Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời và được nhiều người yêu thích vì có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon mà thời gian bảo quản tương đối dài và dễ chế biến.

Mô tả khoá học

Thành phẩm của lạp xưởng tạo ra khi ăn phải được cảm quan mềm, dai, có độ đàn hồi cao, có màu đỏ tươi và thơm ngon bắt mắt. 

Hình lạp xưởngLạp xưởng tươi ngon (Ảnh: Internet)

Lạp xưởng là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền của người Việt, nhất là trong mâm cỗ của người miền Nam. Hiện nay, việc vệ sinh an toàn thực phẩm khiến các chị em nội trợ muốn tự tay làm cho gia đình mình chiếc lạp xưởng chất lượng, thơm ngon nhất. Vậy thì, hãy vào bếp để học ngay cách làm lạp xưởng tươi thơm ngon không lo hóa chất cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu để chiêu đãi cả nhà nhân dịp Tết này. 

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai 600gram
  • Mỡ heo 150gram
  • Đường trắng 30gram
  • Muối 10gram
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Rượu mai quế lộ 1 muỗng canh
  • Lòng heo 150 gr
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

Bước 1: Thịt heo rửa sạch với nước muối, gói trong khăn sạch cho khô, cắt hạt lựu nhỏ. Mỡ cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho trong. Trộn đều thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, rượu mai quế lộ, gia vị, đường. Ướp khoảng 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo thường xuyên cho gia vị thấm đều.

Bước 2: Rửa lòng non với rượu trắng cho thật sạch, vớt ra ngay. Bạn có thể dùng một vỏ chai, cắt phần đầu chai, buộc đoạn đầu lòng vào miệng chai rồi gút chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng nên việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bước 3: Nhồi hỗn hợp thịt – mỡ đã ướp gia vị vào lòng non, khoảng 10cm thì bắt đầu buộc thắt lại, nhồi tiếp cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Bước 4: Đun một nồi nước cho thật sôi, cho thêm một ít rượu trắng vào đun cùng, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo. Dùng kim châm vào cây lạp xưởng, sau đó treo lên chỗ thoáng mát, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi nào bạn thấy lạp xưởng khô là được, khoảng 3 - 5 ngày tùy nắng nhiều hay ít.

Nên bảo quản lạp xưởng tươi tại gia đình trong môi trường khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh, rửa sạch trước khi chế biến. Cuối cùng là áp dụng các phương pháp chế biến không thêm dầu mỡ như hấp, nướng, bỏ lò… thay vì chiên.

Như vậy cách làm lạp xưởng tươi cũng rất đơn giản các bà nội trợ có thể làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện.

Cùng chủ đề này « Thịt đông chân giò

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  • 49 - 51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

HOTLINE

tong dai tu van

hotline gop y

Facebook

Youtube