Mô tả khóa học
[toc]Dồi trường xào không chỉ là món ăn với cơm nóng cực ngon mà còn là món nhậu được các quý ông vô cùng yêu thích. Dồi trường giòn sần sật, kết hợp với các nguyên liệu rau củ càng làm món ăn dậy mùi. Nhưng để dồi trường trắng, giòn, món ăn thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể chế biến theo cách làm dồi trường xào dưới đây.
Dồi trường – nguyên liệu nấu ăn được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
1. Cách làm dồi trường xào cải chua
Nguyên liệu chuẩn bị
• ½ bộ dồi trường lợn
• 1 bát dưa cải chua
• 2 quả cà chua
• 1 ít hành lá
• 1 củ hành tím
• 1 củ tỏi
• 1 muỗng canh nước mắm
• Muối, hạt nêm, tiêu
• 1 thìa cà phê đường
• 1 quả ớt sừng
• 1 nhánh gừng cạo vỏ, cắt sợi
• Dầu ăn
Cách làm dồi trường xào cải chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
• Dồi trường bạn rửa sạch. Đổ nước vào nồi đun sôi với một ít gừng cắt sợi và 1 chút muối rồi cho dồi trường vào luộc trong khoảng 5 phút.
• Sau 5 phút, bạn vớt dồi trường ra, cho vào chậu nước đá, ngâm khoảng 10 phút cho dồi trường nguội và giòn ngon hơn. Sau đó, bạn vớt ra để cho ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.
• Cải chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
• Cà chua rửa sạch bỏ đầu, cắt múi cau.
• Hành tím, tỏi băm lột vỏ, băm nhỏ, hành lá thì rửa sạch, cắt khúc, ớt sừng bỏ hạt, cắt lát.
Bước 2: Xào dồi trường
• Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đun dầu nóng thì bạn cho ½ lượng hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Kế đó, bạn cho dồi trường vào xào sơ, nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, và ½ muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều khoảng 1 phút cho thấm gia vị rồi múc ra đĩa riêng.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Dồi trường xào cải chua (Ảnh: Internet)
• Bạn tiếp tục dùng chảo đã xào dồi trường, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì bạn phi thơm hết phần hành tím, tỏi băm còn lại rồi cho cà chua, dưa chua, ớt sừng vào xào nhanh tay, nêm thêm chút hạt nêm, đường.
• Bạn xào cho rau củ thấm gia vị thì cho dồi trường vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn thì rắc hành lá cắt khúc vào, thêm tiêu nếu thích và tắt bếp là hoàn thành món ăn.
2. Cách làm dồi trường xào thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị
• 500gr dồi trường lợn
• 100gr nấm hương tươi
• 100gr cà rốt
• 100gr hành tây
• 200gr ớt chuông
• 100gr đậu cô ve
• 200gr bông cải xanh, trắng
• Hành tím, tỏi, gừng
• Rau mùi, hành hoa
• Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay
Cách làm dồi trường xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Dồi trường ngâm nước muối rồi rửa cho sạch. Sau đó cho vào nồi nước sôi có pha rượu và gừng luộc để khử mùi hôi và dồi trường được trắng, giòn.
• Bạn lưu ý là chỉ luộc khoảng 5 phút thì vớt ra cho vào ngay tô nước đá lạnh rồi để nguội và cắt miếng vừa ăn.
• Nấm hương rửa sạch, bỏ chân và cắt đôi là được. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành tây lột vỏ, cắt theo chiều dọc rồi cắt múi cau. Ớt chuông bỏ hạt, cuốn, cắt miếng vuông vừa ăn. Bông cải tách miếng nhỏ, rửa sạch. Đậu cô ve, tước bỏ xơ, cắt khúc vừa ăn.
• Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
• Rau mùi và hành lá nhặt, rửa sạch và cắt khúc.
Luộc dồi trường với gừng và rượu để khử mùi hôi (Ảnh: Internet)
Bước 2: Xào dồi trường
• Bước này bạn cũng thực hiện tương tự như món dồi trường xào cải chua. Bạn đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tím, gừng, tỏi băm. Khi mùi thơm bắt đầu tỏa ra thì bạn cho dồi trường xào săn lại, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm. Đảo tiếp cho thấm gia vị.
Bước 3: Làm dồi trường xào thập cẩm
• Sau khi xào dồi trường khoảng 3 phút thì bạn bắt đầu cho các nguyên liệu rau củ vào. Đầu tiên, bạn cho cà rốt, ớt chuông, bông cải, đậu cô ve. Sau đó, bạn tiếp tục cho hành tây, nấm hương vào xào.
• Bạn xào cho các nguyên liệu chín thì nêm thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 chút muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, đường vào, đảo thêm một lát cho rau củ thấm gia vị thì nếm lại xem vừa ăn chưa. Nếu đã vừa miệng thì tắt bếp, cho hành lá, rau mùi vào, thêm tiêu xay và thưởng thức cùng cơm nóng cho ngon, bạn nhé!
Dồi trường xào thập cẩm (Ảnh: Internet)
Hai món ăn sử dụng cùng một nguyên liệu chính nhưng có hương vị thơm ngon khác nhau sẽ giúp bạn và gia đình có được bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy, bạn nhớ lưu lại cách làm dồi trường xào mà chúng tôi giới thiệu! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm mực xào dưa leo để chế biến cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nào!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.