Mô tả khoá học
Bánh xèo là món ăn nổi tiếng và được ưa chuộng thưởng thức ở khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, ở mỗi miền lại có cách chế biến bánh xèo khác nhau. Dù vẫn giữ vững được tinh thần, hình thức của món ăn nhưng nếu tinh ý, bạn sẽ nhận thấy hương vị bánh xèo có chút khác biệt rất thú vị đấy. Hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu cách làm bánh xèo ở 2 miền Nam – Trung để hiểu hơn về ẩm thực Việt Nam cũng như biến hóa cho món ăn của mình thêm hấp dẫn hơn mỗi ngày nhé!
BÁNH XÈO MIỀN NAM
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo 200gr
- Thịt bò 200gr
- Tôm 200gr
- Nước cốt dừa 50ml
- Bia 100ml
- Hành tây 1 củ
- Giá đỗ 100gr
- Hành tím 1 củ
- Gừng 1 củ
- Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ.
Cách làm bánh xèo miền Nam ngon tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hòa đều 250ml nước ấm với bia và nước cốt dừa. Sau khi các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau, bạn cho bột gạo, muối và bột nghệ vào khuấy đều đến khi bột tan hoàn tan vào hỗn hợp nước. Tiếp đó, bạn thêm hành lá đã cắt khúc nhỏ vừa ăn và chút dầu ăn vào khuấy đều lần nữa. Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột nghỉ trong 30 phút – 1 tiếng đồng hồ.
Thịt bò rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.
Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu rồi ướp cùng hành tím, gừng, tỏi và chút muối trong khoảng 10 – 15 phút.
Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ và cắt múi cau. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến phần nhân bánh
Bạn bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho hành tây đã cắt vào xào chín. Tiếp đó, bạn thêm thịt bò, tôm vào xào cùng. Khi các nguyên liệu đã chín, bạn nêm thêm chút tiêu rồi tắt bếp, múc ra để nguội.
Mách nhỏ: Ở bước này, ngoài thịt bò, tôm bạn có thể thêm mực, thịt ba chỉ tùy theo sở thích của bản thân để món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Bước 3: Làm bánh xèo
Bắc chảo chống dính lên bếp, khi chảo nóng bạn quết một lớp dầu mỏng lên phía trên mặt và đổ phần bột bánh đã chuẩn bị vào. Tùy theo sở thích mà bạn có thể đổ vỏ bánh mỏng hay dày tùy ý. Sau đó, bạn dùng nắp đậy kín trong khoảng 1 phút rồi cho hỗn hợp nhân đã làm xào cùng giá đỗ vào một bên và gập bánh làm đôi. Tiếp đó, bạn trở mặt bánh để hai mặt đều vàng giòn đều thì lấy ra đĩa. Làm lần lượt cho đến khi hết phần bột chuẩn bị nhé!
Bước 4: Làm nước chấm bánh xèo
Người miền Nam thường thích thưởng thức bánh xèo cùng nước chấm chua ngọt. Bạn có thể pha theo công thức sau đây: 5 nước ấm – 2 muỗng đường – 1,5 muỗng nước mắm – 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau đó, thêm chút tỏi băm, ớt băm để nước chấm tăng thêm hương vị là đã hoàn thành.
Để món ăn ngon hơn, bạn hãy chuẩn bị rau sống và bánh tráng để cuốn ăn kèm nhé!
BÁNH XÈO MIỀN TRUNG
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo 200gr
- Thịt bò 200gr
- Tôm 200gr
- Hành lá 3 – 4 nhánh
- Sả băm nhuyễn 2 – 3 nhánh
- Tỏi băm nhuyễn 1 củ
- Hành tím băm nhuyễn 1 củ
- Ớt băm nhuyễn 2 – 3 trái
- Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ
- Rau sống ăn kèm: giá đỗ, xà lách, diếp cá, cải xanh.
Cách làm bánh xèo miền Trung tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bột gạo khuấy cùng 250ml nước ấm đến khi hòa tan thì bạn thêm bột nghệ, chút muối vào khuấy đều. Sau đó, bạn cho bột nghỉ trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Trước khi đổ bột, bạn nhớ thêm hành lá cắt nhỏ vào để món ăn hấp dẫn hơn nhé!
Thịt bò rửa sạch, cắt thành các lát mỏng vừa ăn rồi ướp cùng sả băm nhuyễn, dầu ăn và hạt nêm, tiêu trong 30 phút.
Tôm bỏ râu, rửa sạch và ướp cùng tiêu, muối, đường, hành tím, tỏi băm nhuyễn trong khoảng 20 phút.
Rau sống rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Chế biến phần nhân bánh
Bắc chảo dầu nóng rồi cho thịt bò đã ướp vào xào chín tái. Sau đó cho thịt bò ra dĩa để nguội. Kế đó, bạn thêm chút dầu và phi hành tím đến khi vàng giòn thì thêm tôm đã ướp vào xào chín.
Tương tự như bánh xèo miền Nam, bạn có thể thay phần nhân bằng mực, bạch tuộc, thịt ba chỉ,… theo sở thích của bản thân hoặc gia đình.
Bước 3: Làm bánh xèo
Bánh xèo miền Trung cũng có cách đổ tương tự bánh xèo miền Nam. Sau khi đã làm nóng chảo, bạn quết một lớp dầu mỏng và đổ bột đã chuẩn bị vào. Sau đó cho phần nhân vào rán thêm 1 – 2 phút là đã hoàn thành công đoạn này rồi.
Bước 4: Làm nước chấm bánh xèo
Khác với miền Nam, người miền Trung thích chấm bánh xèo với nước mắm mặn và ăn kèm cùng đồ chua chứ không trực tiếp thêm nước cốt chanh vào nước mắm. Bạn có thể pha nước chấm bánh xèo theo công thức sau: 1 muỗn canh nước ấm – 1 muỗng đường – 2 muỗng nước mắm. Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm tỏi, ớt băm nữa là món ăn đã hoàn thành.
Đừng quên thưởng thức bánh xèo cùng rau sống, bánh tráng cho đúng điệu nhé. Chúc bạn thành công.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.