Lẩu Thái chua chua cay cay thơm lừng nóng hổi vừa ăn vừa xì xụp thổi cứ trời trở gió là người người nhà nhà lại thèm. Vậy tại sao bạn không vào bếp và học cách nấu lẩu Thái để thỏa mãn cơn thèm ngay tại nhà mình?
Mô tả khóa học
Những buổi cuối tuần gia đình sum họp đầy đủ hay bạn bè tụ tập thì chuẩn bị món gì là hợp nhất nhỉ? Lẩu Thái chua cay chính là sự lựa chọn hàng đầu bạn không thể bỏ qua. Không cần nhiều bí quyết hay cách nấu nướng phức tạp, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc cùng gói gia vị nấu lẩu Thái có sẵn, bạn sẽ làm được một nồi lẩu ngon không kém ngoài nhà hàng rồi. Đầu bếp gia đình sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu Thái ngon theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu thái:
Nấu nước dùng lẩu thái:
– 2 lít nước hầm gà hoặc heo
– 10 trái ớt đỏ, 10 lá chanh, 5 lát riềng, 4 nhánh sả cắt khúc
– 1 củ hành tây
– 2 quả cà chua
– 1 gói gia vị lẩu Thái
– 1 quả chanh
Nguyên liệu ăn kèm lẩu Thái
– 300gr thịt bò
– 500 kg thịt tôm sú tươi
– 300gr cá viên chiên
– 1kg cải thảo
– 2 trái bắp
– 500 gram nấm rơm
– 3 lát đậu phụ
– Mì ăn liền hoặc bún
– Rau tươi các loại
Làm nước chấm ăn lẩu:
– 2 muỗng canh nước tương
– 2 muỗng cà phê đường
– 1 muỗng dầu mè
– 1 muỗng cà phê gia vị xốt tom yum (nếu có)
– Hạt mè rang
– Ớt
Hướng dẫn các bước nấu lẩu Thái ngon:
Bước 1: Cải thảo tách lá rửa sạch, cắt dài tầm 4cm. Bắp lột vỏ bỏ sạch râu, đem rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3cm.
Bước 2: Rau các loại đem ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Nấm rửa sạch đem cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Thịt bò rửa sạch sau đó thái lát càng mỏng càng tốt. Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ. Tôm bỏ đuôi và đầu, lấy sạch sống chỉ trên lưng tôm.
Bước 4: Riềng, lá chanh, sả, ớt, hành tây cắt miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau.
Bước 5: Cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê gia vị tom yum, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh nước tương cùng ít ớt tươi thái nhỏ và hạt mè rang vào chung một bát rồi trộn đều lên.
Bước 6: Bắc lên bếp chiếc nồi nấu lẩu lớn, đổ nước hầm gà hoặc heo vào rồi cho lên bếp đun sôi. Nước sôi thì bạn cho riềng, lá chanh, hành tây, ớt, sả, cà chua đã được sơ chế vào nồi và tiếp tục đun.
Bước 7: Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê gia vị lẩu Thái và nước cốt của một quả chanh vào nồi. Bạn nêm nếm lại các gia vị vừa khẩu vị rồi đậy nắp đun sôi.
Bước 8: Cho nước dùng ra một nồi lẩu chuyên dụng hoặc nồi nhỏ, bắc lên bếp ga mini hoặc bếp điện rồi dọn ra cùng với các nguyên liệu ăn kèm đã được sơ chế trước đó.
Bước 9: Cho bắp vào trước cho nước ngọt, sau đó thêm các loại thịt, hải sản vào. Đợi chín thì tiếp tục cho các loại rau vào.
Bước 10: Dùng lẩu với bún, miến hoặc mì và thưởng thức.
Một số lưu ý để nấu lẩu Thái ngon :
- Bạn có thể thay thế các loại rau ăn kèm tùy thuộc khẩu vị của gia đình.
- Nếu không ăn cay được bạn có thể bỏ ít hoặc không bỏ ớt.
- Có thể cho thêm các loại hải sản như nghêu, cá, mực,…vào ăn kèm lẩu nếu bạn thích.
- Công thức nấu lẩu Thái ngon là phải có xốt lẩu Thái. Nhưng nếu không có thì bạn vẫn có thể thực hiện theo cách sau: Đun màu điều rồi cho cà chua vào xào 1 lúc, sau đó bạn cho thêm riềng, sả, với hành tím, ớt bột, chút ngũ vị hương vào xào cùng cho đến khi thấy được mùi thơm đặc trưng của món lẩu Thái, sau đó bạn đổ nước dùng vào rồi nấu tiếp như các bước trên đã hướng dẫn là được.
Như vậy là nồi lẩu Thái đã hoàn thành, rất đơn giản phải không nào. Ngoài ra, để có một nồi lẩu thái hải sản chua cay, bạn chỉ cần thêm một vài gia vị cần thiết: bột chanh, tương ớt…
Để có một bát lẩu Thái ngon không khó, chỉ cần bạn chịu khó dành một chút thời gian để chuẩn bị là đã có ngay một bữa ăn ngon và thú vị cho gia đình, bạn bè cùng quây quần thưởng thức. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm lẩu Thái mà chúng tôi chia sẻ nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.