Mô tả khoá học
Chúng ta lúc nhỏ, thường được cũng ba mẹ thỉnh thoảng lại quay quần bên nồi cháo trắng ăn cùng trứng muối. Tuy chỉ là một món ăn dân dã bình dị nhưng với hương vị thơm béo lại mặn mặn của trứng muối quả thật khó quên phải không nào? Giờ dây, khi đã trưởng thành, thậm chí đã tự tạo dựng gia đình nhỏ cho riêng mình chắc hẳn nhiều bạn vẫn ấp ủ hy vọng tự tay thực hiện món ăn đậm đà hương vị thân quen cho Món ăn gia đình hay những người thân yêu của mình. Vậy hãy cùng Daubepgiadinh.vn vào bếp để tự mình làm món trứng muối ngon tại nhà để thỏa mãi “nỗi lòng” nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm trứng muối ướt
- Trứng vịt 20 trái (nếu không thích trứng vịt bạn có thể thay bằng trứng gà)
- Nước 1,5 lít
- Muối 400gr
- Rượu trắng 40 độ 800ml
- Lọ thủy tinh sạch hoặc 3 bịch nilon.
Cách làm trứng vịt muối ướt
Bước 1: Lựa chọn và làm sạch trứng vịt.
Để món trứng muối tại nhà được ngon, điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là chất lượng trứng phải tốt, đáp ứng đủ các tiêu chí tươi và mới. Vì vậy, khi mua trứng bạn nên quan sát màu sắc trứng, nếu trứng có sắc hồng, lớp vỏ có bám bụi trắng, không thoáng có mùi hôi thì đây là trứng còn mới. Hoặc nếu cẩn thận hơn, trước khi muối bạn có thể chuẩn bị một chậu nước, đem trứng thả vào, nếu trứng nào từ từ chìm xuống thì chứng tỏ đây là trứng còn tươi và mới, nếu trứng không chìm xuống mà nổi lên bên trên mặt nước thì không nên sử dụng nữa vì đây là trứng đã cũ quá 5 ngày.
Sau khi lựa chọn được những quả trứng tươi ngon, hãy rửa trứng thật sạch và lấy khăn khô lau trứng thật khô.
Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm trứng
Dùng 1,5 lít nước đã chuẩn bị cùng 400gr muối cho vào nồi nấu sôi. Trong khi nấu, liên tục khuấy đều để nước ngâm không bị đục do bọt. Khi nước sôi, bạn tắt bếp và đơi khi nước nguội thì thêm 80ml rượu trắng đã chuẩn bị vào trộn đều.
(Nếu gia đình bạn nào thích ăn trứng vịt muối có thêm mùi thơm thì có thể thêm 1 nhánh quế và hoa hồi vào nấu cùng nước muối nhé)
Bước 3: Ngâm trứng
Khi đã hoàn thành xong các bước trên, giờ bạn chỉ việc xếp trứng vào gọn trong hũ thủy tinh. Khi xếp trứng hết vào hộp thủy tinh, thì hãy đổ nước muối pha rượu vừa làm lúc nãy vào. Lưu ý là phải để nước ngập hết trứng, có thể chuẩn bị thêm 1 bịch nước trắng giúp nén trứng không nổi lên trên mặt nước ngâm nhé.
Cách làm trứng muối khô
Ngoài cách làm trứng muối như trên, chúng ta còn có thêm một cách cũng thông dụng và dễ dàng không kém là cách muối khô. Về khâu chuẩn bị và sơ chế của cách muối khô cũng tương tự như cách muối ướt trứng vịt. Tuy nhiên, từ bước 2 trở đi, hai cách lại có cách làm hoàn toàn khác nhau nên để tiết kiệm thời gian của các bạn, Daubepgiadinh.vn xin trực tiếp đi vào bước 2 luôn nhé.
Bước 2: Lăn trứng qua muối
Sau khi đã làm sạch trứng vịt tươi, bạn hãy chuẩn một tô để đựng rượu trắng và một tô đựng muối. Sau đó, bạn lần lượt nhúng trứng vịt vào tô rượu trong 30 giây và lăn trứng qua muối sao cho muối bám đều mặt trứng.
Khi trứng đã lăn đều muối, bạn cho trứng vào bịch nilon và cột thật chặt. Tiếp đó, lòng thêm 2 bịch nilon nữa ở bên ngoài và cột thật chặt, để ngoài nắng trong khoảng 1 – 1,5 tháng để trứng chín.
Ngoài ra, chúng tôi còn mách nhỏ với các bạn 1 điều nữa nhé. Trứng muối không chỉ có thể dùng với cháo, mà còn được dùng để chế biến và dùng cùng rất nhiều món ăn khác nhau như: bánh bông lan trứng muối, bánh bao kim sa, bánh trung thu, tôm rang trứng muối, … Tuy nhiên, với hàm lượng cholesterol cao trong trứng muối, các bạn chỉ nên dùng 1-2 quả trong tuần thôi nhé.
Như vậy, chúng ta đã cùng nhau hoàn thành xong món trứng muối ngon và vô cùng dễ dàng tại nhà rồi đấy. Daubepgiadinh,vn mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công món bình dị quen thuộc để thưởng thức cùng gia đình và những người thân yêu nhé. Ngoài ra, bạn nào có niềm đam mê, yêu thích với công việc bếp núc tại nhà có thể đến và cùng Hướng nghiệp Á Âu (HNAAu) tham gia vào các khóa học Bếp gia đình để học hỏi thêm những kiến thức bổ ích từ những chuyên gia ẩm thực, dinh dưỡng hàng đầu nhé.
Bấm xem ngay: Khóa học nấu ăn gia đình
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.