Mô tả khóa học
[toc]Cách làm cá kèo nướng sa tế chấm mắm me, cá keo nướng giấy bạc, cá kèo nướng muối ớt sẽ được Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu chia sẻ ngay bên dưới. Mời bạn cùng xem và thực hiện theo để có ngay món ăn ngon hết sảy chiêu đãi cả gia đình nhé!
1. Cách làm cá kèo nướng sa tế chấm mắm me
Cá kèo nướng sa tế chấm mắm me (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• Cá kèo: 500gr
• Sa tế: 1 hủ
• Sả cây, ớt, tỏi, hành tím và tiêu
• Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối
Cách làm cá kèo nướng sa tế
Bước 1: Cá kèo khi mua, bạn nhờ người bán làm sạch mang và vây. Sau khi mang về nhà, bạn rửa sạch rồi tiến hành khử mùi tanh cá kèo và làm sạch nhớ bằng cách trộn muối cùng với nước cốt chanh. Sau đó, bạn chà xát hỗn hợp đó lên cá kèo thật kỹ rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Cá kèo sau khi làm sạch, bạn cho vào thau nhỏ, ướp cá với 2 muỗng canh sa tế, một chút muối, hạt nêm, bột ngọt và nước mắm. Kế tiếp, giã nát tỏi, ớt, sả và tiêu rồi cho vào thau cá kèo. Đảo đều cho gia vị phủ đều lên từng con cá.
Để cá thấm gia vị và vẫn giữ được độ tươi, bạn cho cá vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 30 phút.
Bước 3: Chuẩn bị than hoa, quạt than đỏ thì bạn đặt vỉ lên bếp. Kế tiếp, cho cá lên nướng. Khi nướng, bạn nhớ quét hỗn hợp gia vị ướp lên cá để cá có màu sắc đẹp mắt. Lưu ý khi lật cá, bạn nhẹ tay để cá không bị nát. Cứ nướng như thế cho đến khi cá vàng đều hai mặt thì gắp ra, sắp vào đĩa có trang trí một ít rau răm, dưa leo cắt lát
Cá kèo mà chấm mắm me là ngon nhất.
Cách làm mắm me chấm cá kèo nướng
Nguyên liệu chuẩn bị
• Me trái 50gr
• Nước đun sôi 200ml
• Gừng
• Nước mắm 1-2 thìa
• Ớt 1-2 quả
Cách làm nước chấm mắm me
Nước chấm mắm me (Ảnh: Internet)
Bước 1: me mua về bạn rửa sạch, luộc chín với chút muối và gừng sẽ làm me ngon hơn. Sau đó, bạn cắt me thành từng lát mỏng. Nếu mua me chín thì bạn chỉ cần chần qua nước sôi và cắt nhỏ.
Ớt bỏ hạt, bằm nhuyễn, gừng đập dập, cắt nhỏ.
Bước 2: cho me đã cắt nhỏ và dằm trong nước đun sôi, bạn dằm được khoảng 2 phút thì cho thêm đường vào và tiếp tục dằm cho me ra nước chua.
Bước 3: Kế tiếp, bạn cho thêm nước mắm và ớt vào rồi khuấy đều. Bạn nêm nếm lại xem nước chấm mắm me đã hợp khẩu vị chưa nhé. Cách làm nước chấm mắm me chỉ đơn giản như vậy thôi!
2. Cách làm cá kèo nướng muối ớt
Nguyên liệu chuẩn bị
• Cá kèo: 500gr
• Muối hột: nửa chén nhỏ
• Chanh: 1 trái
• Ớt xanh, ớt đỏ: 4 trái
• Rau răm, dưa leo
• Dầu ăn, bột ngọt, đường
Cách làm cá kèo nướng muối ớt
Nướng trên than hoa giúp cá kèo ngon hơn (Ảnh: Internet)
Bước 1: Cá kèo bạn tiến hành sơ chế và khử mùi tanh theo phương pháp mà chúng tôi đã giới thiệu ở cách làm cá kèo nướng sa tế.
Bước 2: Cách làm muối ớt như sau: cho vào cối ½ chén muối hột, 1 trái ớt xanh và 1 trái ớt đỏ, thêm một muỗng canh đường và ½ muỗng canh bột ngọt. Nếu thích bạn có thể cho thêm vài lá chanh cắt nhuyễn. Dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp trên.
Muối ớt sau khi làm xong, bạn chia ra hai phần, một phần để ướp cá, một phần thêm vào nước cốt chanh để làm nước chấm chấm cá sau khi nướng.
Bước 3: Cho cá kèo vào thau, sau đó, bạn cho 1 phần muối ớt đã chuẩn bị, đảo đều để cá thấm gia vị. Bạn rưới vào cá ít dầu ăn để cá bóng thơm và nhanh thấm gia vị hơn.
Bước 4: Đặt vỉ lên bếp than hoa, tiến hành nướng cá. Trong quá trình nướng, bạn có thể quét lên cá một lớp dầu để cá ngon hơn.
Cá chín thì bạn cho ra đĩa và thưởng thức cùng muối ớt là ngon nhất.
3. Cách làm cá kèo nướng giấy bạc
Nguyên liệu chuẩn bị
• Cà kèo: 500gr
• Nấm rơm, nấm bào ngư: 300gr
• Tỏi, chanh, ớt, ớt sừng, sả
• Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu xay, nước mắm ngon, dầu ăn, sa tế, bột ngọt
• Giấy bạc
Cách làm cá kèo nướng giấy bạc
Cá kèo nướng cuốn cùng rau sống càng làm dậy mùi món ăn (Ảnh: Internet)
Bước 1: Cá kèo khử sạch mùi tanh và nhớt bằng cách chà xát cá với hỗn hợp muối và chanh. Tỏi, ớt, sả cho vào cối giã nhuyễn. Nấm rơm và nấm bào ngư rửa sạch, vắt bớt nước rồi cắt đôi.
Bước 2: Cho cá vào thau, ướp với tỏi, ớt, sả giã nhuyễn, thêm một muỗng canh sa tế, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho gia vị phủ đều lên cá. Kế tiếp, bạn cho nấm rơm và nấm bào ngư vào thau ướp cùng cá.
Bước 3: Trải giấy bạc lên một cái đĩa lòng sâu, xếp một lớp nấm bên dưới rồi bạn xếp cá kèo lên trên, tiếp tục xếp một lớp nấm lên trên cá kèo. Gói giấy bạc lại và mang đi nướng 30 phút cho cá chín là bạn có thể thưởng thức rồi.
Bước 4: Cá kèo nướng giấy bạc cuốn cùng rau sống và chấm nước mắm me là ngon tuyệt cú mèo.
3 cách làm cá kèo nướng ngon tuyệt sẽ giúp bạn có thể chiêu đãi cả gia đình một bữa ăn tuyệt vời. Với cánh đàn ông, đây là món nhậu lai rai ngày cuối tuần vô cùng phù hợp. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn này nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.