Mô tả khóa học
[toc]Canh khoai mỡ thơm ngon, dinh dưỡng lại có màu sắc đẹp mắt từ lâu đã là món ăn quen thuộc trong thực đơn của nhiều gia đình. Cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon không khó. Chỉ cần biến tấu trong nguyên liệu kết hợp cùng là đã cho ra một món canh mới cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Hôm nay, Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu xin gửi đến 3 cách nấu canh khoai mỡ được nhiều người yêu thích nhất. Mời bạn cùng theo dõi và lưu lại công thức nhé!
1. Cách nấu canh khoai mỡ với tôm khô
Tôm khô, tôm tươi hay tép nấu canh khoai mỡ đều ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Khoai mỡ: ½ củ
• Tôm khô: 50gr
• Rau om, ngò gai
• Tiêu, hành tím
• Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
Cách nấu canh khoai mỡ với tôm khô
Bước 1: Khoai mỡ mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng muỗng cạo nhuyễn khoai hoặc bạn cũng có thể dùng đồ bào bào khoai thành sợi mỏng.
Tôm khô ngâm nước cho mềm và rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt mặn. Rau om, ngò gai nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc, để ráo nước.
Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Bạn đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Kế tiếp, bạn cho tôm khô vào đảo sơ thì cho khoảng một tô nước lọc vào.
Bước 3: Nước sôi thì bạn cho khoai mỡ vào nấu chín nhuyễn. Ở bước này, bạn lưu ý là chỉnh lửa vừa và dùng muôi khuấy liên tục để khoai không bị dính vào đáy nồi dẫn đến cháy.
Bước 4: Khoai chín thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau om, ngò gai vào và tắt bếp.
Cách nấu canh khoai mỡ với tép cũng tương tự như trên. Một điểm khác là bạn có thể ướp tép với chút tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt trước khi xào sơ.
2. Cách nấu canh khoai mỡ với thịt bằm
Canh khoai mỡ thịt bằm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Thịt bằm: 100gr
• Khoai mỡ: ½ củ
• Rau om, ngò gai
• Hành tím, tiêu xay
• Gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối
Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm
Bước 1: Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch và cạo nhuyễn. Thịt bằm ướp với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, tiêu xay và hành tím băm, thêm một tý dầu ăn cho thịt nhanh thấm gia vị.
Rau om, ngò gai nhặt, rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước.
Bước 2: Đặt lên bếp một nồi nước và nấu sôi. Nước sôi bạn cho thịt bằm vào nấu chín. Thịt bằm chín, bạn tiếp tục cho khoai mỡ vào nấu cùng. Nhớ khuấy đều tay để khoai chín đều và không dính đáy nồi.
Bước 3: Khi bạn thấy khoai mỡ đã chín nhuyễn, tiến hành nêm nếm với chút muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp và rắc rau om, ngò gai lên trên.
Khi múc ra tô, bạn có thể rắc thêm một tý tiêu xay cho thơm.
3. Cách nấu canh khoai mỡ với cá lóc
Nguyên liệu chuẩn bị
• Cá lóc 1 con khoảng 400gr
• Khoai mỡ: ½ củ
• Rau om, ngò gai vài nhánh
• Gia vị thông dụng: tiêu, hành tím, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Đa dạng các món ăn với khoai mỡ giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh khoai mỡ với cá lóc
Bước 1: Cá lóc tươi bạn có thể nhờ người bán làm sạch. Sau đó, về nhà bạn tiến hành phi lê lấy thịt cá lóc. Thịt cá phi lê bạn cắt khối vuông nhỏ, ướp với tiêu xay, hành tím, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, một chút nước mắm và dầu ăn.
Riêng với xương cá lóc bạn giữ lại để nấu nước canh cho ngọt.
Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch và nạo nhuyễn. Rau om, ngò gai làm sạch, cắt khúc và để ráo nước.
Bước 2: Cho xương cá vào nồi, thêm 1 lít nước và nấu sôi. Nước sôi chừng 5 phút thì bạn vớt xương cá ra, nhờ là lọc sạch để tránh còn sót xương trong nồi ăn nguy hiểm nhé. Kế tiếp, bạn cho khoai mỡ vào nấu chín. Khoai mỡ chín, bạn cho cá lóc đã ướp vào.
Nấu thêm 5 phút cho cá lóc chín thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Cuối cùng, bạn tắt bếp, thêm rau om, ngò gai và ½ muỗng cà phê tiêu cho món canh thêm thơm ngon.
Cách nấu canh khoai mỡ tuy đơn giản nhưng có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhờ thế mà bạn có thể thưởng thức được nhiều hương vị thơm ngon. Tuyệt vời quá phải không nào! Nhanh tay lưu lại cách làm các món canh ngon để trổ tài chế biến ngay cho cả gia đình cùng thưởng thứ nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.