Cách làm xôi xéo

Đăng bởi Mẹ Ku Tủn 396

Mô tả

Mô tả khoá học

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp 300gr
  • Đậu xanh cà vỏ 100gr
  • Mỡ gà 200gr (nếu không có bạn có thay bằng dầu ăn bình thường nhé)
  • Bột nghệ 1- 2 muỗng cà phê
  • Gia vị nêm nếm: muối.
  • Hành tím 2 củ

Xôi xéo không chỉ là niềm tự hào của ẩm thực đường phố Hà Nội, mà còn là món ăn quen thuộc với người dân cả nước vào buổi sáng.

Bởi không chỉ giàu dinh dưỡng, cách làm đơn giản mà ngay cả các nguyên vật liệu để nấu xôi xéo cũng rất quen thuộc với nhà bếp của mọi nhà, gần như không cần đi chợ chuẩn bị bạn cũng có thể tự học cách nấu xôi ngon tại nhà. Vậy các chị em nội trợ còn không cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu học cách làm món xôi xéo thơm ngon để chuẩn bị cho gia đình một buổi sáng dinh dưỡng nào!

hình xôi xéo hà nội

Xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội.

Cách làm xôi xéo thơm ngon tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm trong nước cùng bột nghệ và muối, để trong 7 – 8 tiếng để khi nấu xôi có vị đậm đà và có màu vàng óng hấp dẫn. Sau khi ngâm trong nước nghệ đủ 7 – 8 tiếng, bạn lấy gạo nếp vo lại một lần nữa và để ráo.

Đậu xanh cà vỏ ngâm trong nước ấm từ 3 – 4 tiếng trước khi nấu.

Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ và bào mỏng rồi phơi khô trong khoảng 10 – 30 phút để khi phi hành giòn, thơm hơn. Rửa sạch mỡ gà, thắng lấy nước mỡ.

Bước 2: Nấu xôi

Sau khi gạo nếp ráo nước, dùng phần nước mỡ gà trộn đều với gạo nếp. Tiếp đó, bạn dùng xửng hấp phần gạo nếp, trong thời gian hấp bạn nên dùng đũa đảo đều cho hạt nếp chín đều. Hấp trong khoảng 20 – 30 phút thì dùng tay miết hạt nếp, nếu hạt nếp không còn nhân nữa thì tắt bếp.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nồi cơm điện thay cho xửng hấp để nấu xôi nhé.

Bước 3: Làm nhân đậu xanh

Tương tự như cách chế biến đậu xanh trong cách nấu xôi vò, đậu xanh cà vỏ sau khi ngâm nước thì bạn trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, cho đậu vào xửng hấp trong khoảng 20 – 25 phút, dùng tay miết thấy đậu mịn thì tắt bếp.

giã đậu làm xôi xéo

Dùng cối giã hoặc máy xay xay hạt đậu thật nhuyễn mịn

Dùng cối giã hoặc máy xay xay hạt đậu thật nhuyễn mịn.

Múc đậu ra, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn đậu xanh. Nếu nhà mình không có máy xay, bạn có thể lấy ra cối và giã cho thật nhuyễn.

Lấy đậu xanh vừa xay nhuyễn vo thành cục vừa ăn.

Bước 4: Phi hành tím

Bắt chảo dầu từ mỡ gà cho nóng, sau đó thêm phần hành tím đã bào mỏng vào, vặn lửa nhỏ, đảo đều tay trong khoảng 30 giây thì tắt bếp.

Sau khi phi hành xong, bạn chỉ cần dọn xôi ra đĩa, dùng dao cắt một lớp đậu xanh vừa ăn lên xôi và rắc hành phi ở trên là có thể ăn được rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thêm chà bông, lạp xưởng, chả,thịt kho tàu…để tăng thêm hương vị khi thưởng thức món xôi xéo đấy.

cách ăn xôi xéo

Nếu muốn gia tăng thêm vị béo của xôi xéo bạn hãy chêm thêm một chút mỡ gà lên phía trên nhé.

Vậy là bạn và Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu đã hoàn thành xong món xôi xéo rồi. Tuy khâu chuẩn bị hơi chút rắc rối, nhưng món ăn lại không làm tốn quá nhiều thời gian của chúng ta mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong một ngày thì quả là hiếm có phải không nào? Và thật ra các món ăn buổi sáng cũng không hề phức tạp tí nào đâu, nên mỗi ngày ngay tại nhà bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị cho gia đình mình những bữa sáng an toàn, giàu dinh dưỡng mà lại tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách làm xôi xéo”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn