Mô tả khoá học
[toc]Lẩu mắm cá linh là món ăn nổi tiếng của người miền Tây Nam Bộ. Nếu ai đã từng thưởng thức qua một lần, chắc chắn sẽ không dễ gì quên được cái hương vị đậm đà ấy. Hôm nay, Daubepgiadinh.vn sẽ hướng bạn cách nấu lẩu mắm cá linh ngon tuyệt, chuẩn bị miền Tây khiến ai ăn cũng phải xuyến xao.
Lẩu mắm cá linh hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Trong tiết trời se lạnh của mùa đông, được thưởng thức các món lẩu nóng hổi luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất đối với mỗi gia đình dịp cuối tuần. Tưởng tượng khung cảnh gia đình, bạn bè quây quần bên nồi lẩu mắm nghi ngút khói, chắc chắn ai cũng cảm thấy hạnh phúc và gần gũi nhau hơn. Giờ thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để bắt đầu thực hiện cùng chúng tôi ngay thôi nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
• Xương heo 500gr
• Mắm cá linh 200gr
• Mắm cá sặc 100gr
• Tôm tươi 200gr
• Mực ống 200gr
• Cá lóc 500gr
• Cá basa 200gr
• Thịt bò 100gr
• Lươn 100gr
• Cà tím 1 trái
• Sả 2 cây
• Sả băm 50gr
• Hạt nêm 50gr
• Đường phèn 50gr
• Dầu ăn
• Các loại rau ăn kèm lẩu mắm: rau nhút, rau đắng, rau muống, cọng súng, khổ qua
• Bún tươi 1 kg
Mắm cá linh là nguyên liệu tạo vị ngon đặc biệt cho món ăn (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon
Bước 1: Nấu nước lẩu
• Xương heo bạn chặt miếng vừa, chần qua nước sôi 1 lần để lọc bớt các chất bẩn và bọt bám trên xương. Rửa sạch lại lần nữa rồi cho vào nước hầm khoảng 30 – 1 tiếng để lấy nước dùng.
Bước 2: Chế biến mắm cá linh, cá sặc
• Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 500ml nước vào nồi, vặn lửa vừa. Nấu khoảng 10 phút để cá tan thì tắt bếp. Lọc toàn bộ cá và nước qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ phần cá. Đối với món lẩu mắm này thì phần nguyên liệu quyết định 50% thành công cho món ăn chính là mắm cá linh và cá sặc. Vì vậy, bạn nên chọn mua mắm cá linh, cá sặc ở những địa chỉ uy tín và chất lượng.
Bước 3: Xào cà tím
• Cà tím bạn rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị đen, vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, bạn thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Xào cà tím cùng sả cho thơm (Ảnh: Internet)
Bước 4: Nêm nước lẩu
• Sau khi xương hầm đủ mềm, cho hỗn hợp nước mắm cá, sả cây đập dập, cà tím, hạt nêm, đường phèn vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút, nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu ăn lẩu
• Trong thời gian chờ nước dùng sôi. Bạn đem các loại nguyên liệu còn lại ra sơ chế. Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cá Basa bạn chà muối cho sạch nhớt. Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để nguyên vỏ. Thịt bò rửa sạch, để ráo. Lươn làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Mực ống rửa sạch, kéo nhẹ phần xương ống màu trắng ra khỏi thân mực. Dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực ở gần mắt. Sau khi đã làm sạch, bạn cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn lại gồm cá Basa, tôm, thịt bò, lươn.
• Các loại rau bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong rau.
Bước 6: Thưởng thức lẩu mắm ngon tuyệt
• Bạn bắc nồi nước lẩu lên bếp ga, lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu vào, vặn lửa ở mức to nhất để nhiệt độ nóng có thể chần chín các nguyên liệu. Với lẩu mắm cá linh, ăn kèm với bún trắng là sự kết hợp hoàn hảo nhất.
Thưởng thức lẩu mắm cá linh thơm ngon (Ảnh: Internet)
Lẩu mắm cá linh là tổng hòa của các đặc sản sông nước của người dân miền Tây Nam Bộ. Theo thời gian, nó đã được nhập đến nhiều vùng miền và trở thành món khoái khẩu với rất nhiều người. Các loại rau của món lẩu mắm vô cùng phong phú và dễ kiếm. Món ăn này cũng ngon và dân dã như chính những con người miền sông nước nơi đây: giản đơn nhưng đậm đà, hấp dẫn đến lạ kỳ. Vậy còn chần chừ gì mà không học ngay cách nấu lẩu mắm cá linh để có thể thưởng thức vị ngon tuyệt hảo ấy.
Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Đoàn Trương Hân –
Quá Đã
Võ Nguyễn Thành Đôn –
Ăn với bún thì đúng bài
Pham Thị Tố Nhi –
Sẽ có một ngày nào đó mình sẽ ăn được món này hihih
Đoàn hữu nhân –
Trời ơi, đúng món tủ luôn. Thích lẫu mắm nhưng cá linh thì lâu rồi chưa ăn nên không biết có sợ xương của nó không