Mô tả khóa học
[toc]Cách làm cá rô kho nghệ và cách làm cá rô kho bầu được rất nhiều chị em nội trợ săn tìm để chế biến cho cả gia đình thưởng thức. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu này, Daubepgiadinh.vn xin được chia sẻ đến bạn 2 cách làm cá rô kho trên. Hy vọng với công thức chúng tôi chia sẻ, bạn có thể chế biến món ăn thành công nhé!
1. Cách làm cá rô kho nghệ thơm ngon lại đẹp mắt
Cá rô kho nghệ thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• 500gr cá rô tươi
• 1 củ nghệ tươi
• 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm
• 2 trái ớt
• Gia vị: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm cá rô kho nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Cá rô mua về bạn cắt bỏ vây mang, bỏ ruột và đánh sạch vảy. Sau đó, bạn dùng muối chà xát nhẹ lên da cá để cá sạch nhớt và khử được mùi tanh rồi bạn rửa lại thật kỹ, để ráo nước. Bạn có thể khứa vài đường trên thân cá để khi kho, cá nhanh ngấm gia vị hơn.
• Nghệ tươi bạn cạo vỏ, rửa sạch, chia thành 2 phần, 1 phần đem giã nhuyễn hoặc đập dập, phần còn lại đem đi cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp cá rô
• Cá rô sau khi sơ chế, bạn ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột nghệ, phần nghề giã nhuyễn, thêm vào 2 trái ớt đập dập, đảo đều và để khoảng 20 phút cho cá thấp gia vị.
Bước 3: Làm cá rô kho nghệ
• Bạn đặt nồi đất lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cá vào chiên cho săn mặt thì rưới phần hỗn hợp gia vị ướp cá vào, thêm vào một ít nước xâm xấp mặt cá, đậy nắp nồi, chỉnh lửa nhỏ và kho khoảng 10 phút.
• Sau 10 phút, bạn mở nắp nồi rồi cho phần nghệ cắt lát còn lại vào, nêm nếm xem gia vị đã vừa chưa. Nếu chưa, bạn thêm muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn là được.
• Bạn tiếp tục kho cho đến khi nước trong nồi cạn thì tắt bếp, thêm hành lá cắt khúc vào cho thơm và đẹp mắt. Bây giờ thì gắp cá ra và thưởng thức cùng cơm nóng, bạn nhé!
2. Cách làm cá rô kho bầu lạ miệng
Cá rô kho bầu lạ miệng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• 3 con cá rô cỡ vừa
• 1 trái bầu
• 1 củ tỏi
• 2 củ hành tím
• Vài nhánh hành lá
• 2 trái ớt
• Nước màu dừa
• Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm cá rô kho bầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Cá mua về, bạn dùng dao đánh sạch vảy, cắt bỏ vây, mang rồi mổ bỏ ruột. Sau đó, bạn mang cá đi rửa với muối cho cá sạch nhớt và bớt tanh, rửa xong, bạn xả cá với nước lạnh vài lần rồi để ráo nước.
• Bầu bạn gọt bỏ vỏ, cắt miếng dày khoảng 2cm. Bạn dùng dao bào để gọt vỏ cho nhanh nhé!
• Tỏi và hành tím bóc vỏ rồi mang đi băm nhỏ
• Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc, đầu hành lá đập dập. Ớt bỏ cuốn, rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Ướp cá
• Cá rô sơ chế xong, bạn cho vào nồi và ướp cùng với tỏi, hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê bột canh và ½ muỗng cà phê tiêu xay, bạn đảo đều rồi để cá trong ngăn mát tủ lạnh 15 cho thơm.
Bước 3: Kho cá rô với bầu
• Cá rô sau khi ướp ngấm gia vị thì bạn bắt đầu kho được rồi. Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho cá vào chiên săn mặt thì thêm nước ướp cá, một ít dầu màu dừa, nước lọc xâm xấp mặt cá và đầy nắp nồi, kho trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho chỉ còn lại ½ thì bạn cho bầu vào kho cùng.
• Bạn kho cá với bầu cho đến khi nước kho cạn và sệt lại thì thêm ớt trái đập dập, hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp. Chỉ với những bước đơn giản như vậy, món cá rô kho bầu của bạn đã hoàn thành rồi nhé!
Cách làm cá rô kho không khó phải không nào! Mời bạn nhanh tay lưu lại công thức để chế biến cho những bữa ăn tiếp theo. Và bạn có thể chia sẻ thành phẩm hoặc công thức món ăn tương tự đến chúng tôi nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.