Mô tả khoá học
Đặc biệt, để tạo sự khác biệt trong bữa cơm hằng ngày, bạn hãy thử qua công thức giò thủ jambon lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn cùng Bếp Gia Đình trong bài viết ngày hôm nay nhé!
Giò thủ là món ăn quen thuộc với các nguyên liệu gần gũi như tai heo, nấm mèo, tiêu, thịt thủ,… Vào thời xưa, giò thủ thường chỉ được làm vào những ngày tết bởi một phần là do nguyên liệu có phần cao cấp so với thời gian này. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến giò thủ ít được làm vào ngày thường là do nhiệt độ không đủ lạnh như ngày tết để món ăn gắn kết lại thành một khối. Tuy nhiên, hiện nay với tủ lạnh cũng như các nguyên liệu dễ tìm, giá cả phải chăng thì việc làm giò thủ tại nhà vô cùng đơn giản. Vì vậy đừng ngần ngại thử thách mình với món giò thủ được chế biến tại nhà vào những ngày rảnh rỗi. Và để giúp các bạn thêm tự tin khi nấu nướng tại nhà, Bếp Gia Đình xin chia sẻ công thức món giò thủ jambon độc đáo và dễ làm tại nhà hôm nay.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tai heo 1 tai Jambon 5 – 6 lát
- Bì 250gr
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 củ
- Rượu trắng 50ml
- Gia vị nêm nếm: dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột ngọt, giấm táo, hạt nêm.
Cách làm giò thủ jambon tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo rửa sạch với nước muối pha với giấm loãng. Tiếp đó, bạn luộc tai heo cùng muối, hành tây và hành tím đập dập và rượu trắng. Khi tai heo chín, bạn vớt ra để ráo nước rồi cắt sợi.
Jambon cắt sợi.
Bì rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp đó, xào chín bì cùng tỏi băm, muối và hạt nêm.
Bước 2: Trộn hỗn hợp
Sau khi bì bắt đầu có độ nhớt, bạn cho jambon, tai heo cùng gia vị nêm nếm muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm rồi đảo đều.
Khi hỗn hợp đã bắt đầu kết dính, bạn trộn đều thêm 2 – 3 phút nữa rồi cho vào khuôn. Nếu nhà không có khuôn để làm giò thủ, bạn có thể thay thế bằng túi nilong rồi tạo hình khối tròn hoặc dùng hộp sữa, lon trái cây đã qua sử dụng đều được nhé.
Lưu ý là khi cho hỗn hợp vào khuôn, bạn nhớ ấn thật chặt để giò thủ chắc, không bị tách rời khi cắt nhé!
Bước 3: Làm đông hỗn hợp
Khi đã cho hỗn hợp vào khuôn, bạn cần giữ lạnh từ khoảng 5 – 6 tiếng mới có thể dùng. Để giò thủ jambon ngon nhất, bạn nên để ở nhiệt độ từ 2 – 5 độ C. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo quản giò thủ ở ngăn mắt nếu chưa dùng hết một lần để món ăn luôn ngon và đảm bảo chất lượng.
Trong những ngày giáp tết vừa qua, giò thủ được bán ra thị trường với số lượng rất lớn, đặc biệt là món giò thủ heo. Đó là ở những thành phố lớn, còn ở vùng quê họ thường cùng một vài gia đình khác đánh đụng lợn để tự tay làm nên những món mình thích. Và chắc chắn rồi, không thể thiếu được các món giò.
Hy vọng với những chia sẻ của bếp Gia Đình sẽ giúp các bạn có thêm nhiều công thức món ăn thú vị, làm phong phú thực đơn bữa cơm gia đình hằng ngày nhé. Chúc bạn thành công!
Nguyễn Thị Linh –
Trước đây, quê mình thường làm món này khi có dịp lễ, giỗ, tết… Nhưng hiện tại, do nhu cầu sử dụng nhiều nên gần như khi nào thích là có à.
Lê Như Lai –
Món giò thủ này làm vào gần tết là hợp lý nhứt phải hok add. Đặc biệt là ngoài miền Bắc, khi đó thời tiết se lạnh, ăn món này sẽ hợp lý hơn nhiều nè….
Nguyễn Kim Liên –
Mình có thể thay đổi nguyên liệu tai heo thành thịt chân giò được không bạn ơi?
Trần Đăng Khoa –
Món JAMBON này khá lạ với mình. Nhưng qua cách hướng dẫn này thì mọi thứ trở nên đơn giản. hic.