Lẩu hải sản chua cay thập cẩm

Đăng bởi Mẹ Ku Tủn 14226

4.75 out of 5 based on 4 customer ratings
(4 đánh giá)

Mô tả

Mô tả khoá học

hình ảnh món lẩu hải sản chua cay

Cách nấu Lẩu hải sản chua cay, đậm vị cho ngày lạnh

Nồi lẩu nghi ngút khói với các loại rau xanh và hải sản tươi, giòn ngọt đắm mình trong nước lẩu thanh trong chắc chắn sẽ khiến tất cả thành viên của gia đình phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Lẩu hải sản ngon không chỉ ở hải sản tươi sống mà bí quyết nằm ở phần nước dùng. Nước dùng được xem là “linh hồn” của các món lẩu. Nước dùng càng thanh trong, ngọt vị thì món lẩu càng hấp dẫn. Đặc biệt, nước dùng lẩu thường được nấu bằng xương ống heo hoặc xương gà, do đó, làm thế nào để khử mùi hôi khó chịu từ xương khi chế biến đó cũng là một bí quyết. Nước lẩu hải sản còn có vị cay nồng của sả, ớt và sa tế, tuy nhiên, làm thế nào để vị cay không át đi hương vị đặc trưng của hải sản. Hãy cùng khám phá cách nấu lẩu hải sản chuẩn vị từ siêu đầu bếp ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu cần có để nấu lẩu hải sản chua cay

  • 200 gram mực
  • 200 gram tôm
  • 500 gram ngao
  • 200 gram cá trắm
  • 200 gram nấm hương
  • 300 gram nấm kim châm
  • 500 gram xương ống
  • Các loại rau ăn kèm trong lẩu hải sản thập cẩm: Hành tây, Rau muống, Cần tây
  • Gia vị cơ bản: nước mắm, chanh tươi, ớt tươi, hạt nêm, muối, bột ngọt, ớt bột, sa tế, tỏi

Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon chuẩn vị

Công đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu:

Làm sạch xương ống để nấu nước dùng là công đoạn đầu tiên.

  • Xương ống sau khi mua về, rửa kĩ dưới vòi nước, sau đó chặt thành những khúc to.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi cùng vài tép hành tím đập dập, thả xương ống vào trụng sơ để khử mùi hôi. Đổ phần nước luộc xương đi.
  • Cho xương ống trở lại nồi, đổ nước xâm xấp mặt xương ống, thả vào nồi vài củ hành tím đập dập. Đậy kín nắp và ninh xương ống trong khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng ngọt vị. Lưu ý, thường xuyên hớt bọt trong quá trình nấu để nước dùng được thanh trong.
nau nuoc dung lau hai san

Nấu nước hầm xương cho nước lẩu thanh ngọt

Công đoạn 2: Sơ chế các loại hải sản

  • Tôm rừa sạch, cắt bỏ bớt phần râu và chân tôm.
  • Mực tươi cắt bỏ mắt, rút bỏ phần xương mềm, rửa sạch và thái khoanh mỏng
  • Nấm hương và nấm kim châm căt bỏ rê, rửa sạch và ngâm nước muối. Sau đó vớt ra để ráo và bày ra dĩa
  • Cá trắm đánh sạch vẩy, cắt bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch. Dùng dao sắc phi lê cá, sau đó thái miếng lớn vừa ăn
nguyen lieu nau lau hai san

Sơ chế nấm và các loại hải sản

Công đoạn 3: Sơ chế các loại rau củ

  • Sả rửa sạch, cắt đôi. Một phần đập dập và thả vào nồi nước dùng xương khi đã sôi.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Các loại rau ngắt bỏ phần lá úa, rửa sạch và ngâm nước muối. Sau đó vớt ra để ráo.

Các bước làm lẩu hải sản ngon tại nhà

Bước 1: Bí quyết nấu nước lẩu thanh trong, ngọt vị

Khi nước hầm xương vừa sôi, cho phần xương cá trắm đã lóc phía trên vào nồi. Đun thêm khoảng 25 phút nữa để xương cá tiết ra chất ngọt. Sau đó lọc xương cá ra khỏi phần nước dùng. Tiếp tục đun sôi nước dùng một lần nữa. Khi nước sôi trở lại, thả phần sả cây đập dập vào nồi và tiếp tục đun để tinh dầu xả tiết ra nước dùng.

Bước 2: Làm nóng chảo với 2 muỗng nhỏ dầu ăn. Cho một phần tỏi, sa tế, sả băm vào phi thơm. Tiếp tục thêm khoảng 1 muỗng cà phê ớt bột vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Đổ phần nước màu sa tế vừa làm vào nồi nước hầm xương để tạo màu sắc hấp dẫn cho nước lẩu. Nêm nếm lại nước lẩu với muối, bột ngọt và hạt nêm cho vừa vị.

Bước 4: Múc nước lẩu ra một nồi lầu nhỏ, đun trên bếp gas mini với mức lửa vừa để nước lẩu luôn được nóng khi dùng.

Bước 5: Xếp các loại hải sản và rau lên dĩa sao cho đẹp mắt để cho vào lầu. Lẩu hải sản chua cay ăn kèm cùng bún tươi sẽ rất hấp dẫn.
Để món lẩu hải sản thêm đậm đà, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm mặn với vài lát ớt xắt cay nồng.

Yêu cầu thành phẩm:

Nước lẩu đậm đà, có vị chua chua cay cay từ sa tế và vị ngọt thanh từ xương ống cùng các loại hải sản tươi sống. Rau xanh giòn mát nhúng cùng lẩu hải sản sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

>>> Bí quyết nấu nước lẩu thanh trong ngọt vị sẽ được chia sẻ nhiều hơn tại chương trình Học nấu ăn Gia Đình của Hướng Nghiệp Á Âu từ cách nêm nếm gia vị phù hợp cũng như hầm xương như thế nào để nước dùng vừa ngọt nhưng lại không có mùi hôi khó chịu.

Thông tin bổ sung

Chọn hình thức học

Workshop, Thực hành

4 đánh giá cho Lẩu hải sản chua cay thập cẩm

  1. Gia Ý
    5 trên 5

    Lại có thêm 1 món cho cuối tuần quẩy hết mình.haha

  2. Sơn Lam
    5 trên 5

    lẩu này ăn với rau gì ngon nhỉ?

  3. Hải Vy
    4 trên 5

    Ngoài Lẩu hải sản chua cay thập cẩm thì khóa học này còn học món lẩu nào khác k ạ?

  4. Hoa
    5 trên 5

    Ngon quá! Hè này mình cứ mỗi ngày 1 món bồi bổ lạ miệng cho ox đây.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn