quà tết

Lẩu Dê

Đăng bởi Mẹ Ku Tủn 486

Mô tả

Mô tả khóa học

Lẩu dê ngon khi bạn biết cách xử lý mùi hôi của thịt dê. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết này. Vì vậy, hôm nay Daubepgiadinh.vn xin tiết lộ đến các bạn cách nấu lẩu dê đơn giản mà ngon chuẩn nhà hàng để bạn có thể tự tin trổ tài nấu ăn chiêu đãi bạn bè và người thân.

lẩu dê miền nam

Lẩu dê miền Nam thơm ngon, đậm vị (Ảnh: Internet)

Sau đây là công thức nấu lẩu dê của hai miền Nam Bắc, bạn có thể chọn một trong hai cách nấu để món ăn phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé!

1. Cách nấu lẩu dê miền Bắc ngon chuẩn vị

Nguyên liệu chuẩn bị

• Thịt dê: 600gram

• Bún: 1kg

• Tỏi khô: 20gram

• Hành khô: 20gram

• Nghệ: 20gram

• Củ sả: 20gram

• Gừng: 20gram

• Cà chua: 250gram

• Hành hoa: 20gram

• Hạt mùi( nếu có): 10gram

• Rau mùi, mùi tàu, hạt tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm, ớt tươi, dầu

thịt dê núi

Chọn thịt dê núi dể chế biến lẩu dê ngon (Ảnh: Internet)

Cách nấu lẩu dê miền Bắc

Bước 1: Hạt mùi mua về bạn rang vàng rồi giã nhỏ. Hành khô, sả cây, gừng băm nhỏ, nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ và vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Cách ướp thịt dê nấu lẩu là quan trọng nhất. Nó vừa làm cho thịt dê thấm gia vị thơm ngon và khử đi mùi hôi của dê .

Thịt dê bạn chọn loại dê núi cho ngon. Khi mua về thì bạn mang đi rửa sạch với hỗn hợp rượu trắng, gừng để khử mùi hôi. Kế tiếp, cắt miếng mỏng, to bản.

Bạn chú ý cách ướp thịt dê nấu lẩu như sau: ướp thịt đã cắt cùng hành, tỏi, sả, gừng, hạt mùi, nước cốt nghệ, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm. Tất cả bạn trộn đều và ướp trong 30 phút cho thịt dê thấm gia vị đậm đà.

Bước 2: Đun dầu nóng già, cho hành tỏi, sả vào phi vàng thơm thì bạn cho thịt dê vào xào săn lại. Kế đó, bạn đổ nước ngập thịt dê và đun sôi, trong quá trình đun thì chỉnh lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt để nước lẩu được trong và thơm hơn. Nước đun sôi được khoảng 15 phút thì bạn cho cà chua vào nấu cho đến khi thịt dê mềm vừa ăn. Lúc này, nêm nếm lại với một ít gia vị cho vừa ăn thì chỉnh nhỏ lửa.

Bước 3: Giờ là thời điểm bạn thưởng thức món ngon tự tay nấu. Bún chần qua nước sôi, vẩy khô và xếp vào đĩa. Các loại rau thơm, ớt cắt nhỏ và xếp ra một đĩa to.

Khi thưởng thức, bạn đặt nồi lẩu dê lên bếp ăn lẩu, nấu nước sôi trở lại thì bạn cho các loại rau vào rồi chan bún ăn. Thịt dê chín mềm, màu vàng nghệ bắt mắt, thấm gia vị đậm đà và đặc biệt là không còn mùi hôi của dê.

Bạn có thể cho thêm đậu hũ non, khoai môn và chuẩn bị đa dạng loại rau ăn lẩu tùy vào sở thích nhé!

cách nấu lẩu dê miền bắc

Cách nấu lẩu dê miền Bắc khá đơn giản (Ảnh: Internet)

2. Cách nấu lẩu dê miền Nam ngon không thể chê

Nguyên liệu chuẩn bị

• Thịt dê tươi 700gram

• Nấm 400gr

• Khoai môn 1 củ

• Sen 1 củ

• Đậu hũ 3 miếng

• 1 chén rượu vang

• Nước cốt dừa 200ml

• Tỏi, hành tím băm nhuyễn

• Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

• Ngũ vị hương, bột ớt, hạt tiêu cay

• Bún hoặc mì gói

• Rau ăn lẩu: cải xanh, tần ô, ngò gai, húng quế…

rau ăn lẩu dê

Rau ăn lẩu dê đa dạng và đặc trưng (Ảnh: Internet)

Cách nấu lẩu dê miền Nam

Bước 1: Thịt dê rửa sạch, bạn khử mùi hôi bằng cách ướp thịt dê với rượu vang và gừng đập dập trong 15 phút, sau đó đem rửa sạch lần nữa và cắt thành những miếng mỏng nhưng bản to vừa ăn.

Bước 2: Cách ướp thịt dê nấu lẩu của miền Nam khác miền Bắc ở việc sử dụng gia vị. Nếu miền Bắc sử dụng nghệ thì miền Nam lại sử dụng ngũ vị hương để làm dậy mùi hương vị món ăn. Thịt dê khi cắt xong bạn ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, tỏi đập dập, trộn đều và ướp trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Trong khi đợi thịt dê ngấm vị, bạn tiếp tục sơ chế những nguyên liệu khác. Khoai môn cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt khối vuông. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch và đem cắt thành miếng dày 1cm. Đậu hũ cắt khôi vuông và đem chiên vàng.

Rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 4: Tỏi, hành tím băm nhuyễn và cho vào chảo đã đun nóng dầu và phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt dê vào xào thơm rồi đổ nước cốt dừa cùng 1.5 lít nước lọc vào đun sôi. Sử dụng nước cốt dừa cũng là đặc trưng trong cách nấu lẩu của người miền Nam. Sau khi đun sôi được 10 phút thì bạn cho khoai môn và củ sen vào đun với lửa nhỏ trong 15 phút.

Lúc này, bạn thử xem các nguyên liệu đã mềm vừa ăn chưa. Nếu đã mềm rồi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.

Bước 5: Đặt nồi lẩu lên bếp ăn lẩu hoặc bếp gia mini, nước sôi thì cho đậu hũ, nấm và các loại rau vào và thưởng thức cùng bún.

Bạn đừng quên chuẩn bị nước chấm theo công thức: 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy cho các gia vị tan đều.

nồi lẩu dê miền nam

Nồi lẩu dê miền Nam ngon không cưỡng nổi (Ảnh: Internet)

Với hai cách nấu lẩu dê của miền Bắc và miền Nam đơn giản, bạn và gia đình sẽ có ngay một bữa ăn thơm ngon, lạ miệng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bạch tuộc nướng sa tế ai ăn cũng mê để bổ sung cho thực đơn của gia đình nhé!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lẩu Dê”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn