Mô tả khoá học
[toc]Nồi lẩu nghi ngút khói với các loại rau xanh và hải sản tươi, giòn ngọt đắm mình trong nước lẩu thanh trong chắc chắn sẽ khiến tất cả thành viên của gia đình phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Vậy làm thế nào để nấu được nồi lẩu chuẩn như thế. Hãy cùng học cách nấu lẩu hải sản chua cay thập ngon từ siêu đầu bếp ngay sau đây nhé!
Học ngay cách nấu lẩu hải sản chua cay thập cẩm, đậm vị cho ngày mưa
Lẩu hải sản ngon không chỉ ở hải sản tươi sống mà bí quyết nằm ở phần nước dùng. Nước dùng được xem là “linh hồn” của các món lẩu. Nước dùng càng thanh trong, ngọt vị thì món lẩu càng hấp dẫn. Đặc biệt, nước dùng lẩu thường được nấu bằng xương ống heo hoặc xương gà. Do đó, làm thế nào để khử mùi hôi khó chịu từ xương khi chế biến đó cũng là một bí quyết. Nước lẩu hải sản còn có vị cay nồng của sả, ớt và sa tế, tuy nhiên, làm thế nào để vị cay không át đi hương vị đặc trưng của hải sản. Tất cả được chia sẻ ở công thức dưới đây. Mời bạn theo dõi và lưu lại bí quyết nhé.
Nguyên liệu cần có để nấu lẩu hải sản chua cay
• 200 gram mực
• 200 gram tôm
• 500 gram ngao
• 200 gram cá trắm
• 200 gram nấm hương
• 300 gram nấm kim châm
• 500 gram xương ống
• Các loại rau ăn kèm trong lẩu hải sản thập cẩm: hành tây, rau muống, cần tây
• Gia vị cơ bản: nước mắm, chanh tươi, ớt tươi, hạt nêm, muối, bột ngọt, ớt bột, sa tế, tỏi
Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon chuẩn vị
Công đoạn 1: Ninh xương lấy nước ngọt
• Làm sạch xương ống để nấu nước dùng là công đoạn đầu tiên.
• Xương ống sau khi mua về, rửa kĩ dưới vòi nước, sau đó chặt thành những khúc to.
• Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi cùng vài tép hành tím đập dập, thả xương ống vào trụng sơ để khử mùi hôi. Đổ phần nước luộc xương đi.
• Cho xương ống trở lại nồi, đổ nước xâm xấp mặt xương ống, thả vào nồi vài củ hành tím đập dập. Đậy kín nắp và ninh xương ống trong khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng ngọt vị. Lưu ý, thường xuyên hớt bọt trong quá trình nấu để nước dùng được thanh trong.
Nấu nước hầm xương cho nước lẩu thanh ngọt (Ảnh: Internet)
Công đoạn 2: Sơ chế nguyên liệu
• Tôm rửa sạch, cắt bỏ bớt phần râu và chân tôm.
• Mực tươi cắt bỏ mắt, rút bỏ phần xương mềm, rửa sạch và thái khoanh mỏng
• Nấm hương và nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch và ngâm nước muối. Sau đó vớt ra để ráo và bày ra dĩa
• Cá trắm đánh sạch vẩy, cắt bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch. Dùng dao sắc phi lê cá, sau đó thái miếng lớn vừa ăn
• Sả rửa sạch, cắt đôi. Một phần đập dập và thả vào nồi nước dùng xương khi đã sôi.
• Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
• Các loại rau ngắt bỏ phần lá úa, rửa sạch và ngâm nước muối. Sau đó vớt ra để ráo.
Chuẩn bị rau ăn lẩu
Công đoạn 3: Nấu lẩu
• Khi nước hầm xương vừa sôi, cho phần xương cá trắm đã lóc phía trên vào nồi. Đun thêm khoảng 25 phút nữa để xương cá tiết ra chất ngọt. Sau đó lọc xương cá ra khỏi phần nước dùng. Tiếp tục đun sôi nước dùng một lần nữa. Khi nước sôi trở lại, thả phần sả cây đập dập vào nồi và tiếp tục đun để tinh dầu xả tiết ra nước dùng.
Công đoạn 4: Làm xốt cay và nêm nếm nước lẩu
• Làm nóng chảo với 2 muỗng nhỏ dầu ăn. Cho một phần tỏi, sa tế, sả băm vào phi thơm. Tiếp tục thêm khoảng 1 muỗng cà phê ớt bột vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
• Đổ phần nước màu sa tế vừa làm vào nồi nước hầm xương để tạo màu sắc hấp dẫn cho nước lẩu. Nêm nếm lại nước lẩu với muối, bột ngọt và hạt nêm cho vừa vị.
Công đoạn 5: Thưởng thức lẩu
• Múc nước lẩu ra một nồi lầu nhỏ, đun trên bếp gas mini với mức lửa vừa để nước lẩu luôn được nóng khi dùng.
• Xếp các loại hải sản và rau lên dĩa sao cho đẹp mắt để cho vào lầu. Lẩu hải sản chua cay ăn kèm cùng bún tươi sẽ rất hấp dẫn.
• Để món lẩu hải sản thêm đậm đà, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm mặn với vài lát ớt xắt cay nồng.
Yêu cầu thành phẩm:
Thành phẩm lẩu hải sản chua cay thập cẩm ngon tuyệt
Nước lẩu đậm đà, có vị chua chua, cay cay từ sa tế và vị ngọt thanh từ xương ống cùng các loại hải sản tươi sống. Rau xanh giòn mát nhúng cùng lẩu hải sản sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Bí quyết nấu nước lẩu thanh trong ngọt vị sẽ được chia sẻ nhiều hơn tại chương trình Học nấu ăn Gia Đình của Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu từ cách nêm nếm gia vị phù hợp cũng như hầm xương như thế nào để nước dùng vừa ngọt nhưng lại không có mùi hôi khó chịu. Vì vậy, còn chần chừ gì mà không đăng ký khóa học để mang về cho mình những bí quyết nấu ăn ngon độc đáo.
Hải Vy –
Ngoài Lẩu hải sản chua cay thập cẩm thì khóa học này còn học món lẩu nào khác k ạ?
Sơn Lam –
lẩu này ăn với rau gì ngon nhỉ?
Gia Ý –
Lại có thêm 1 món cho cuối tuần quẩy hết mình.haha