Mô tả khóa học
[toc]Nếu bạn muốn thưởng thức món lẩu mắm miền Tây Nam bộ ngon đúng chuẩn tại nhà thì hãy tham khảo và chế biến món ăn theo cách nấu lẩu mắm miền Tây dưới đây. Đảm bảo rằng, bạn và cả gia đình sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, đúng vị miền Tây sông nước.
1. Cách nấu lẩu mắm miền Tây
Lẩu mắm miền Tây (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu lẩu mắm
• Thịt ba chỉ: 500gr
• Cá hú: 1 con khoảng 700gr
• Tôm: 300gr
• Mực: 300gr
• Cá viên: 300gr
• Mắm linh: 50gr
• Mắm sặc: 50gr
• Cà tím: 200gr
• Ớt sừng: 5 trái
• Rau ăn kèm gồm: thèo nèo, cọng bông súng, bạc hà, rau đắng, rau nhút, bông bí đỏ, bắp chuối bào, rau muống bào…
• Xương gà: 3 bộ
• Bún tươi: 1kg
• Nước mắm, tỏi băm, ớt băm, sả băm: mỗi thứ khoảng 1 muỗng cà phê
• Bột ngọt, dầu ăn
Cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Thịt ba rọi mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm cắt bỏ râu, dùng tăm lấy chỉ đen và rửa sạch. Mực bạn bỏ túi đen, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, để ráo nước. Cá sơ chế sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
• Trái ớt sừng rạch đôi, bỏ hạt, nhồi chả cá vào giữa trái ớt. Nếu còn dư chả cá, bạn có thể viên tròn để cho vào nồi lẩu.
• Cà tím rửa sạch, cắt miếng dài hoặc tròn dày chừng 1cm là được.
• Các loại rau ăn lẩu rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước lọc và để ráo nước.
Bước 2: Ninh nước hầm xương
• Xương gà rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, để ráo, chặt miếng vừa. Kế tiếp, bạn hầm xương gà với khoảng 2 lít nước trong 30 phút để lấy nước dùng nấu lẩu.
Bước 3: Lọc mắm nấu lẩu
Chọn được mắm cá linh, cá sặc ngon là một bí quyết nấu của món lẩu (Ảnh: Internet)
• Bạn cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Sau đó, cho mắm cá sặc và mắm cá linh vào, để hỗn hợp nước hầm xương và mắm sôi 5 phút cho mắm tan hết thì tắt bếp. Bạn lọc mắm qua rây để loại bỏ phần xương của cá
• Đặt nồi lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho nước lọc mắm vào.
Bước 3: Nấu lẩu mắm miền Tây
• Đặt chảo lên bếp, phi thơm sả, tỏi, ớt thì cho thịt ba rọi vào xào chín.
• Nước hầm xương gà sau khi nấu xong, bạn vớt xương gà ra, cho phần mắm đã lọc và thịt ba rọi đã xào vào nồi lẩu nêm nếm lại gia vị vừa ăn là được.
• Ớt nhồi chả cá bạn hấp chín hoặc chiên vàng rồi cũng cho vào nổi lẩu.
Bước 4: Thưởng thức lẩu mắm
• Nước lẩu đã chuẩn bị xong thì bây giờ bạn đặt nồi lẩu lên bếp, xếp các nguyên liệu xung quanh và thưởng thức cùng bún.
• Nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt hoặc nước mắm me để chấm các nguyên liệu đi cùng nhé!
2. Cách nấu lẩu mắm cá tra
Món lẩu mắm có thể thay đổi nguyên liệu ăn cùng theo sở thích (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu mắm cá tra
• Xương heo: 500gr
• Mắm cá linh: 200gr
• Mắm cá sặc: 100gr
• Tôm tươi: 200gr
• Mực ống: 200gr
• Cá tra: 500gr
• Thịt heo quay: 200gr
• Rau ăn lẩu: 1 quả cà tím, rau nhút, rau muống, cọng súng, rau đắng, bông chuối bào, thèo nèo…
• Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, nước mắm
• 1 cây sả và 50gr sả băm sẵn
• Vài trái ớt
• Bún: 1kg
Cách nấu lẩu mắm cá tra
Bước 1: Nấu nước dùng từ xương heo
• Xương heo mua về đem rửa sạch, chặt thành những miếng nhỏ rồi chần sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn cho khoảng 3 lít nước vào và hầm trong khoảng 2 tiếng để lấy nước ngọt.
Bước 2: Phi thơm hành sả và xào hành tím
• Cà tím rửa sạch, bỏ cuống sau đó bạn cắt khoanh tròn vừa ăn. Kế tiếp, bạn cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì phi thơm sả băm. Sả thơm, bạn cho cà tím vào đảo nhanh tay trong 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Lọc mắm nấu lẩu
• Mắm cá linh và cá sặc cho vào nồi, thêm vào 200ml nước, bắt lên bếp và nấu trên lửa nhỏ. Bạn đun khoảng 5 đến 10 phút cho mắm nhuyễn thì lọc bỏ xương.
Bước 4: Nêm nếm cho nước dùng
Chuẩn bị đầy đủ rau ăn lẩu cho món ăn chuẩn vị (Ảnh: Internet)
• Cho một cây sả đập dập vào nồi nước hầm xương, sau đó, bạn trút phần mắm đã lọc vào nồi nước hầm xương, thêm cà tím xào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
• Sau khi đã chuẩn bị xong phần nước lẩu thơm ngon thì bạn chỉ cần sơ chế và sắp xếp các nguyên liệu ăn kèm nữa là xong.
• Cá tra sơ chế sạch, lọc lấy thịt và cắt miếng vừa ăn. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch. Mực ống làm sạch, cắt thành khoanh tròn vừa ăn. Sau đó bạn xếp mực vào đĩa. Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn.
• Các loại rau ăn kèm rửa sạch và xếp ra đĩa.
• Giờ thì bạn chỉ việc nấu sôi nồi nước lẩu và cho các nguyên liệu vào thưởng thức thôi.
Cách nấu lẩu mắm miền Tây cùng cách nấu lẩu mắm cá tra tương tự nhau, bạn chỉ việc thay đổi nguyên liệu yêu thích là đã có ngay món lẩu thơm ngon cho bữa ăn thêm hấp dẫn. Các món lẩu ngon này mà thưởng thức vào ngày mưa thì càng thú vị.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.