Mô tả khóa học
[toc]Hôm nay, bạn hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu vào bếp chế biến hai món canh thơm ngon là canh ngao nấu dứa và canh ngao nấu khế. Nhưng trước khi vào bếp, để đảm bảo món ăn thơm ngon, bạn hãy tham khảo hai cách nấu canh ngao trong bài viết dưới đây đã nhé!
1. Cách nấu canh ngao dứa
Canh ngao nấu dứa hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách làm canh ngao dứa đơn giản lại tiết kiệm thời gian là lựa chọn của nhiều chị em hiện nay. Thịt ngao béo, nước canh ngọt đậm đà kèm theo vị chua nhẹ của dứa sẽ làm bạn yêu ngay món ăn này đấy.
Nguyên liệu nấu canh ngao dứa
• 1kg ngao tươi
• 1/2 quả dứa
• 2 quả cà chua
• 50gr me
• Rau răm, hành lá
• Tỏi, hành tím, ớt
• Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Cách làm canh ngao nấu dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Dứa mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ vừa ăn, cà chua cắt múi cau, hành tím lột vỏ, cắt mỏng.
• Rau răm, hành lá nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ.
• Chọn ngao tươi, mua về thì bạn mang ngao đi ngâm trong nước vo gạo từ 3 – 4 tiếng cho ngao nhả hết bùn và cát ra. Ngoài ra, bạn có thể ngâm ngao trong nước có pha ít ớt cũng có tác dụng tương tự nước vo gạo. Sau đó, bạn rửa sạch lại phần vỏ ngao là được.
Cà chua cắt múi cau (Ảnh: Internet)
Bước 2: Luộc ngao
• Bạn cho ngao đã làm sạch vào nồi, luộc với khoảng 1 lít nước. Bạn đun đến khi ngao vừa mở miệng thì vớt ra. Lưu ý là tránh luộc lâu, ngao sẽ bị dai, ăn không ngon nữa nhé.
• Phần nước luộc ngao, bạn để cho lắng xuống, sau đó, gạn lấy phần nước phía trên, bỏ lớp nước cặn bên dưới. Đây là nước nấu canh, có vị ngon đặc trưng của ngao.
• Ngao bạn tách lấy thịt, ướp với ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường và 1 chút xíu tiêu cho thơm nhé.
Bước 3: Nấu canh ngao dứa
• Bạn tiến hành phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào rồi cho thịt ngao vào xào khoảng 2 phút thôi nhé. Sau đó, bạn cho nước luộc ngao vào, nấu sôi.
• Tiếp tục, cho hòa tan me tan vào nồi, rồi cho dứa vào nấu chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Hoàn thành món canh
• Sau khi nêm nếm canh xong, bạn rắc hành lá, rau răm vào và đảo đều là hoàn thành món ăn.
2. Cách làm canh ngao nấu khế
Canh ngao nấu khế chua thanh được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh ngao khế là món ăn bình dân và được yêu thích của nhiều người. Vị chua thanh của khế sẽ kích thích vị giác giúp cho bữa cơm của gia đình bạn ngon hơn, hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu nấu canh ngao khế
• 500gr ngao tươi
• 2 quả khế chua
• 2 quả cà chua
• 1 củ hành tím
• Hành hoa, rau mùi
• Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, muối, nước mắm, đường
Cách làm canh ngao nấu khế ngon tuyệt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Ngao ngâm cho nhả sạch chất bẩn, rửa sạch rồi mang đi luộc. Luộc cho đến khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ngao ra bát. Ở phần này bạn cũng tách lấy thịt ngao, ướp gia vị và gạn lấy nước luộc như ở cách làm canh ngao nấu dứa nhé!
• Khế rửa sạch, bỏ cuốn, gọt bỏ các cạnh khế, cắt lát mỏng.
• Cà chua rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi cắt múi cau.
• Hành tím bóc vỏ, đập dập hoặc cắt nhỏ đều được
• Hành hoa, rau mùi nhặt, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cho ngao vào luộc đến khi ngao mở miệng (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu canh
• Bắc nồi lên bếp, đun nóng với một ít dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh nước mắm để món canh dậy mùi và thơm hơn.
• Sau đó, bạn cho cà chua vào xào 2 phút rồi cho thịt ngao vào xào sơ cùng. Chỉ xào nhanh tay rồi cho nước luộc ngao vào nấu sôi.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món ăn
• Nước canh sôi thì bạn cho khế vào, nấu 2 phút cho khế chín thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, nếm lại cho vừa ăn thì bạn cho hành hoa, rau mùi vào, đảo đều và tắt bếp.
Với những bước nấu đơn giản, cách nấu canh ngao ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có được mâm cơm với món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn ngon miệng khi thưởng thức món ăn này.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.