Mô tả khoá học
Ngoài các nguyên liệu chính thì bún Thái có rất nhiều loại gia vị đúng như cách làm ra món ăn của người Thái. Trong món bún có đầy đủ sả, ớt, riềng, lá chanh tạo nên một tổng thể mùi thơm nồng nàn, thu hút. Để nấu được tô bún Thái ngon, ngoài nguyên liệu thì bạn cũng cần rất nhiều bí quyết. Hãy cùng Bếp Gia Đình vào bếp và trổ tài nhé!
Nguyên liệu:
- Tôm: 300 g
- Thịt bò: 200 g
- Mực: 300 g
- Bún: 1 ký
- Cà chua: 3 quả
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Ớt, sả, riềng
- Lá chanh: 3- 4 lá
- Nấm rơm: 200 g
- Me, tỏi
- Dầu ăn, gia vị tom yum, muối, bột nêm, đường, sa tế…
- Rau muống, xà lách, húng quế, cần nước, rau nhút, cải cúc
Cách làm bún Thái
Sơ chế các nguyên liệu: tôm rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen.
Mực đem làm sạch, hấp sơ, dùng dao thái thành các khoanh tròn.
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
Nấm rơm nhặt, cắt bỏ chân nấm, ngâm muối, rửa rồi để ráo.
Đậu hũ cắt miếng với kích cỡ vừa ăn
Lấy hai nhánh sả đập giập, 1 nhánh đem cắt rồi bằm nhuyễn chung với ớt tươi.
Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Riềng rửa sạch, cạo vỏ, dùng dao thái thành những miếng mỏng.
Lá chanh đem rửa sạch, thái sợi.
Các loại rau đem nhặt rửa cho sạch, để ráo nước
Ngâm me với nước ấm, sau đó bỏ hạt lấy nước cốt me.
Sả, ớt, tỏi đem bằm cho nhuyễn
Các bước thực hiện:
Chuẩn bị một cái nồi sạch, đun nóng, cho dầu ăn sau đó cho thêm sả, ớt, sa tế và tỏi vào phi cho thơm. Bạn cho tiếp cà chua vào đảo đều cho cà chín mềm thì cho thêm nước dùng, sả, riềng vào.
Khi nào thấy nồi nước dùng sôi, bạn tiếp tục cho nấm cùng với nước me vào, nêm muối, đường, gia vị tom yum, bột nêm vào sao cho vừa ăn. Nấu cho đến khi thấy nồi nước sôi lại, tiếp tục thả đậu hũ non, lá chanh rồi nêm nếm lại.
Bún bạn đem trụng sơ, cho thêm cần nước, rau muống trụng ở dưới tô. Lần lượt xếp bún, tôm, mực, thịt bò vào rồi chan nước dùng nóng lên. Cho thêm đậu hũ, nấm rơm ở nồi vào tô, thêm húng quế và dùng kèm với xà lách, cải cúc nếu thích.
Bạn có thể chuẩn bị một chén nước mắm nhỏ khi dùng để thêm đậm đà.
Món bún Thái thành phẩm sẽ có vị cay nhẹ, chua và rất thơm mùi các gia vị. Bún phải dùng ngay khi còn nóng cùng các loại rau sẽ ngon hơn rất nhiều.
Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên, sẽ mang đến cho bạn một thông tin hữu ích để tự tay làm các món bún ngon để thưởng thức cùng gia đình vào những ngày cuối tuần. Chúc các bạn thành công.
Huỳnh Nhật My –
mình đã áp dụng theo công thức của bạn, ngon lắm nha
Chu Đức Thắng –
Mỗi lần ăn bún thái phải chạy tuốt ra tiệm, giờ có công thức này rồi thì tự nấu không cần phải mua
Hoàng Giang –
mới tập tành như mình nhưng làm theo công thức trên ăn vẫn ngon, cảm ơn ad
Văn Luật –
thay thịt bò bằng thịt gà ăn với món này thì có đc ko ad, mình đang muốn thay đổi chút nhưng ko biết có bị sao ko
Mỹ Loan –
hay thấy món này ngoài quán nhưng chưa ăn thử bh, hôm nay tự làm ăn thấy cũng ok phết
Nguyễn Thị Kim Ngân –
món bún thái chua chua rất dễ ăn nhé! đúng món mình thích nè
Hải Vân –
có thể sử dụng nguyên liệu khác ngoài me ko ad