưởng phết thêm kem sô cô la vào giữa hai lớp bánh rồi dính chúng lại với nhau. Kể từ đó, Macaron trở nên phổ biến ở Pháp và trở thành loại bánh bán chạy nhất tại các cửa hàng bánh ngọt, thậm chí chúng được nướng ngay tại gia đình với các công thức đơn giản.
Video tham khảo:
Với sự sáng tạo của các Đầu Bếp Pháp, món bánh bình dân Macaron đã thành món ăn tao nhã và cao cấp. Chiếc bánh với nhiều mùi hương và màu sắc khác nhau. Dưới bàn tay của những nghệ nhân làm bánh người Pháp, chiếc bánh Macaron bé nhỏ đã làm mê hoặc bao nhiêu quốc gia khác nhau. Trong số những nghệ nhân đó không thể không nhắc tới nghệ nhân Pierre Herme, ông được coi là một bậc thầy trong việc chế biến Macaron, những chiếc Macaron của ông là sự pha trộn giữa những hương vị sắc màu và cảm giác.
Ở Montmorillon nước Pháp có hẳn một bảo tàng Macaron và Maison Rannou-Métivier là loại bánh macaron lâu đời nhất ở Montmorillon, có niên đại từ năm 1920. Công thức truyền thống cho Montmorillon Macarons vẫn không thay đổi trong hơn 100 năm qua.
Hiện nay, ngoài loại bánh Macaron được chế biến theo phương thức của người Pháp, Macaron còn rất nhiều biến thể khác nhau. Tại Thụy Sĩ, những chiếc Macaron được làm nhẹ hơn và lớp nhân có phần ít sánh hơn so với Macaron tại Pháp. Đến Nhật Bản, Macaron thường được biết đến với tên gọi là “Makaron”, hạnh nhận sẽ có thể được thay thế bằng đậu phộng và hương vị mang đậm phong cách wagashi. Ở Hàn Quốc, Macaron rất phổ biến với nhiều màu sắc khác nhau và hương vị gần giống như hương vị Macaron truyền thống mà ta có thể tìm thấy ở Pháp.
Những chiếc “Hamburger” sắc màu không chỉ thu hút lòng người với màu sắc hấp dẫn, bắt mắt mà còn bởi chính hương vị tuyệt vời của chúng, cùng bạn bè nhâm nhi tách trà, cà phê với chiếc bánh xinh xinh ấy thật không còn gì bằng!
Hiền –
Bánh này có ngọt không vậy ad?
Thu Hiền –
ngày mình khá bận, có lớp mở vào buổi tối không ạ!1
Minh Minh –
bột hạnh nhân mua ở đâu vậy ạ? em nướng bằng lò vi sóng có đươc không