Mô tả khoá học
Bánh chưng, món ăn không thể thiếu trong ngày tết âm lịch của mọi nhà. Không khí những ngày gần tết se lạnh, được cùng cả nhà tụ tập bên nồi bánh chưng ấm áp chắc hẳn sẽ luôn là những kỉ niệm tuyệt vời nhất. Nhưng vì chưa đủ tự tin và tay nghề bếp cũng như kỹ năng gói bánh của mình, mà nhiều gia đình đã bỏ lỡ kỉ niệm đẹp này bên nhau. Chính vì vậy, Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu đã cho ra đời các lớp học dạy nấu ăn theo chuyên đề món Tết cùng các chuyên gia, đầu bếp hàng đầu để giúp bạn tự tin hơn khi cùng cả nhà thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp 650gr
- Đậu xanh cà vỏ 400gr
- Thịt ba rọi 300gr
- Lá dong
- Dây lạt
- Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm bánh chưng truyền thống tại nhà:
Video hướng dẫn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi bắt tay vô làm bánh chưng, bạn phải vo sạch gạo nếp và ngâm với nước ấm trước ít nhất 4 tiếng đồng hồ để hạt gạo nở mềm. Để nếp có màu bắt mắt, bạn có thể ngâm nếp với một ít nước pha nước cốt lá riềng hoặc lá dứa.
Đậu xanh cà vỏ rửa sạch, ngâm trong nước ấm trước 4 – 5 tiếng.
Bước 2: Ướp thịt ba chỉ
Thịt sau khi rửa sạch, cắt thành các phần dày khoảng 2 cm, dài 5 – 6cm. Sau đó, cho thịt vào tô lớn và ướp cùng muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn trong khoảng 2 tiếng trước khi nấu bánh để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Gói bánh chưng
Để gói bánh chưng đẹp mắt, đầu tiên bạn xếp 4 lá dong vuông góc với nhau, 2 lá úp mặt lên, 2 lá úp mặt xuống. Sau đó, bạn cho 1 chén gạo nếp vào giữa lá dong, tạo thành 1 khoảng trũng nhẹ giữa gạo nếp. Rồi thêm lần lượt ½ nắm tay đậu sanh vào trũng giữa, 1 miếng thịt ba chỉ, ½ nắm tay đậu xanh. Sau đó, đổ thêm ít gạo nếp lên phía trên sao cho nếp phủ đều mặt nhân.
Tiếp đó, bạn dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải, trái vào thật chắc tay. Làm lần lượt đến khi bánh ra dạng hình vuông thì ngưng. Phần lá thừa, bạn gấp lại và giấu vào bên trong. Cuối cùng, dùng dây lạt mềm cột lại là bạn đã hoàn thành xong bánh chưng. Giờ chỉ cần bắp bếp nấu và tận hưởng không khí se lạnh của đêm cuối năm cùng gia đình thôi.
Chúc bạn thành công!
Nguyễn Thị Mơ –
Cách gói bánh chưng này có vẻ dễ nhớ, năm nào cũng gói mà mình ko nhớ được cách gói.
Lê Thị Thảo –
Từ nhỏ đến giờ vẫn ao ước được một lần gói bánh chưng, nhưng có vẻ khó quá!
Phạm Nhật Thăng –
Bánh chưng được gói với lá Dong để bánh sau khi bóc ra có màu xanh, và có thêm hương vị của lá Dong nữa.