Mô tả khoá học
Bài viết dưới đây của daubepgiadinh.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh tét thơm ngon, đẹp mắt để dùng ăn trong ngày Tết hoặc chưng trên mâm cỗ thờ cúng ông bà.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 1 kg
- Đậu xanh 250gram
- Hành tím 2 củ
- Thịt ba chỉ 300gr
- Rau ngót 1 bó
- Lá chuối, giấy bạc, cuộn dây, muối, tiêu, đường, hạt nêm
Cách làm bánh tét
Bước 1: Đậu xanh mua về bạn vo sạch, ngâm đậu xanh trong vòng 5 tiếng hoặc qua đêm cho đậu xanh nở mềm. Sau đó vớt đậu xanh ra và cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu với lửa nhỏ. Khi đậu xanh đã chín thì tắt bếp, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều, dùng muỗng tán nhuyễn.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành những miếng dài bằng nhau và bằng khoảng 1 ngón tay. Tiếp theo, bạn đem ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu và hành tím băm nhỏ. Đợi trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Trải giấy bạc ra, sau đó rải đậu xanh lên và ép dẹp. Tiếp đến, bạn trải miếng thịt ba chỉ lên trên lớp đậu xanh. Sau đó, quấn phần đậu xanh lại rồi đem để vào tủ lạnh cho đông cứng.
Bước 4: Rau ngót rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Gạo nếp bạn để ngâm nước qua đêm cho nở. Sau đó, vớt nếp ra, đợi 10 phút cho nếp khô rồi đổ nước rau ngót vào chung.
Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều hỗn hợp này lên. Chú ý bạn chỉ nên trộn nhẹ tay để không làm vỡ nếp. Sau đó, chia phần nếp vừa trộn ra thành số phần tương ứng với số nhân đậu xanh đã chuẩn bị trước đó.
Bước 5: Trải tờ giấy bạc ra rồi xếp lá chuối lên trên (lá chuối nấu bánh tét bạn luộc chín rồi lau sạch). Mục đích sử dụng giấy bạc khi nấu bánh tét là để ngăn nước lọt vào bên trong bánh. Nhờ vậy, bánh sẽ chắc, ngon và để được lâu hơn. Giấy bạc còn giúp giữ nhiệt cho bánh, giúp bánh chín nhanh. Tiếp theo, bạn rải lớp gạo nếp lên trên lá chuối, dàn đều rồi đặt nhân đậu xanh lên. Phủ tiếp một lớp gạo nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại.
Bước 6: Bạn lấy dây lạt buộc ngang, chính giữa cuộn bánh. Sau đó, bạn nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh rồi dựng đứng lên, đổ thêm một phần nếp nữa để phần bánh cũng có nếp đều. Đầu kia bạn cũng làm tương tự rồi dùng phần lá chuối che hai đầu bánh lại. Sau khi cột xong đòn bánh thì bạn lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều, lát bánh khi cắt ra sẽ tròn đẹp hơn.
Bước 7: Sau khi đã gói xong, bạn cho các đòn bánh tét vào trong nồi nước lớn đun sôi có lót thêm vài lá chuối phía dưới đáy nồi. Bạn tiến hành nấu bánh với lửa vừa trong thời gian từ 6 – 8 tiếng để nếp chín nhừ.
Sau khi nấu được nửa thời gian thì bạn trở đầu lại cho bánh được chín lại. Bạn cũng cần chú ý quan sát châm nước thường xuyên, không để nồi cạn nước. Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra, nhúng vào một âu nước lạnh, sau đó để bánh tét nơi khô ráo thoáng mát.
Bánh tét bạn có thể cắt khoanh rồi ăn cùng dưa món củ kiệu sẽ rất ngon. Có thể làm được những đòn bánh tét đậu xanh thịt mỡ cho cả nhà đón Tết quả thật rất thích thú phải không nào?
Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.