Bún nước lèo Trà Vinh

Đăng bởi Mẹ Ku Tủn 350

4.75 out of 5 based on 4 customer ratings
(4 đánh giá)

Mô tả

Mô tả khoá học

Hôm nay, daubepgiadinh.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún nước lèo Trà Vinh ngon nhất để bạn chiêu đãi cho cả nhà vào dịp cuối tuần.

hình bún nước lèo

Bún nước lèo Trà Vinh hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nếu ai đã một lần với Trà Vinh thì chắn hẳn đều thích thú với gu ẩm thực mang đậm màu sắc Khmer ở nơi đây. Và ai đã một lần thưởng thức qua món bún nước lèo Trà Vinh thì chắc chắn không khỏi say lòng với món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị này. Với vị mằn mặn thơm phức của mắm bò hóc, ngọt dai của tôm tươi, giòn giòn của thịt ba chỉ quay, thêm vài miếng thịt cá lóc mềm tan, mùi thơm đặc trưng của ngải bún, ngọt lành của rau ghém hòa quyện trong tô nước lèo trong veo, làm nên chất quê thân thương của bún nước lèo Trà Vinh, để ai ăn qua một lần cũng phải nhớ mãi.

Nguyên liệu nấu bún nước lèo Trà Vinh:

  • Mắm bò hóc (Prohoc) 200gr
  • Cá lóc bông 2.5kg
  • Xương heo 2kg
  • Tôm tươi 500gr
  • Bún tươi 2kg
  • Thịt heo quay 800gr
  • Hành tím 100gr nướng, 100gr phi
  • Mỡ nước 1 chén
  • Ngải bún 100gr (đây là loại củ họ gừng, riềng, mảnh mai bằng ngón tay trỏ màu vàng nâu (50gr nướng, 50gr băm nhỏ).
  • Ớt sừng cắt lát 1 chén
  • Ớt hiểm xanh 1 chén (để làm muối ớt)
  • Sả băm 1 muỗng
  • Sả cây 5 cây đập giập
  • Dừa tươi 1 trái
  • Rau muống chẻ, bắp chuối hột bào mỏng (ngâm nước chanh pha loãng cho trắng), cọng súng chẻ mỏng ngâm nước, rau răm, giá sống, hẹ, húng cây, húng lủi, trái đều chín hoặc các loại rau ăn kèm lẩu mắm. Gia vị: Muối hột, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, chanh tươi.

Cách nấu bún nước lèo Trà Vinh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi + muối, rửa xương sạch lại lần nữa, để ráo.

Cá lóc làm sạch, ướp với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu chừng 10 phút sau đó đem hấp chín, gỡ bỏ xương và da, 2/3 cá bẻ miếng to 3 – 4 cm, xếp ra dĩa, 1/3 số cá còn lại tán nhỏ. Xương và nước hấp cá cho vào nồi nấu nước dùng.

Tôm rửa sạch, 1/2 rang với ít muối rồi giã giập để nấu nước dùng. Hành tím nướng, bóc vỏ, đập dập. Ngải bún bạn cũng rửa sạch rồi đập dập. 1/2 luộc để ăn cùng bún.

Thịt quay bạn cũng cắt miếng vừa ăn.

Thao khảo thêm:

Bước 2: Nấu nước dùng

Đun khoảng 4 – 5 lít nước (có thể gia giảm theo số thành viên của gia đình bạn), khi nước nóng bạn cho xương heo và xương cá vào. Lúc đầu bạn đun với lửa to, hớt bọt kỹ cho nước dùng trong. Khi nước sôi vài dạo bạn cho thêm tôm, hành tím, sả củ vào rồi đun với lửa liu riu khoảng 3 – 4 giờ, lọc lấy nước dùng.

Nấu mắm bò hóc: Cho mắm cùng 2 chén nước dừa tươi, 1 miếng ngải bún nướng đập dập vào nồi, bắc lên bếp nấu cho mắm tan ra, lược bỏ xương.

Nước lèo Trà Vinh: Sau khi nấu xong, bạn hòa phần nước dùng đã nấu cùng nước mắm bò hóc vào chung 1 nồi, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun sôi lại. Nêm thêm muối hột, đường phèn, hạt nêm cho vừa miệng.

Hình nồi nước

Nêm nếm lại nồi nước lèo cho vừa miệng

Đối với lượng cá lóc tán nhỏ lúc nảy, bạn bắc chảo lên bếp, cho mỡ nước vào đun sôi rồi phi hành tím, ớt băm, phần ngải bún còn lại cho thơm rồi cho cá vào xào, thêm khoảng 500ml nước lèo cho sánh, hớt bọt, nêm lại cho vừa miệng.

Bước 3: Trình bày bún nước lèo Trà Vinh

Chần bún tươi bằng nước sôi để bún nóng và bớt chua. Cho bún vào tô, mỗi phần khoảng 100 – 150gr bún, xếp miếng cá lóc to lên trên, chan nước dùng ngập bún, chan phần nước cá lóc tán nhỏ lên, thêm hành, hẹ, hành phi, thịt quay, tôm luộc rắc tiêu cho thơm. Ăn bún kèm rau ghém, chanh ớt, muối ớt xanh.

Yêu cầu món bún nước lèo Trà Vinh sau khi làm xong nước dùng có màu nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng của mắm bò hóc và ngải bún, thịt cá lóc trắng giòn ngon ngọt, cá mềm thơm đậm đà, mùi sả thoang thoảng và cay cay vị ớt hiểm.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn xong cách nấu món bún nước lèo Trà Vinh thơm ngon rồi. Chúc bạn thành công khi thực hiện.

4 đánh giá cho Bún nước lèo Trà Vinh

  1. Trần Văn Nhân
    5 trên 5

    Món ăn này rất khó ăn đối với một số người. Bạn nào không ăn được mắm thì tuyệt đối không nên ăn món này nhe. Nó rất khó chịu trong người đấy.

  2. Hồng Hoa
    5 trên 5

    Có một lần mình ăn qua rồi. Rất là ngon mà mình tìm nhiều website lẫn nhiều video hướng dẫn mà vẫn không làm được. May là mình tìm được cơ sở dạy làm món này. Mình chuẩn bị mở quán đây hihi

  3. Lê Thị Như Ngọc
    5 trên 5

    Học làm món này bao nhiêu tiền vậy ạ? một khóa học chỉ học món này thôi hay học nhiều món khác nữa ạ?

  4. Thu Hương
    4 trên 5

    Mình nấu hoài mà nó không có màu nâu nhạt hay mùi gì hết là tại sao vậy ạ? nếu có cần thêm một vài thủ thuật khác nữa không ạ?

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *