Mô tả khóa học
[toc]Ốc bươu nướng muối ớt thơm ngào ngạt, ốc bươu nướng nước mắm đậm đà, ốc bươu nước tiêu xanh nồng nàn, ốc bươu nướng mỡ hành beo béo, bạn đã thử chưa? Nếu chưa, bỏ túi ngay 4 cách làm ốc bươu nướng thơm ngon mà Bếp Gia Đình chia sẻ dưới đây nhé!
1. Cách làm ốc bươu nướng muối ớt
Ốc bươu nướng muối ớt (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu
• Ốc bươu cỡ lớn: 1kg
• Rau răm, dưa leo ăn kèm
• Gia vị: muối hột, đường, bột ngọt, chanh, ớt và tiêu
Cách làm ốc bươu nướng muối ớt ngon đúng điệu
Bước 1: Ốc bươu mua về bạn ngâm với nước vo gạo cho ốc nhả sạch chất bẩn. Kế tiếp, bạn chà sạch bên ngoài vỏ ốc.
Rau răm nhặt sạch, dưa leo rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
Bước 2: Đặt nồi nước sôi lên bếp, cho vào một ít sả cây đập dập và vài lát gừng, nước sôi, bạn cho ốc bươu vào luộc chín. Ốc chín thì bạn vớt ra, cạy mài ốc ra.
Bước 3: Cho vào cối 2 muỗng canh muối hột, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh 1 trái ớt đỏ và 1 trái ớt xanh cho muối thơm. Tất cả bạn giã nhuyễn là được. Để lại một phần muối ớt để chấm ốc.
Bước 4: Chuẩn bị bếp than, than đỏ thì bạn cho ốc lên, ngửa ốc ra và rưới một chút muối ớt vào miệng ốc và nướng. Do ốc đã chín nên bạn chỉ cần nướng ốc khoảng 2 – 3 cho thấm gia vị là có thể thưởng thức được rồi.
2. Cách làm ốc bươu nướng nước mắm
Ốc bươu nướng nước mắm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Ốc bươu to: 500gr
• Gừng: 1 củ nhỏ
• Tỏi: 1 củ nhỏ
• Tiêu hạt
• Rau răm ăn kèm với ốc
• Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường
Cách làm ốc bươu nướng nước mắm hấp dẫn
Bước 1: Ngoài cách ngâm ốc bưu trong nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc trong thau kim loại bởi ốc gặp kim loại sẽ nhanh chóng nhả chất bẩn ra. Sau đó, bạn luộc ốc với vài lát gừng để ốc được thơm. Ốc chín, bạn cạy sạch mài ốc.
Bước 2: Cách làm nước mắm nướng ốc rất đơn giản. Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường. Kế tiếp, bạn giã nát tỏi, ớt, gừng và tiêu rồi cũng cho vào chén nước mắm. Nước mắm này bạn để lại một ít để chấm ốc nếu nhạt nhé!
Bước 3: Chuẩn bị bếp than hoa, rưới vào ốc một chút nước mắm rồi đặt lên vỉ và nướng. Bạn nướng đến khi thấy nước mắm sôi lên khoảng 1 phút là được. Lúc này, bạn có thể gắp ốc xuống và thưởng thức rồi. Ốc béo kết hợp với nước mắm mặn ăn ngon vô cùng.
3. Cách làm ốc bươu nướng tiêu đen
Ốc bươu nướng tiêu đen hay tiêu xanh đều ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Ốc bươu loại to, vỏ màu đen bóng: 500gr
• Tiêu đen
• Sả cây
• Dưa leo, rau răm
• Gia vị: đường, nước mắm, tỏi, bột ngọt
Cách làm ốc bươu nướng tiêu đen
Bước 1: Ở món này, chúng tôi chia sẻ thêm một cách làm sạch ốc nữa là bạn ngâm ốc trong thau nước có thêm vài lát ớt. Ớt cay sẽ làm cho ốc nhanh chóng nhả sạch chất bẩn.
Sau khi ốc sạch bạn luộc ốc cùng vài nhánh sả. Ốc chín, bạn gắp bỏ mài ốc rồi chuẩn bị nước mắm tiêu nướng ốc.
Bước 2: Cách làm nước mắm tiêu đen nướng ốc rất dễ. Bạn cho 4 muỗng canh nước mắm vào chén, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, khuấy đều cho gia vị tan đều. Kế tiếp, bạn giã nát tiêu đen và tỏi cho vào chén nước mắm. Trước khi đem nước mắm đi nướng ốc, bạn hãy để lại một phần để làm nước mắm chấm ốc cho tiết kiệm thời gian.
Bước 3: Rưới một xíu nước mắm tiêu đen lên ốc rồi đặt lên bếp than và nướng. Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh bạn cũng có thể làm tương tự. Nướng ốc từ 1 – 3 phút là có thể thưởng thức.
4. Cách làm ốc bươu nướng mỡ hành
Ốc bươu nướng mỡ hành thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Ốc bươu to: 500gr
• Hành lá: 1 nắm
• Tiêu thơm
• Tắc: 2 quả
• Đậu phộng rang giã nát
• Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, đầu ăn
Cách làm ốc bươu nướng mỡ hành
Bước 1: Ốc làm sạch và luộc chín tương tự như các món ăn trên.
Bước 2: Hành lá nhặt, rửa sạch và để ráo nước. Kế tiếp, bạn cắt nhỏ hành lá để chuẩn bị làm mỡ hành.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, bạn cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, đun dầu sôi thì bạn cho dầu nóng vào cái chén sứ có chứa hành lá cắt nhỏ. Bạn dùng đũa đảo đều để hành lá chín. Sau đó, bạn cho vào chén mỡ hành một muỗng canh nước mắm, 1 xíu muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 4: Chuẩn bị bếp nướng, bạn rắc vào miệng ốc một ít đậu phộng rang rồi rưới mỡ hành lên trên. Đặt ốc lên bếp nướng đến khi dầu hành sôi trở được 1 – 2 phút là ốc đã tỏa mùi thơm rồi.
Bước 5: Cách làm nước mắm chấm ốc như sau: bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều rồi cho vào một ít ớt, tỏi băm, vắt thêm trái tắc là đã có ngay thứ nước chấm “thần thánh” cho món ăn của bạn.
Cách làm ốc bươu nướng nào cũng có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy, bạn có thể bổ sung thêm các món nướng ngon cho bản thân và gia đình thích để chế biến và thương thức vào cuối tuần này nhé. Chúc các bạn ngon miệng!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.