Nếu người miền Nam quen với củ kiệu thì người miền Bắc còn có thêm hành tím chua giòn trong mâm cơm tết. Không chỉ làm bữa ăn thêm ngon miệng mà hành tím còn có thể bảo quản trong thời gian rất lâu. Hãy cùng thực hiện món dân dã này để tết cùng cả nhà thưởng thức, bạn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hành tím củ: 1kg
- 3 thìa canh muối
- 10 thìa canh đường đỏ
- Ớt chỉ thiên tươi
- Giấm gạo
- Nước đun sôi để nguội
- Cà rốt: 1-2 củ
- Lọ thủy tinh sạch
Các bước thực hiện món hành ngâm chua giòn
– Hành tím bạn mua về đem cắt phần đầu đuôi, sau đó đem ngâm cả vỏ 2 tiếng sao cho hành ngập nước lã. Sau 2 tiếng, bạn bóc vỏ ngoài của hành, rồi đem rửa sạch, để ráo.
– Cà rốt bạn chọn củ vừa, đem nạo vỏ, rửa sạch và cắt khúc 1 cm, dài 3cm. Có thể tỉa hoa nếu thích.
– Ớt tươi rửa sạch, để nguyên quả hoặc bẻ đôi tùy ý.
– Lấy hũ thủy tinh ra, cho vào 1 kg hành, 3 thìa muối, 0,5 lít giấm gạo. Bạn trộn đều tất cả lên rồi đậy kín trong 20 tiếng đồng hồ. Sau thời gian đó, bạn gạn bỏ nước dấm muối đổ đi, lúc này có thể nếm nếu chua hoặc mặn thì có thể tùy ý cho thêm một chút giấm hoặc đường.
– Phủ đường đỏ lên trên bề mặt hành, lần lượt cho cà rốt và ớt tươi. Tiếp tục ngâm 20 tiếng nữa.
– Sau cùng, bạn cho nước đun sôi để nguội ngập trên hành khoảng 2 đốt ngón tay, cho hũ thủy tinh ở nơi thoáng mát, ngâm 4 ngày là dùng được.
– Về thành phẩm đạt yêu cầu, nước hành không nổi váng, các củ hành giòn, ngon, có vị chua ngọt.
Lưu ý:
– Hành phải được rửa sạch và thật khô mới muối, nếu không sẽ bị nổi váng và nhanh ủng.
– Tỉ lệ muối và đường phải đều nếu không sẽ không cân bằng vị chua – mặn – ngọt của hành muối sẽ không ngấm đều.
Bạn có thể mua hành từ cuối tháng 12 cho đến đầu tháng 1. Khi muối, bạn nên chọn các củ hành tím bánh tẻ, củ to, kích cỡ đều nhau.
Chúc các bạn thành công với món hành tím ngâm chua giòn này nhé!
Hoài –
Món này mình rất thích, tuy nhiên hình như bên bạn không có dạy ngoài Hà Nội, nếu có báo qua mail cho mình nhé, thanks