Mô tả khóa học
Đầu bếp gia đình hướng dẫn bạn cách làm giò thủ bằng lá chuối gói chắc tay và cực ngon tại nhà mà không cần khuôn. Rất nhiều bạn đã thành công với công thức này, bạn đã thử chưa?
Giò thủ là món ăn thơm ngon không thể thiếu trong ngày Tết, cách làm giò thủ khá đơn giản nhưng nhiều chị em lại gặp khó khăn trong khâu gói giò bởi không có khuôn. Nếu không mua được khuôn, bàn hoàn toàn có thể học cách gói giò thủ bằng lá chuối vừa đơn giản, sẵn lá chuối tại vườn mà món giò thủ cũng rất chắc tay, thơm ngon và giữ được lâu với hướng dẫn đưới dây.
Nguyên liệu
- Lưỡi heo: 600g
- Tai heo: 600g
- Thịt phần chân giò đã rút xương: 200gr
- Nấm Mèo: 80gr
- Nấm Hương: 80gr
- Hành tím: 5 củ
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, ớt
- Lá chuối và dây lạt hoặc dây nilon
Hướng dẫn cách làm giò thủ bằng lá chuối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu khô
- Đem lá chuối rửa sạch, phơi hơi khô
- Hành tím bóc bỏ vỏ, đập dập và cắt nhỏ.
- Ngâm nấm mèo trong nước nóng khoảng 10 phút cho nở hoàn toàn, vớt ra đem cắt bỏ chân, rửa sạch sau đó đem xắt thành sợi nhỏ.
- Ngâm nấm hương trong nước nóng khoảng 3 phút, bạn cắt bỏ phần chân bị đen rồi rửa sạch và cũng đem cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu tươi
- Lưỡi heo, tai heo và thịt chân giò bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho tất cả vào nồi luộc sơ qua. Khi luộc bạn cho thêm muỗng muối và muỗng giấm vào để thịt được sạch.
- Thịt luộc xong bạn vớt ra ngâm với nước lạnh để thịt không bị thâm.
- Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem ướp với nước mắm, hạt nêm, đường, hành tím băm nhỏ, tiêu, ớt và để thịt thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Xào thịt giò thủ
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Dầu sôi, bạn cho thêm hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
- Tiếp tục cho tất cả thịt đã cắt và ướp vào xào đều tay. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa vặn với khẩu vị của gia đình bạn.
- Xào cho tới khi thịt săn lại thì cho thêm nấm mèo và nấm hương đã thái vào. Xào tiếp đến khi thịt heo ra mỡ và nấm đã thấm gia vị thì tắt bếp.
Bước 4: Gói giò thủ bằng lá chuối
- Trải lá chuối ra, đổ hết thịt và nấm đã xào lên lá chuối. Gói lá chuối lại rồi dùng dây lạt hoặc dây nilon để cột chặt giò thủ và định hình cho cây giò thẳng, không bị méo.
- Bạn lưu ý là nên gói giò khi giò còn nóng, nếu để nguội giò sẽ không dính chặt. Gói lá chuối thật chặt tay để thành phẩm sau khi hoàn thành tròn đều, đẹp mắt.
Để làm lá chuối mềm hơn và giúp việc cuốn thịt dễ dàng bạn có thể hơ nhanh lá chuối trên lửa nhỏ trước khi gói. Nếu không thích gói bằng lá chuối bạn có thể dùng chai nhựa để thay thế cho khuôn.
Sau khi gói xong, bạn cho giò thủ gói lá chuối vào tủ lạnh, để khoảng 8 tiếng là có thể lấy ra cắt miếng và thưởng thức.
Thời hạn có thể bảo quản giò thủ tối đa khi cất trong ngăn mát tủ lạnh là khoảng 1 tuần. Bạn nên ăn hết trong khoảng thời gian này rồi làm mẻ tiếp theo để sử dụng nhé.
Yêu cầu thành phẩm chuẩn của một cây giò thủ:
Với cách làm giò thủ ngon, đúng chuẩn như trên, thành phẩm phải có đủ độ béo, gia vị nêm nếm vừa vặn, miếng giò chặt, giòn thơm và chút cay của tiêu. Ngoài ra, giò thủ cũng phải có màu hơi hồng của thịt kết hợp cùng phần mỡ đông màu trắng và chú màu nâu của nấm là chuẩn nhất.
Cách làm giò thủ bằng lá chuối rất đơn giản, không quá phức tạp để thực hiện. Do đó, để chúng ta hãy cùng thực hiện món ăn này tại nhà để đãi gia đình, bạn bè và khách khứa nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.