Mô tả khoá học
Nhiều người vẫn nói đùa rằng: “Linh hồn của ngày tết đâu phải là bánh chưng, bánh tét mà phải là các loại mứt mới đúng”. Tuy chỉ là câu nói vui miệng nhưng chúng ta vẫn có thể nhận thấy được tầm quan trọng của khay bánh mứt ngày tết. Bởi không chỉ là món quà vặt yêu thích của trẻ nhỏ mà mứt tết còn là món ăn để người lớn thưởng thức bên tách trà ấm nóng trong câu chuyện đầu xuân. Với tình hình an toàn thực phẩm không an toàn, nhiều cơ sở thường thêm chất phụ gia không rõ nguồn gốc để khiến bánh mứt bắt mắt không đảm bảo sức khỏe. Vậy sao bạn không thử vào bếp trổ tài cùng công thức làm mứt cà rốt đơn giản để làm lung linh thêm khay bánh mứt gia đình dịp tết nào? Nếu còn e ngại vì chưa từng chế biến qua các món mứt tại nhà, bạn có thể tham gia lớp học dạy nấu ăn theo chuyên đề mứt ngày tết để được các chuyên gia hướng dẫn thêm tại Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị :
- Cà rốt 2kg
- Đường cát trắng 1kg
- Hương vanilla 1 – 2 ống
- Nước vôi trong
- Phèn chua
Cách làm mứt cà rốt giòn ngon tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt rửa sạch, bào bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài rồi cắt thành các khúc tròn dày khoảng 0,5 – 1cm. Để món mứt cà rốt của bạn hấp dẫn và phong phú hơn, bạn có thể cắt cà rốt thành các khoanh dài hoặc tỉa hình hoa, sao đơn giản.
Một mẹo nhỏ để món mứt của chúng ta hấp dẫn hơn là khi chọn mua cà rốt, bạn nên lựa củ tròn đều nhau, có màu cam sậm nhé.
Bước 2: Kỹ thuật làm giòn cà rốt
Ngâm cà rốt trong nước vôi trong từ 2 – 3 tiếng đồng hồ. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng vì nước vôi trong sẽ giúp cà rốt khi sên cùng đường giòn, không bị nát vụn. Khi bẻ nhẹ thấy miếng cà rốt không bị gãy, bạn vớt ra và xả lại nhiều lần bằng nước sạch để khử mùi nước vôi.
Bước 3: Chần sơ cà rốt
Trước khi sên cà rốt, bạn nên luộc chín để màu của mứt được bắt mắt và đảm bảo độ ngọt thanh của mứt hơn. Đầu tiên, bạn bắc nồi nước lên bếp và cho khoảng 1 muỗng cà phê phèn chua vào nấu sôi. Tiếp đó, bạn cho cà rốt đã chuẩn bị vào luộc nhanh trong khoảng 5 – 6 phút thì vớt ra.
Nhớ đừng để quá lâu nhé, cà rốt sẽ bị mất màu và mất đi độ giòn đấy!
Bước 4: Ướp cà rốt cùng đường
Cà rốt sau khi chần vớt ra để nguội và ráo nước hoàn toàn. Sau đó, cho cà rốt vào thau lớp ướp cùng đường. Cứ 1 lớp cà rốt sẽ là 1 lớp đường xem kẽ. Ướp trong khoảng 4 – 5 tiếng, khi thấy đường tan hết vào cà rốt là được.
Bước 5: Sên mứt cà rốt
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho hỗn hợp cà rốt đường đã ướp vào rồi bắt đầu sên. Để mứt không bị cháy hoặc dính chảo, bạn nhớ lưu ý đảo đều tay, liên tục và luôn để lửa ở chế độ nhỏ vừa. Khi hỗn hợp bắt đầu khô, thấy đường bắt đầu bám cà rốt thì bạn cho hương vanilla vào để tạo thêm hương thêm rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần mứt nguội hẳn và cho vào bình thủy tinh bảo quản là đã có thể thưởng thức suốt mùa tết rồi.
Chúc bạn thành công!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.