Nguyên liệu và dụng cụ làm xôi chiên giòn giòn thơm ngon
- 300g thịt băm nhuyễn
- ½ chén nấm tai mèo thái sợi
- ½ củ sắn
- ¼ củ cà rốt
- 1 củ hành tím
- 500g nếp
- Các loại gia vị Bếp, chảo chống dính, dao, thớt…
Món xôi chiên là sáng tạo độc đáo trong ẩm thực biến tấu món xôi quen thuộc trở nên mới lại hơn, hấp dẫn hơn. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì hãy tham khảo công thức sau đây để làm ngay tại nhà, vừa hợp khẩu vị lại an toàn nhé.
Làm xôi chiên không khó và chỉ cần một số nguyên liệu đơn giản, bạn chỉ cần bỏ công chuẩn bị mà thôi. Xách giỏ đi siêu thị để mua những nguyên liệu làm món xôi chiên thôi nào.
Cách làm xôi chiên ngon, chuẩn vị
Bước 1: Để làm món xôi chiên, đầu tiên bạn cần đồ nếp, thổi xôi. Nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 8 tiếng cho nếp nở mềm, sau đó đem hấp chín.
Bước 2: Đem xôi chín dàn ra cái mâm lớn, độ dày vừa phải khoảng 1 – 2cm là được, thoa lên 1 lớp dầu ăn mỏng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn nên dùng lực nén xôi cho chắc tay để khi chiên xôi không bị rời ra nhé.
Bước 3: Bắt 1 chảo dầu nóng, cho xôi vào chiên vàng 2 mặt là được. Chuẩn bị 1 cái dĩa lớn lót giấy thấm dầu rồi cho xôi ra đĩa để hút bớt dầu thừa, khi ăn sẽ bớt ngấy.
Bước 4: Sau đó bạn băm nhuyễn củ sắn, cà rốt, hành tím cho vào cái tô lớn cùng với thịt và nấm mèo. Thêm ½ muỗng tiêu xay, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm trộn đều rồi để yên khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Lấy 1 cái tô lớn trộn 300 g thịt bằm với 1/2 củ sắn, 1/4 củ cà rốt, 1/2 chén nấm mèo, 1 củ hành tím đã băm nhỏ cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm , trộn cho thật đều rồi để yên tầm 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 5: Cho chảo lên bếp, phi tỏi vàng thơm thì cho phần nhân vào xào chín. Vậy là bạn đã hoàn thành cả phần vỏ xôi và nhân xôi rồi. Bây giờ chỉ việc cắt miếng xôi vừa chiên cho nhân vào và thưởng thức ngay.
Những miếng xôi chiên nhân thịt băm thơm ngon, lớp xôi giòn giòn hòa quyện với hương vị dẻo dẻo của nếp bên trong, nhân thịt băm đậm đà, khi ăn chấm vào miếng tương ớt cay cay lại càng kích thích.
Nếu ẩm thực đường phố miền Bắc có xôi xéo thì tại miền Nam xôi chiên dùng làm món ăn vặt là chuẩn bài. Bạn có thể tham khảo công thức trên và thực hiện nó cho cả nhà vào dịp cuối tuần nhé. Vào ngày mưa lành lạnh được cầm miếng xôi chiên nóng hổi, vừa thổi vừa ăn là tuyệt vời. Không quá khó để làm món ăn vặt ngon lành cho cả nhà, lại đảm bảo vệ sinh, ngại gì mà không làm nhỉ. Chúc cả nhà ngon miệng!
Nguyễn Thị Thương –
Tôi thường sử dụng nếp ngỗng để làm xôi chiên, có phải vì thế mà miếng xôi nhanh bị mềm không? xin cảm ơn
Nguyễn Trà Giang –
Em đã làm và ăn rất ngon, nhưng e để khoảng 1-2 giờ thì xôi bi xẹp, có cách nào giữ cho lâu bị mềm không ạ?
Kiều Dung –
Nhìn là đã thấy đói bụng, đọc đã ngon miệng, mình sẽ thử, cảm ơn nhiều.