Thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp những mẩu cà rốt thái vuông mềm ngọt lẫn trong nước dùng màu đỏ cam hấp dẫn. Bánh mì thì giòn, chấm với nước sốt bò kho ăn đậm đà, chắc bụng, nhất là vào những buổi sáng trời lành lạnh thì chẳng có gì hơn một suất bò kho bánh mì nóng giòn bày ra trước mắt.
Bò kho thông thường được các chị em nội trợ dùng làm món ăn sáng cho cả gia đình bởi đây là món ăn giàu đạm, dễ chế biến và nguyên liệu cũng rất phổ biên. Tuy nhiên, rất nhiều chị em vẫn chưa biết cách nấu bò kho ngon theo công thức nào là chuẩn nhất. Vì thế, hôm nay Đầu Bếp Gia Đình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bò kho để bạn làm món ăn sáng cho cả nhà.
[toc]Cách nấu đĩa bò kho hấp dẫn cho bữa sáng
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bò kho tại nhà
- Để món bò kho được ngon, bạn nên dùng bò bắp và nạm bò 1kg
- Cà rốt 1 củ
- Tương hột 1 chén
- Dừa tươi 1 trái ( không nên cho quá nhiều nước dừa khi nấu bò kho, vì nước dừa ngọt quá sẽ khó nêm)
- Hành băm 1 chén
- Tỏi băm 1 chén
- Hạt nêm và ít tiêu
- Hỗn hợp gia vị nấu bò kho bao gồm: hồi, bột nghệ, ngũ vị hương, quế
- Màu điều 1 muỗng cà phê
- Pate gan 150gr
- Bơ 5gr
Cách nấu bò kho ngon nhất mà đơn giản
Bước 1: Thịt bò mua về bạn rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, không nên cắt thịt bò thành miếng quá lớn vì sẽ ướp rất lâu. Cà rốt gọt vỏ, dùng dao chắn thành miếng hoặc tỉa hoa nếu thích.
Bước 2: Cho thịt bò vào thố, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chén nhỏ tương hột, 1 cây sả cắt khúc, hỗn hợp bột gia vị nấu bò kho ( với 1kg thịt bò thì bạn trộn chung với 3 muỗng cà phê (50gr) gia vị tổng hợp này). Trộn đều lên rồi ướp khoảng 30 phút là thịt đã ngấm và ngon.
Bước 3:Trong lúc đợi ướp thịt bò thì bạn làm muối ớt chấm bò kho bằng cách cho 5 trái ớt tươi, 3 trái ớt xay, 3 muỗng canh muối hột vào cối, dùng chày giã đều, sau khi muỗi đã nhuyễn bạn cho thêm 1/2 muỗng đường, 1/4 muỗng bột ngọt trộn đều lên. Múc muối ớt ra chén nhỏ, cắt thêm 1 lát chanh.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì đổ một ít dầu ăn vào, để tăng thêm màu sắc hấp dẫn của món bò kho, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê (10gr) màu đều vào nồi khuấy lên. Cho số hành tím và tỏi băm còn lại vào nồi, phi cho đến dậy mùi thơm ngào ngạt. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm 2 quả ớt đập dập để bò kho có vị cay nhẹ.
Bước 5: Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi, xào đến khi thịt thấm đều và săn lại. Đổ nước dừa vào sâm sấp mặt thịt, nấu khoảng 5 phút cho nước dừa thấm vào thịt bò. Sau đó, bạn đổ nước lọc ngập mặt thịt. Đậy nắp nồi lại, nấu khoảng 90 phút cho thịt bò mềm ngon.
Bước 6: Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại và hớt bọt bên trên ngay, nếu để nước sôi quá, bọt sẽ bị tan ra và làm đục nước dùng của bạn, làm món bò kho của bạn không hấp dẫn. Sau khi hớt bọt xong, bạn thêm cà rốt vào nấu cho mềm, nêm lại gia vị cho đậm đà và ngon hơn.
Bước 7: Cuối cùng, bạn thêm 150gr pategan và 5gr bơ, một ít nước bột bắp vào, dùng vá khuấy cho nước dùng sánh lại nước là xong (Việc cho pate và bơ vào khi nấu bò kho để nước dùng ngon hơn, đậm đà hơn).
Múc bò kho ra đĩa, ăn cùng với bánh mì, muối ớt, húng quế ngò gai. Trang trí thêm ngò rí cho đẹp mắt.
Món bò kho hấp dẫn đã hoàn thành để bạn thưởng thức
Cách nấu bò kho bánh mì đã xong rồi, những ngày trời se lạnh mà được thưởng thức món bò kho thơm ngon hấp dẫn cùng những miếng bánh mì nóng giòn với cả nhà thì thật tuyệt vời phải không
Nếu chưa tự tin vào khả năng nấu nướng của mình, bạn có thể tham gia ngay vào khóa học Hôm Nay Ăn Gì tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) của chúng tôi. Tại đây, bạn không chỉ được học cách nấu bò kho ngon nhất cho bữa sáng mà còn được học thêm cách làm những món ăn khác như hủ tiếu mì, cơm tay cầm, xôi gấc gà chiên, trứng hấp tam sắc, cách làm sốt kho – sốt nướng, bí quyết luộc rau xanh, giòn, ngọt cho các món ăn gia đình…và rất nhiều các phương pháp nấu ăn mang tính ứng dụng cao mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Ngoài ra, trong lúc học về cách làm món ăn, bạn còn được học thêm các phương pháp chọn lựa, xử lí và bảo quản thực phẩm, lên thực đơn và cân đối dinh dưỡng. Các kỹ năng cần thiết và mẹo vặt trong nhà bếp. Cách cắt tỉa, trình bày cơ bản để món ăn hấp dẫn hơn.
Bấm xem ngay: Khóa học nấu ăn Bếp gia đình
Hà Thu –
Xem qua vài lần món Bò Kho này, hôm qua tôi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện đúng như hướng dẫn. Kết quả thành phẩm thật rất ưng ý, món ăn và gia vị vừa vặn không cần gia giảm gì thêm.
Nhã Vi –
Em vừa làm thử ! trên cả tuyệt vời, ngon cực kì…. thanks
Mỹ An –
Lần trước em làm thì e cho Hành tây cà rốt xào trước, rồi bỏ thịt bò vào hầm, khiến rau củ nhủn luôn, giờ mới biết cách làm.