Mô tả khóa học
[toc]Lẩu ếch thơm ngon sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những ngày mưa se lạnh của mùa đông như thế này. Học cách nấu lẩu ếch, tự tay chuẩn bị từng nguyên liệu và thưởng thức món ngon cùng bạn bè, gia đình sẽ là trải nghiệm tuyệt vời vào ngày cuối tuần đấy.
Hôm nay, Daubepgiadinh.vn tiết lộ cho bạn 3 cách nấu lẩu ếch thơm ngon cho bạn thỏa thích lựa chọn món mình yêu thích.
1. Cách làm lẩu ếch chua ngọt
Lẩu ếch chua ngọt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Đùi ếch đã làm sạch 1kg
• Giấm: 20ml
• Xương ống 500gr
• Măng chua: 300gr
• Rau muống: 200gr
• Nấm kim: 200gr
• Rau cải xoong: 200gr
• Cà chua: 2 – 3 quả
• Bún: 1kg
• Tỏi, hành tím, tiêu xay, hành lá, hạt nêm
• Các gia vị khác như: đường, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, sa tế…
Cách làm lẩu ếch chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Thịt ếch mua về, bạn rửa sạch với nước có pha muối và giấm. Sau khi rửa sạch, bạn chặt đùi ếch thành từng miếng vừa ăn. Thịt ếch sơ chế xong, bạn ướp với chút hạt tiêu xay, hành tỏi cắt mỏng, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt dầu ăn, đảo đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (nếu có) 20 – 25 phút cho thịt thấm gia vị.
• Xương ống rửa sạch, chặt khúc rồi chần qua nước sôi cho sạch rồi rửa lại lần nữa là được
• Măng chua, rau thơm, rau cải, rau muống nhặt sạch lá hư, lá sâu, mang đi rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
• Sả bóc vỏ già, tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ và cắt lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước dùng
• Đặt nồi lên bếp, cho xương ống vào cùng với 3 lít nước lọc và ninh lấy nước ngọt. Trong quá trình ninh, bạn nướng 2 củ hành tím và cho vào nồi để nước hầm được thơm hơn. Nhớ vớt bọt để nước dùng trong.
• Khi nước dùng ngọt và thịt bám quanh xương ống đã mềm thì bạn vớt xương ra cho sả cây đập dập vào và nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
• Lúc này, dùng một cái chảo, phi thơm hành tím, thêm 1 muỗng canh sa tế vào đảo rồi cho cà chua vào xào cho cà chua mềm thì tắt bếp. Bạn cho cà vào nồi nước lẩu đã nêm nếm gia vị.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món lẩu
• Bây giờ, bạn đặt nồi lẩu lên bếp ăn lẩu hoặc bếp ga mini, nước sôi trở lại thì bạn cho ếch vào nấu chín. Ếch chín thì bạn cho măng, nấm kim châm vào. Với món lẩu này, bạn có thể cho thêm đậu hũ, tàu hũ ky nếu thích nhé.
• Kế tiếp là cho các loại rau ăn lẩu vào. Bạn nấu cho các nguyên liệu chín thì có thể thưởng thức món lẩu ếch chua ngọt rồi.
2. Cách làm lẩu ếch chuối đậu
Lẩu ếch nấu chuối đậu (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Thịt ếch làm sẵn: 1kg
• Chuối xanh: 3 quả
• Đậu hũ: 3 bìa
• Nghệ tươi: 1 củ
• Lá lốt, lá tía tô: mỗi loại 100gr
• Hành tím: 2 – 3 củ
• Ớt tươi: 3 trái
• Bỗng rượu: 150 – 200ml
• Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm…
• Sả, gừng
• Các loại rau: rau muống, rau cải, rau thơm…
Cách làm lẩu ếch chuối đậu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Thịt ếch mua về bạn khử mùi hôi bằng cách xát thịt ếch với muối, giấm hoặc rượu. Sau đó, bạn rửa sạch lại lần nữa, để thịt ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn.
• Chuối xanh tước bỏ vỏ ngoài, chẻ quả chuối làm 4 theo chiều dọc rồi cắt khúc dài vừa ăn. Sau khi cắt xong, bạn cho ngay vào thau nước có pha muối để chuối không bị đen.
• Đậu hũ cắt miếng vuông rồi chiên vàng.
• Sả, gừng cạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi đập dập.
• Nghệ tươi gọt sạch vỏ rồi cắt lát.
• Lá rốt, lá tía tô rửa sạch từng lá rồi cắt sợi nhỏ dài.
• Hành tím làm sạch, băm nhuyễn.
• Các loại rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch và để thật ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt ếch
• Cho thịt ếch vào một cái âu lớn, ướp với các gia vị như sau: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu xay, hạt nêm, nghệ, sả và gừng đã chuẩn bị và để trong 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu nước lẩu
• Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Kế tiếp, bạn cho thịt ếch vào xào săn thì cho chuối xanh vào xào cùng trong khoảng 3 phút.
• Sau 3 phút, bạn thêm khoảng 1 lít nước vào, nấu đến khi chuối mềm thì bạn cho đậu hũ đã chiên vàng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn xong thì bạn rắc lá lốt, lá tía tô vào, đảo đều chuyển chỉnh lửa nhỏ để nổi lẩu sôi liên tục.
• Lúc này, bạn xếp rau bún xung quanh nồi lẩu và cùng người thân thưởng thức món ăn thôi.
3. Cách nấu lẩu ếch măng chua cay
Nấu lẩu ếch măng chua cay (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Ếch đã sơ chế: 1kg
• Xương ống: 1kg
• Măng cắt lát ngâm chua và măng củ ngâm chua: 1kg
• Tàu hũ ky: 200gr
• Rau muống, tía tô, hành hoa, lá lốt, mùi tàu
• Tỏi, ớt, sả, chanh, bột nghệ
• Các gia vị thông dụng
• Bún hoặc mì gói ăn kèm
Cách làm lẩu ếch măng chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Tỏi đập dập, chia thành 2 phần.
• Sả cây cắt khúc cũng mang đi đập dập.
• Xương ống sơ chế sạch, chần sơ qua nước sôi cho sạch rồi rửa lại. Ninh xương ống với 3 lít nước trong 1h để lấy nước ngọt.
• Tàu hũ ky cắt miếng vừa ăn, chiên vàng giòn rồi bày ra đĩa
• Thịt ếch ướp với 1 thìa canh bột nghệ, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm và 1 phần tỏi đập dập, trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt ếch thấm gia vị.
• Măng cắt lát và măng củ rửa sạch, vắt bớt nước và cắt miếng vừa ăn.
• Lá lốt, tía tô, hành hoa, mùi tàu làm sạch rồi cắt sợi dài nhỏ.
• Rau muống sơ chế sạch và bày ra đĩa
Bước 2: Xào thịt ếch
• Cho chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi cho thịt ếch đã ướp vào xào săn trên lửa to cho thịt ếch xém vàng.
• Tiếp đó, bạn cho 1 nửa măng vào xào cùng ếch. Tiếp tục cho 1 phần mùi tàu, hành hoa, lá lốt, tía tô vào xào cùng với thịt ếch và măng. Thêm 2 quả ớt đập dập và xào cùng để tạo vị cay cho món ăn.
• Cho phần tỏi còn lại và sả đập dập vào nồi với chút dầu ăn, xào lên cho thơm.
Bước 3: Nấu nước lẩu
• Bạn xào phần măng còn lại nêm gia vị vào xào cùng cho măng đậm đà.
• Kế đó, bạn cho nước hầm xương vào nồi măng vừa xào, đun sôi rồi nêm nếm với gia vị vừa miệng.
Bước 4: Thưởng thức món ăn
• Đặt nồi lẩu lên bếp ăn lẩu, nấu sôi thì cho ếch và măng xào vào, nấu sôi rồi bạn cho các nguyên liệu ăn lẩu vào cùng và thưởng thức vị ngon của món ăn nhé!
Hy vọng 3 cách nấu lẩu ếch mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thể chế biến thành công món ăn yêu thích cho cả gia đình cùng thưởng thức. Để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình các bạn có thể tham khảo thêm cách nấu lẩu mắm miền tây thơm ngon vào dịp cuối tuần nhé. Chúc các bạn thành công!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.