Mô tả khoá học
Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc, với vị ngon đậm đà của cua đồng, vị cua thanh của cà chua cũng như các gia vị khác sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.
Hãy cùng daubepgiadinh.vn khám phá cách chế biến món bún riêu cua để làm món tủ chinh phục mọi người các bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua đồng 400gr
- Đậu phụ 3 bìa
- Cà chua 4 quả
- Thịt xay 100gr
- Tôm khô 50gr
- Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng.
- Các loại gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…)
- Bún tươi 1kg
- Trứng gà 2 quả
- Rau muống bào, hoa chuối, rau kinh giới ăn kèm
Cách nấu bún riêu cua
Bước 1: Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ mang đi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.
Bước 2: Chế biến cua đồng xay: Cua đồng mua về ngâm nước từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại với nước sạch, lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng muỗng nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít hạt nêm, tiêu xay. Cho cua vào cối giã nhuyễn.
Bước 3: Cho cua xay vào một âu lớn rồi hòa với nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Tiếp theo, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
Bước 4: Hòa một chút hạt nêm, muối, đường vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa liu riu. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra tô. Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với 1 muỗng cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.
Bước 5: Chế biến chả ăn kèm bún riêu cua : Tôm khô ngâm nước khoảng 10 cho nở mềm rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm khô, thịt xay, đầu hành băm, trứng gà, tỏi băm, hạt nêm, đường vào rồi trộn thật đều hỗn hợp.
Bước 6: Nước riêu cua sôi, dùng muỗng múc từng phần một trong hỗn hợp cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho đậu rán đã rán vào. Khi nào gần ăn, bạn cho giấm bỗng vào.
Bước 7: Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu, các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được
Cho bún tươi, hành vào tô. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo đúng chuẩn hương vị miền Bắc, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những cuối tuần.
Bún riêu cua phải ăn nóng mới ngon, vừa ăn vừa thôi vừa xuýt xoa bởi cái vị cay cay nơi đầu lưỡi của ớt, của vị ngọt béo của cua, của mùi mắm tôm đặc trưng. Nếu phở ngon ở vị béo ngọt và ngậy thì bún riêu cua lại hấp dẫn ở sự tổng hòa đến tuyệt vời giữa vị ngọt đậm của thịt cua đồng, cái chua chua của nước dùng, cái thanh thanh của sợi bún và cái tươi mát của rau sống. Có ai ngờ món ăn thơm ngon đến như vậy lại được làm bằng nguyên liệu dân dã chốn đồng quê. Cũng bởi vậy mà nhiều người nói rằng, cứ ăn bún riêu cua lại nghĩ về quê nhà, thật chẳng sai chút nào.
Để học thêm nhiều món ăn gia đình ngon cho cả nhà thưởng thức mỗi ngày, bạn hãy tham gia ngay vào các khóa học trong ngành học Bếp Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu). Khi tham gia vào các khóa học này, bạn không chỉ được học công thức những món ăn ngon mà còn được học những bí quyết nấu ăn đúng chuẩn Đầu Bếp, được chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn giữa giảng viên và học viên với nhau, cách thực hiện một số menu món ăn lạ miệng, hấp dẫn khi nhà có tiệc…tin chắc rằng bạn sẽ ngày càng yêu thích công việc bếp núc của mình nhiều hơn khi tham gia vào khóa học này.
Bấm xem ngay: Chương trình dạy nấu ăn gia đình
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.