Mô tả khoá học
Khoai tây chiên là món rất dễ chế biến và hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, chiên như thế nào để khoai tây được vàng ươm, thơm giòn mà không bị khét là câu hỏi khó của nhiều chị em nội trợ?
Hôm nay, Daubepgiadinh.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm khoai tây chiên giòn ngon miệng để làm món ăn sáng với bò bít tết hoặc làm món ăn vặt cho bé yêu nhà mình nhé.
Những bí quyết nhỏ:
Khi cắt khoai, bạn nên dùng loại dao lượn sóng để cắt. Miếng khoai không chỉ đẹp mà diện tích bề mặt khoai tiếp xúc với dầu cũng nhiều hơn, nên khoai sẽ giòn hơn khi chiên.
Trước khi chiên, bạn nên luộc sơ khoai. Để khoai vào nồi, cho nước săm sắp mặt khoai, thêm một ít muối và đường (để khi ăn có vị ngọt đậm đà hơn), đun đến khi nước sôi thì tắt bếp ngay.
Vớt khoai ra cho vào nước đá lạnh trong khoảng 5 phút, sau đó để ráo nước rồi đem đi chiên.
Muốn khoai tây chiên được giòn hơn, hãy phun một ít nước muối lên khoai tây trong lúc chiên. Hòa tan ít muối vào chậu nước lạnh, cho vài viên đá lạnh, ngâm khoai trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, bạn đổ khoai ra rổ cho ráo nước rồi đem đi chiên. Ngoài ra, trong lúc chiên bạn hãy cho vào chảo dầu vài lát gừng tươi.
Để cho giòn, có thể luộc khoai sơ qua sau khi cắt. Để nguội rồi đem chiên và đừng để cho dầu quá nóng trong chiên (nhiệt độ thích hợp nhất để chiên khoai tây là 170 độ C). Bạn có thể chiên sơ lúc đầu và sau đó chiên lại lần thứ hai. Đảm bảo khoai sẽ giòn lâu hơn.
Khi chiên khoai, nhớ cho ngập dầu. Nếu cho ít dầu, khoai vừa không chín đều, lại vừa ngấm dầu. Để lửa to đến khi khoai chín vàng.
Khoai chiên xong cho vào giấy thấm dầu để khoai không bị mềm. Sau đó bạn cho khoai vào hộp, xốc với ít muối khoai sẽ cứng giòn hơn.
Đã có sẵn bí quyết rồi, giờ thì vào bếp thực hiện cách làm khoai tây chiên giòn ngay với chúng tôi thôi nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm khoai tây chiên
Video hướng dẫn:
- Khoai tây 1kg chọn loại khoai bở
- Muối
- Giấm
- Gừng tươi
- Dầu ăn
Cách làm khoai tây chiên ngon
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành thanh dài tương đối đều nhau rồi ngâm vào nước lạnh có pha muối và giấm. Với 1 lít nước thì bạn cho khoảng 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm. Ngâm chừng 15 phút thì vớt ra để cho ráo nước.
Bước 2: Đun sôi nước, cho muối, giấm vào rồi cho khoai tây vào chần sơ khoảng 3 – 4 phút. Nếu nhiều khoai thì bạn chần làm nhiều lần. Vớt khoai tây từ nồi chần sang chậu nước lạnh hoặc tốt nhất là nước đá, ngâm chừng 10 phút.
Bước 3: Vớt khoai tây ra rổ, để cho thật ráo nước. Muốn nhanh hơn thì khi khoai đã ráo bớt nước, bạn dùng khăn khô thấm phần nước còn bám trên bề mặt miếng khoai, hoặc bạn trải khăn xuống dưới, cho khoai tây lên trên rồi bọc kín cho vào tủ lạnh chừng 1 tiếng.
Bước 4: Khi khoai tây đã hơi se mặt, bạn đun mỡ nóng già, cho một lượng khoai tây vừa đủ chỉ bằng 1/2 – 2/3 thể tích mỡ, rồi chiên khoảng 5 phút, tới khi lớp vỏ của miếng khoai hơn nhăn nhăn thì vớt khoai ra. Miếng khoai 1 – 2 phần chín 3 phần sống.
Bước 5: Để cho khoai nguội và ráo bớt mỡ thì bạn cho vào túi hoặc hộp, cất vào ngăn đá tủ lạnh cho tới khi khoai đông cứng lại. Có khoai cất sẵn trong ngăn đá, khi nào thèm ăn, bạn bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu rồi vài lát gừng tươi vào, cho khoai tây vào chiên giòn lên là có thể thưởng thức.
Miếng khoai giòn giòn, bùi bùi thơm hòa quyện với chút tương ớt cay cay. Ăn xong là bạn sẽ cảm thấy phấn chấn liền – miễn là bạn đừng ăn quá nhiều. Khoai làm thế này, nếu được bảo quản tốt trong tủ đá thì sau 3 tháng ăn vẫn ngon. Tùy theo khẩu vị, sau khi chiên, lúc khoai còn nóng, bạn có thể rắc với một chút muối, trộn bơ tỏi hay một số loại rau gia vị ăn cũng rất hay.
Lưu ý khi chiên khoai tây: Bạn đừng rã đông mà hãy chiên luôn khi muốn ăn khoai tây chiên nhé. Dầu phải thật nóng và lượng khoai chỉ tối đa 1/2 lượng dầu. Để biết dầu đã được hay chưa, bạn có thể kiểm tra bằng mắt – thấy có làn khói nhẹ bốc lên hoặc cho miếng nhỏ khoai tây vào, nếu dầu sôi đủ độ thì miếng khoai sẽ nổi lên trên. Nếu dầu chưa đủ nóng, lại bị hạ nhiệt nhanh và không sôi trở lại ngay vì quá nhiều khoai lạnh, thì khoai sẽ bị luộc trong dầu, không những sẽ không giòn mà còn bị nát và ngập ngụa dầu mỡ.
Cách chiên khoai tây ngon sẽ không quá khó nếu bạn biết được một số bí quyết nấu ăn cơ bản. Để nấu món ngon mỗi ngày thành công, bạn không chỉ cần làm đúng phương pháp mà còn phải bỏ túi cho mình một số bí quyết nấu ăn thông minh. Và để học được các bí quyết nấu ăn một cách chuẩn xác nhất, bạn có thể đăng kí tham gia ngay vào khóa học Bữa Sáng Thông Minh tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu), tại đây bạn sẽ học cách làm khoai tây chiên bơ tỏi, cách rã đông thực phẩm, phương pháp chiên cơm, phương pháp nấu nước dùng trong ngọt và bảo quản nước dùng…để có thể tự tay làm ra những bữa sáng ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức.
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn khóa học phù hợp nhất với mình.
Văn Nghĩa –
Khoai tây chiên chấm với tương cà rất là ngon đấy, các bạn cứ thử mà coi