Cách kho thịt ngon như thế nào là câu hỏi nhiều chị em quan tâm. Để giúp bạn có những bữa cơm ngon bên nồi thịt kho hấp dẫn, những tuyệt chiêu về cách làm món thịt kho ngon nhất sẽ được Daubepgiadinh.vn hướng dẫn chi tiết dưới đây, giúp bạn thực hiện món ăn dễ dàng và thành công tại nhà.
Mô tả khóa học
Thịt kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt, món thịt kho đậm đà hương vị, độ mặn, ngọt vừa phải ăn với cơm nóng rất đưa cơm. Cách làm thịt kho có thể được biến tấu thành nhiều cách khác nhau, mỗi vùng miền lại có cách sử dụng nguyên liệu và gia vị riêng để giúp hương vị của món thịt kho đa dạng, hấp dẫn hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từ A – Z bí quyết kho thịt heo ngon nhất. Áp dụng công thức này, bạn có thể thay đổi nguyên liệu để nấu các món kho khác như thịt kho tiêu, thịt kho tàu, thịt kho trứng cút,….Cùng theo dõi và thực hiện nhé!
Nguyên liệu làm món thịt kho:
- Thịt ba chỉ: 400gr
- Nước dừa: 500gr
- Trứng cút: 10 quả
- Hành khô: 2 củ
- Nước mắm, hạt tiêu, đường, ớt
Tuyệt chiêu kho thịt ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món thịt kho
Hành khô băm nhỏ. ½ đem ướp thịt. ½ để phi.
Thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, đem ướp thịt với chút nước mắm, hành khô băm, tiêu, hành, ớt khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Trứng cút đem luộc chín và bóc vỏ. Bạn có thể thay thế trứng cút bằng trứng vịt hoặc trứng gà đều được.
Bước 2: Kho thịt
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho thêm 2 – 3 muỗng đường vào, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường chảy, chuyển sang màu vàng cánh gián.
Tiếp tục cho hành khô băm vào phi thơm rồi cho thịt đã ướp vào đảo đều, đảo đến khi thịt ngấm nước hàng và săn lại thì đổ tiếp nước dừa vào nồi thịt kho.
Kho thịt với lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút. Khi thịt mềm thì cho tiếp trứng cút đã luộc vào kho cùng. Kho đến khi nước trong nồi thịt gần cạn, thịt chín mềm, có màu đẹp mắt thì bạn nêm nếm lại các gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình mình nữa là tắt bếp.
Bước 3: Lưu ý
Khâu chọn thịt ngon:
- Để có nồi thịt heo kho ngon, bạn phải chọn loại thịt ba chỉ tươi, ngon, không có mùi hôi. Miếng ba chỉ có lớp mỡ dày giúp miếng thịt khi kho óng ả đẹp mắt. Không nên chỉ chọn thịt nạc thôi khi khi kho thịt sẽ bị khô và không có vị béo ngậy.
Khâu bẩm ướp gia vị:
- Thịt sau khi rửa sạch, bạn đem thái miếng rồi tẩm ướp gia vị. Việc tẩm ướp gia vị ở đây có thể đơn giản hoặc cầu kỳ theo sở thích của bạn. Ngoài các gia vị như muối, đường, nước mắm, bạn cũng có thể cho thêm tỏi, sả, gừng, mắm nêm, bột canh, ngũ vị hương…
- Nên ướp thịt ít nhất từ 15 – 20 phút để thịt ngấm được gia vị cho đều trước khi nấu. Có thể ướp qua đêm, bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu ướp trong tủ lạnh bạn không nên ướp với hành, đường và tỏi.
- Xay nhuyễn hành, tỏi và bóp lấy nước trộn với thịt rồi sau đó mới cho phần xác trộn sau cùng sẽ giúp thịt đẫm gia vị hơn.
Làm nước màu kho thịt:
- Bạn có thể mua gói gia vị nước hàng sẵn ngoài chợ để kho thịt heo ngon hoặc tự chế biến bằng đường theo hướng dẫn trên.
- Khi đường trong nước sủi lên chuyển vàng đậm hoặc để già hơn một chút khi có ánh đỏ là thời điểm phù hợp cho thịt vào đảo, nếu phi đường quá già sẽ có vị đắng.
- Nếu thịt bị nhạt màu bạn có thể chữa bằng cách bật lửa to đun cho cạn nước, nước cạn sẽ sánh lại dần thì màu cũng sẽ lên dần. Ngoài ra bạn cũng có thể chữa bằng cách múc riêng thịt ra rồi đun nước kho thịt tới sánh rồi mới cho thịt vào nồi đảo tiếp.
Bí quyết kho thịt
- Thịt sau khi đã tẩm ướp đem cho vào nồi đảo đều đến lúc thịt săn lại thì cho nước hàng vào đun cho thịt sôi rồi vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun liu riu cho đến khi thịt chín mềm và nước sốt sánh lại là được. Nếu bạn kho nhiều thịt cùng một lúc thì nên chia ra làm nhiều nồi, không nên để quá nhiều thịt một lúc.
Hy vọng với cách kho thịt ngon nhất mà chúng tôi chia sẻ từ A – Z trên sẽ giúp bạn có món thịt kho ngon tuyệt để chuẩn bị những bữa cơm gia đình trọn vẹn và ngon miệng. Chúc bạn thành công.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.