Mô tả khóa học
[toc]Hướng dẫn cách làm bánh gạo cay Việt Nam đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn cực ngon tại nhà để đã gia đình thưởng thức mà không phải mất công đi tìm mua.
Bánh gạo cay làm từ bột gì? Cách làm bánh gạo cay ở Việt Nam như thế nào? Đó là những câu hỏi mà nhiều người thích ăn bánh gạo đang quan tâm. Trước tiên bạn cần hiểu là bánh gạo Việt Nam là tên gọi chung của các loại bánh mặn và bánh ngọt được làm từ thành phần chính là bột gạo. Còn bánh gạo Hàn Quốc cũng làm từ bột gạo nhưng có hình dáng khác hơn so với bánh gạo của Việt Nam. Hàn Quốc là nơi bắt nguồn cho sự ra đời của món bánh gạo ngày nay, món bánh này có thể kết hợp cùng với một số loại ngũ cốc và chế biến đa dạng rất ngon miệng. Ở Việt Nam các bánh gạo đặc trưng như: bánh bèo, bánh đúc, bánh bò,…
Hôm nay Đầu Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu sẽ chia sẻ với các bạn về cách làm bánh gạo cay Việt Nam, một biến thể của bánh gạo cay Hàn Quốc.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo tẻ: 330g
- Muối: 1 thìa cafe
- Nước: 500 ml nước
- Dầu mè hoặc dầu vừng
- Ớt Gochujang
- Xì dầu
- Bột ớt
- Đường
Các bước làm bánh gạo cay ngon:
Bước 1: Trộn và nhào bột gạo tẻ
Trước hết, bạn cho bột gạo tẻ trộn đều với nước, sau đó nhào nặn cho đến khi bột tẻ dẻo là được. Sau đó, bạn cho thêm một chút muối vào bột gạo tẻ và tiếp tục nhào nặn đều để bánh gạo cay sau khi nấu xong được đậm vị hơn.
Bước 2: Hấp bánh gạo
Sau khi đã nhào bột xong, bạn cho bột gạo tẻ vào nột hấp và hấp khoảng 20 phút để bột chín. Bạn lưu ý là bánh gạo cay khi hấp xong rất dẻo nên khi hấp bột gạo tẻ thì bạn nên cho một chiếc khăn sạch trên nắp nồi. Qúa trình hấp hơi nước sẽ không bị nhỏ xuống bột khi hấp và giúp bánh sẽ không bị nhão sau khi hấp xong.
Bước 3: Tiếp tục nhào bột dẻo
Sau khi bột gạo đã được hấp chín, bạn lấy bột ra ngoài rồi tiếp thục nhào thêm một lần nữa cho đến khi bột thật dẻo. Bạn nên thoa ít dầu ăn vào tay để nhào để tránh tay bị dính bột trong quá trình nhào nhé.
Bước 4: Nặn bột thành hình trụ dài nhỏ
Khi bột gạo hấp chín đã được nhào dẻo lại, bạn cắt một ít bột, sau đó lăn bột thành một dải dài có hình trụ với độ dài khoảng 1 ngón tay chỏ và độ dày khoảng 1cm.
Bước 5: Làm nước sốt cay
Phần nước sốt là phần quan trọng quyết định độ ngon của món bánh gạo cay. Để làm nước sốt, đầu tiên bạn trộn lẫn hỗn hợp ớt Gochujang với xìa dầu + bột ớt + đường và một chút nước lọc vào một bát to. Tiếp đến bạn khuấy đều tay để hỗn hợp tan đều, nếm thử các gia vị cho vừa khẩu vị của bạn nhé.
Bước 6: Đun nước sốt gạo cay
Bắc nồi lên bếp, cho phần nước sốt vào đun sôi, thả thêm bánh gạo cay vào đảo đều một lúc để nước sốt ngấm vào bánh là hoàn thành. Múc ra dĩa và thưởng thức.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh gạo cay thơm ngon rồi, với cách làm bánh gạo cay Việt Nam được hướng dẫn chi tiết ở công thức trên hy vọng bạn có thể bắt tay vào làm ngay cho mình và bạn bè thưởng thức tại nhà thành công nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.