Củ kiệu ngâm nước mắm

Đăng bởi Mẹ Ku Tủn 417

Mô tả

Mô tả khoá học

Ngày Tết chắc chắn không thể thiếu hoa mai, hoa đào hay vài đòn bánh chưng, bánh tét để thưởng thức cùng gia đình, người thân. Và để có ngày tết trọn vẹn, chúng ta cũng không thể quên được các món ăn kèm đặc sắc của ẩm thực Việt Nam như củ kiệu ngâm. Một chút mặn, chút chua kết hợp với vị the cay của củ kiệu dường như khiến món ăn ngày tết trở nên hấp dẫn, bớt ngấy hơn rất nhiều. Tuy củ kiệu ngâm không hề khó làm nhưng lại luôn khiến nhiều bạn bối rối bỏi hàng loạt câu hỏi như: Làm sao để ngâm củ kiệu trắng, đẹp mắt? Làm sao để ngâm củ kiệu ngon như mẹ vẫn thường làm lúc mình còn nhỏ? Làm sao để ngâm củ kiệu phù hợp với khẩu vị của gia đình?

Hình củ kiệu ngâm

Củ kiệu ngâm – món ăn không thể thiếu trong ngày tết

Trước những bối rối đó của nhiều bạn, Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu đã liên tục mở các lớp học dạy nấu ăn theo yêu cầu dựa trên nhu cầu của mỗi cá nhân. Lớp học sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề bếp núc, học được bí quyết nấu nướng mình đang cần nhanh nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Củ kiệu 500gr
  • Đường cát trắng
  • Giấm trắng
  • Nước mắm nguyên chất
  • Muối
  • Tro bếp

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm ngon tại nhà:

Video hướng dẫn:

Cách sơ chế củ kiệu

Hòa tan một nắm tro bếp vào 1 lít nước rồi cho kiệu vào ngâm qua đêm. Nếu bạn không có tro bếp, bạn có thể thay bằng muối nhưng lưu ý rút ngắn thời gian lại để kiệu không bị thấm mặn muối nhé.

Sau đó, bạn vớt kiệu ra cắt bỏ phần rễ và đầu kiệu rồi xả sạch lại với nước lạnh 2 – 3 lần cho kiệu thật sạch. Bạn phơi kiệu dưới nắng lớn trong khoảng 1 ngày để kiệu khô héo. Khi phơi xong, bạn tiếp tục lọc bỏ bớt màng kiệu trước khi ngâm kiệu.

Lưu ý: Khi cắt bỏ phần đầu kiệu, bạn nhớ không nên phạm vào bên trong vì sẽ khiến kiệu ngấm nước, mất đi độ giòn ngon nhé!

Cách 1: Ngâm củ kiệu chua ngọt

Đầu tiên bạn xếp cũng kiệu đã làm sạch vào hũ thủy tinh phù hợp. Sau đó bạn cho 200gr đường cát trắng trộn đều với 1 muỗng cà phê muối. Cứ một lớp kiệu được xếp vào trong hũ, bạn rải một lớp hỗn hợp đường muối lên. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Sau khoảng 5 – 6 ngày, hỗn hợp muối đường sẽ hòa tan và thấm vào củ kiệu. Bạn sẽ chuẩn bị hỗn hợp nước giấm trắng để thêm vào hũ ngâm. Công thức pha hỗn hợp giấm trắng như sau: 200ml giấm trắng + 1 muỗng canh đường + ¼ muỗng cà phê muối. Bạn khuấy tan hỗn hợp rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa, đến khi hỗn hợp keo lại thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho vào hũ kiệu và ngâm thêm khoảng 1 tuần nữa là có thể thưởng thức được rồi đấy.

Cách 2: Ngâm củ kiệu bằng nước mắm

Bạn xếp củ kiệu sau khi phơi khô vào hủ theo từng lớp. Ngoài củ kiệu, bạn có thể thêm các loại rau củ khô như cà rốt, củ su, đu đủ, ớt,… để món của bạn hấp dẫn hơn.

Sau đó, bạn hòa tan 300gr đường cát trắng trong 250ml nước mắm nguyên chất và bắc lên bếp nấu keo lại. Bạn đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ thủy tinh và đậy nắp thật kín.

Ngâm sau khoảng 3 ngày, nước mắm trong hũ sẽ loãng bớt. Lúc này, bạn đổ nước mắm ra và thắng lại lần nữa cho keo lại. Tiếp tục để nguội hoàn toàn và cho vào hũ lần nữa. Cách này sẽ giúp bạn có củ kiệu ngâm ngon miệng và bảo quản trong một năm mà không lo bị hư.

Chúc các bạn thành công khi chế biến củ kiệu ngâm trong ngày tết nhé!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Củ kiệu ngâm nước mắm”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn