quà tết

Xôi Gấc

Đăng bởi Mẹ Ku Tủn 3185

Mô tả

Mô tả khoá học

Xôi gấc là món ăn rất quen thuộc đối với gia đình tôi. Vì hồi nhỏ nhà tôi có trồng 1 giàn gấc lớn một phần thì bán, một phần để dành cho mẹ tôi nấu xôi bán cho mọi người trong xóm. Hương vị của món xôi gấc mà mẹ nấu tôi không thể nào quên được, và chính nó cũng là 1 phần kỷ niệm trong ký ức tuổi thơ của tôi. Những ngày trên đất Sài Gòn xa xôi, nhớ món xôi gấc của mẹ nên tôi quyết tâm học bằng được cách làm xôi gấc của mẹ, mẹ tôi cũng rất vui vì điều này.

cách làm xôi gấc hấp dẫn tại nhà

Xôi gấc với màu sắc hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gấc chín 1 trái
  • Nếp cái hòa vàng 1 kg
  • Đường 400gram
  • Mỡ gà 30 gram (hoặc dầu ăn 20ml)
  • Nước cốt dừa 300ml (tùy thích)

Thời buổi bây giờ đa phần nhà ai cũng dùng nồi điện cho tiện lợi, hôm nay Daubepgiadinh.vn cũng xin giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, các bạn cùng tham khảo món ăn gia đình này nhé.

Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện

Bước 1: Đầu tiên bạn mua nếp cái hoa vàng về ngâm nước 8 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở, vo sạch rồi để ráo, sau đó dùng khăn sạch thấm nếp cho khô hết nước. Trộn nếp với 7gram muối trước.

Bước 2: Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Cắt gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc, sau đó cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều. Tiếp theo, bạn trộn chung thịt gấc với 15 – 20 gram rượu trắng để làm hòa tan vitamin trong gấc, bóp đều, để qua đêm. Sỡ dĩ gấc phải ướp với rượu là vị rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.

Bước 3: Trộn nếp vào gấc cho gấc bám đều vào từng hạt nếp.

nấu xôi gấc tại nhà ngon

Trộn đều gấc vào với nếp làm xôi gấc

Bước 4: Để nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon thì bạn cần chuẩn bị 1 cái vỉ bằng nhựa dùng để hấp cách thủy mà khi mua bất cứ nồi cơm điện nào cũng có. Trước tiên bạn cho nước vào nồi cơm điện rồi đậy nắp bật nút nấu cho nước sôi. Khi nào nước bắt đầu sôi bạn mới cho cái vỉ vào nồi, lấy lá chuối lót phía dưới đấy để cho nếp khỏi bị rớt xuống nồi, rồi mới đổ nếp đã trộn với gấc vào và đậy nắp lại ( bước này bạn cần làm thật nhanh để tránh để nước sôi nguội)

Bước 5: Bạn hấp xôi khoảng 1h 20 phút – 1h 30 phút cho xôi chín. Xôi gấc chín bạn lấy ra, trộn đều với 400 gram đường, 30 gram mỡ gà, 300ml nước cốt dừa rồi đem đồ thêm khoảng 20 phút nữa cho đường tan hết và thấm vào xôi là xôi sẽ chín đều.

Trang trí xôi gấc

Bạn có thể bới xôi ra đĩa hoặc ra khuôn tùy ý các bạn. Lúc này xôi gấc có mùi rất hấp dẫn và màu sắc rất bắt mắt.

Nếu cầu kì hơn, bạn có thể kết hợp xôi gấc với các loại xôi khác để tạo nên món xôi vị 3 màu hoặc xôi ngủ sắc ăn kèm với thịt gà chiên, tôm hấp, chả lụa, dừa nạo đều rất ngon

Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.

Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.

làm xôi gấc ngũ sắc bằng nồi cơm điện

Xôi gấc ngũ sắc được trang trí cầu kì

Bí quyết nấu nướng bạn sẽ được học trong khóa học Bếp Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu):

Cách nấu xôi gấc dẻo ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng.

Cách kết hợp với các loại nguyên liệu khác để tạo ra được những món xôi vừa ngon, vừa bắt mắt.

Ngoài ra, bạn còn được học cách làm những món ăn khác để ăn kèm với xôi, cách bày trí món xôi sao cho thật hấp dẫn.

Khám phá ngay: Chương trình dạy nấu ăn gia đình

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Xôi Gấc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn