Cá ngừ đại dương kho thơm là một món ăn có hàm lượng chất béo thấp nhưng lại có dồi dào các chất dinh dưỡng như: protein, vitamin B12, sắt…tuy nhiên với các thông tin về ngộ độc vì ăn cá ngừ khiến nhiều gia đình e ngại mà bỏ qua món ăn hấp dẫn này. Vì vậy hôm nay Daubepgiadinh.vn xin chia sẻ các bí quyết cách kho cá ngừ ngon đúng điệu tại nhà mà không lo ngộ độc tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thơm ½ trái
- Cà chua 2 trái
- Hành tây ½ củ
- Hành lá 2-3 nhánh
- Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm.
Cá ngừ kho thơm là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt.
Cách làm cá ngừ kho thơm ngon tại nhà:
Bước 1: Chọn cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng trong thịt cá có chứa hàm lượng histamine cao, đặc biệt là sau khi cá chết thì chất này càng sản sinh ra nhiều hơn. Đây cũng là chất gây nên dị ứng như ngộ độc, nổi mẩn, ngứa da,…cho người ăn. Vì vậy, để hạn chế tình trạng bị dị ứng với thành viên trong gia đình thì việc lựa chọn cá ngừ ngon để kho thơm là rất quan trọng. Dựa theo kiến thức biết được, Daubepgiadinh.vn xin chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết chọn cá ngừ đại dương cho các bạn.
Nếu bạn mua cá ngừ nguyên con, hãy chú ý quan sát phần mắt của cá. Nếu mắt cá bị đục và hóp lại thì không nên mua vì cá đã bị đông lạnh lâu.
Nếu bạn chỉ mua một khúc cá, thì hãy chú ý đến độ đàn hồi của da và màu sắc của thịt cá. Khi ấn nhẹ vào phần da cá tươi sẽ có độ nảy lên chứ không bị lún xuống như cá ươn.
Cá ngừ đại dương tươi ngon thường có màu đỏ nhạt và thịt có độ đàn hồi.
Và để biết được cá ngừ có cho thịt ngon hay không, bạn hãy dựa vào màu sắc thịt để quyết định. Nếu cá cho thịt ngon sẽ có màu gần giống với màu thịt bò nhưng nhạt hơn một chút. Đặc biệt, nếu cá có màu quá đỏ hay sậm màu thì cá thịt sẽ bị bọt, ăn không ngon.
Với các bạn hoặc gia đình có người bị dị ứng nghiêm trọng với cá ngừ thì vẫn không nên dùng các món liên quan đến cá ngừ, thay vào đó chúng ta có thể sử dụng cá nục với các món cá nục kho cũng thơm ngon không kém.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ rửa sạch cùng muối (nếu là muối hột thì càng tốt) sau đó rửa sạch lại một lần nữa. Lấy khăn giấy thấm sơ cho thịt cá ngừ ráo.
Nếu bạn mua cá ngừ nguyên thì nên cắt thành từng khoanh để khi kho thịt cá nhanh thấm. Sau khi cá ráo, ướp cá với một ít gia vị nêm nếm: tiêu, nước mắm, muối, bột ngọt trong khoảng 10 – 15 phút.
Cà chua, thơm và hành tây rửa sạch, thơm cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà chua và hành tây thì cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành đập dập.
Bước 3: Kho cá ngừ cùng thơm
Sau khi ướp gia vị cho thịt cá khoảng 10 -15 phút, thì bắt chảo dầu nóng chiên sơ, khi thấy thịt cá săn lại gấp cá ra.
Sau khi lấy cá ra, dùng chảo tiếp tục xào thơm và cà chua. Khi cà chua và thơm chín thì nêm thêm gia vị: muối, đường, bột ngọt cho hỗn hợp trên thấm. Tiếp đó, thêm cá ngừ vừa chiên và nước sôi vào (tùy theo sở thích của già đình ăn nhiều hay ít nước mà bạn thêm cho phù hợp nhé). Sau khi cá chín tái, bạn cho lửa nhỏ lại, thêm đầu hành đập dập, hành tây (nếu gia đình bạn thích ăn cay thì có thể thêm ớt) và nêm nếm thêm nước mắm cho vừa ăn. Nấu đến khi cá chín thì bạn có thể tắt bếp và dọn món ăn ra đĩa được rồi đấy.
Hy vọng với sự hướng dẫn của Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giúp các bạn có một nồi cá ngừ kho thơm ngon đúng điệu tại nhà. Với những bạn vẫn chưa quen với việc bếp núc, cũng đừng lo lắng khi chưa thành công với món ăn nhé. Chỉ cần rèn luyện tay nghề, thực tập thêm một chút thì chúng ta sẽ hoàn thiện được kỹ năng của mình thôi.
Nếu các bạn vẫn còn lo lắng hay yêu thích muốn biết thêm nhiều công thức món ăn để nấu cho gia đình mình thì có thể cùng Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) tham gia các khóa học Hôm nay ăn gì trong ngành Bếp Gia Đình. Tại đây, các bạn học sẽ được các giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm hướng dẫn cũng như chia sẻ các bí quyết, kinh nghiệm của bản thân không chỉ trong việc nấu ăn mà còn là việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon, lập thực đơn phù hợp với mỗi gia đình.
Khôi Vĩ –
Cá ngừ kho thơm thì còn kho gì khác nữa không ạ?
Minh Hương –
Làm sao để kho cá không tanh ạ, bé nhà mình rất là kén cá vì sợ mùi tanh
thảo thảo –
cá ngừ vừa bổ cộng với thơm chua chua ngọt nữa, ăn vỡ cả bụng lun