Mô tả khoá học
Tuy chỉ là món ăn dân dã,bình dị nhưng chính nhờ hương vị đậm đà của nước mắm hòa quyện cùng miếng bánh trắng đục ngọt thanh dùng kèm với thịt tôm giã nhuyễn đã biến bánh bèo chén thành món đặc sản của thành phố Huế. Cũng chính nhờ sự dân dã, bình dị ấy mà cách làm bánh bèo Huế có phần đơn giản, gần gũi và ít tốn thời gian như những món bánh khác. Vậy sao các chị em không nhanh tay xuống bếp cùng Daubepgiadinh.vn để chuẩn bị dĩa bánh bèo chén ngon đậm đà hương vị để mời cả nhà nhân dịp cuối tuần nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh bèo chén:
- Tôm đất 500gr
- Tôm khô 100gr
- Bột gạo 300gr
- Bột bắp 50gr
- Bánh mì ½ ổ
- Tỏi băm 3 củ
- Ớt băm 2 trái
- Hành lá 3 – 4 nhánh
- Hành tím bào mỏng 2 củ
- Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm bánh bèo chén ngon tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch với nước muối, lột bỏ vỏ và chỉ đen trên lưng rồi xả sạch bằng nước lạnh. Tiếp đó, bạn băm hoặc giã nhuyễn tôm rồi ướp cùng chút muối, bột ngọt, tiêu và dầu ăn.
Tôm khô rửa sạch với nước lạnh cho bớt bụi bẩn rồi ngâm trong nước ấm để tôm nở mềm.
Với bột để làm bánh bèo, bạn nên lưu ý làm trước ít nhất 3 – 4 tiếng để bột mất vị chua và dai hơn. Trước tiên, bạn hòa 2 loại bột lại cùng nhau cùng ½ muỗng cà phê muối cho thật đều. Tiếp đó bạn cho 250ml nước lạnh vào trộn đều rồi lại tiếp tục cho 350ml nước ấm vào hòa đến khi bột tan hết thì ngưng tay. Cuối cùng dùng màn bọc thực phẩm đậy kín phần bột đã hòa và để trong khoảng 3 – 4 tiếng.
Bánh mì cắt thành hạt lựu nhỏ và cho vào chảo dầu nóng chiên giòn. Để bánh mì không bị cháy và quá dầu, bạn nên chờ dầu nóng rồi nhúng bánh mì vào trong khoảng 2 – 3 giây thì lấy ra ngay.
Bắt chảo dầu nóng và cho hành lá vào phi nhanh. Tiếp tục bắt thêm chảo dầu nóng và phi riêng hành tím đến khi vàng giòn thì tắt bếp.
Bước 2: Hấp bánh bèo
Bạn quét một lớp dầu ăn mỏng vào trong lòng chén bánh bèo (nếu không có bạn có thể thay bằng khuôn bánh cupcake) sau đó đổ bột bánh đã chuẩn bị vào khoảng 2/3 chén. Để bánh bèo trắng đục, mịn và mềm dẻo bạn lưu ý trước khi đổ bột vào chén nên khuấy đều tay thêm một lần nữa.
Tiếp đó bạn bắt nồi hấp lên và cho chén bánh vào hấp trong khoảng 8 – 10 phút đến khi bánh chín thì lấy ra để nguội.
Bước 3: Làm nhân tôm
Tôm đất ướp trong khoảng 30 phút thì bạn bắt lên bếp xào chín. Tiếp theo bạn cho tôm khô và tôm đất vào cối xay hoặc dùng chày giã nhuyễn. Sau đó bạn bắt chảo nóng và cho hỗn hợp tôm vào rang cùng với bột nêm, tiêu, nước mắm, bột ngọt đến khi thịt tôm khô hẳn thì tắt bếp. Nếu muốn món ăn có màu sắc hấp dẫn bạn hãy thêm 2 – 3 giọt màu điều rang cùng.
Bước 4: Làm nước chấm
Nước chấm ăn cùng bánh bèo chén của Huế có hương vị rất đặc trưng xen lẫn giữa vị ngọt thanh cùng vị mặn đậm đà của nước mắm. Và để có chén nước chấm ngon đúng chuẩn, đầu tiên bạn nên nấu khoảng 1 chén nước sôi rồi hòa cùng 1,5 chén nước mắm đã hòa tan đường. Sau khi các nguyên liệu hòa tan vào nhau, bạn tắt lửa và nêm nếm nước chấm lại lần nữa rồi cho tỏi, ớt băm vào.
Sau khi hoàn thành xong phần nước chấm, bạn chỉ cần cho hành tím, hành lá phi vào chén rồi rắc thêm nhân tôm, bánh mì là có thể ăn ngay cùng nước chấm rồi đấy. Hy vọng với cách làm bánh bèo chén Huế mà Daubepgiadinh.vn hướng dẫn đến bạn ngày hôm nay sẽ giúp bạn và gia đình có ngày cuối tuần thật thú vị khi cùng nhau chuẩn bị món ăn dân dã này.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.