Nếu ai đã từng thưởng thức qua món nem nắm Giao Thủy – đặc sản huyện biển Giao Thủy, Nam Định chắc chắn sẽ không quên được hương vị đậm đà của nước mứm, bùi của thính, vị ngọt của thịt, vị cay của tỏi hòa quyện với vị chát của lá đinh lăng, lá sung. Tất cả tạo nên món nem nắm Giao Thủy không nơi nào sánh được.
Mô tả khóa học
Để tạo nên món ăn ngon này, cách làm nem nắm Giao Thủy cũng lắm công phu. Bì lợn phải chọn từ những con lợn khỏe manh, phải làm sạch lông và dính một chút mỡ để nem không bị ngán và nắm nem không bị ướt nhão. Thịt lợn được lấy từ lò mổ khi miếng thịt còn nóng hổi, thịt lợn không được rửa nước quá lạnh để thịt ngon và dẻo hơn. Thịt làm nem được lựa chọn kỹ càng từ thịt nạc ở hai phần mông của con lợn khỏe mạnh đem lọc bỏ hết màng. Đặc biệt, điều làm nên mùi thơm của nem nắm Giao Thủy chính là thính, do đó thính phải làm từ gạo tám thơm Nam Định dậy mùi thơm ngào ngạt, đem ngâm trong nước qua một đêm rồi để ráo nước rồi đem rang lên rồi xay thành bột đến khi có màu vàng ngà ngà, vị ngậy là đạt tiêu chuẩn.
Nếu bạn đang thèm lắm món nem nắm nhưng không mua được nem để thưởng thức ngay thì cách làm nem nắm Nam Định – nem Giao Thủy dưới đây sẽ giúp bạn làm nem ngon như người Nam Định.
Nguyên liệu làm nem nắm Giao Thủy:
- 200g Thịt mông heo
- 200g Bì lợn
- 5 múi Tỏi
- Nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê Bột ngọt
- 50g Thính (thính được làm từ gạo tám thơm)
- Lá sung
- Lá đinh lăng
Hướng dẫn cách làm món nem nắm Nam Định ngon:
Bước 1: Luộc thịt, băm nhuyễn thịt
Để làm nem ngon, khâu lựa thịt là cực kỳ quan trọng. Loại thịt làm nem phải là thịt mông tươi ngon và tốt nhất là bạn nên mua loại lợn mới làm xong, đó là thịt còn nóng hổi.
Thịt rửa sạch, luộc chín tái. Các bạn lưu ý chỉ luộc thịt chín vừa tái thì mới có món nem ngọt và không bị khô, không luộc thịt chín quá nhé. Sau khi luộc xong bạn vớt ra để nguội khoảng 15 phút rồi dùng dao lớn băm cho nhuyễn thịt.
Bước 2: Luộc bì và thái bì lợn
Bì lợn nếu bạn mua ở siêu thị thì chỉ cần đem rửa và luộc chín là được, còn nếu mua ngoài chợ thì bạn cần phải làm sạch lông rồi mới đem luộc nhé.
Chỉ luộc chỉ từ 3 – 5 phút, không nên luộc bì quá lâu sẽ mất độ giòn. Luộc xong bạn lấy ra, để bì nguội sau đó cắt sợi thật mỏng.
Bước 3: Rửa lá đinh lăng và lá sung
Lá sung và lá đinh lăng bạn nhặt sạch sẽ, đem ngâm với nước muối và rửa lại nhiều lần cho sạch. Nếu ăn nem nắm Giao Thủy mà không có lá sung và lá đinh lăng thì món ăn đã mất đi 1 nửa độ ngon.
Bước 4: Trộn bì, thịt với các nguyên liệu
Cho thịt đã cắt vào vào tô lớn, cho 3 muỗng nước mắm, tỏi băm, chút bột ngọt vào rồi bóp thật đều cho thịt thấm gia vị. Tiếp tục cho thính vào bóp đến khi thính bám vào thịt, sau cùng bạn cho bì vào bóp chung. Lưu ý là với món nem phải dùng tay bóp thật kĩ chứ không được dùng đũa trộn.
Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị đều, bạn vo cục nem lại thành từng viên vừa phải và cho ra dĩa.
Bước 5: Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn gắp từng miếng nem rồi cuốn với lá sung và lá đinh lăng rửa sạch thành miếng dài sau đó đem chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm Sa Châu nguyên chất rồi cho vào miệng thưởng thức.
Khi nhai miếng nem cảm giác mềm mềm, bùi bùi, chút ngầy ngậy của thịt, chút dai dai giòn giòn của bì lợn quyện với cái hương thơm đồng nội của thính gạo, vị cay nồng của tỏi chút vị chát của lá sung kết hợp với vị đăng đắng của lá đinh lăng… tạo nên hương vị tinh túy truyền thống mà bất kỳ ai ăn cũng thích của món ăn này.
Bên cạnh món nem này, bạn cũng có thể tự học cách làm nem chua Thanh Hóa, một trong những đặc sản của những con người cần cù, chịu khó nơi đây.
Hi vọng rằng, những chia sẻ các bước làm phía trên sẽ giúp bạn tự tay làm được món ăn độc đáo này. Chúc thành công!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.