Mô tả khóa học
[toc]Món gỏi bưởi thanh mát, có sự kết hợp đặc biệt cùng các nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp đã tạo nên một hương vị dân dã, gần gũi và thơm ngon khiến ai cũng yêu thích ngay lần đầu thưởng thức. Có nhiều cách làm gỏi bưởi khác nhau. Nếu bạn đang tìm công thức chuẩn thì Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
1. Cách làm gỏi bưởi tôm thịt thanh mát
Gỏi bưởi tôm thịt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• 1 quả bưởi
• 100gr rau thơm, húng quế
• 100gr mực khô
• 150gr thịt ba chỉ
• 200gr tôm sú
• Nước mắm
• Bánh phồng tôm chiên giòn
• Ớt sừng
• Gừng
• Hành lá
• Nửa quả dừa khô
• 1 củ cà rốt
• 1 muỗng canh hành phi cùng dầu ăn
• 50gr đậu phộng rang, giã nát
• 1 quả chanh
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Tôm sú mua về, bạn rửa sạch rồi cho ra đĩa, thịt ba chỉ rửa qua nước muối để khử mùi hôi. Kế đó, bạn đặt nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho lần lượt tôm sú, thịt ba chỉ vào nồi, thêm hành lá, vài lát gừng, luộc chín tôm và thịt ba chỉ thì vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh. Bạn lưu ý là tôm nhanh chín nên bạn vớt ra trước để tôm vừa chín tơi, thịt tôm giòn ngon, thịt ba chỉ tiếp tục luộc đến khi chín.
• Tôm sau khi luộc chín và để nguội, bạn bóc vỏ rồi chẻ đôi tôm theo chiều dọc hoặc để nguyên tùy thích. Thịt ba chỉ cắt sợi vừa ăn.
• Bưởi bạn bóc vỏ, tách lấy thịt bưởi và cho vào một cái tô riêng.
• Cà rốt bạn gọt vỏ rồi bào sợi. Dừa khô cũng nạo lấy sợi. Ớt sừng bỏ cuốn, hạt rồi cắt sợi.
• Rau thơm nhặt, rửa sạch, với húng quế, bạn cắt nhỏ nhé.
• Tỏi băm nhỏ cùng với một ít ớt sừng, cho ra chén nhỏ.
• Mực khô, bạn rửa sạch, nướng chín rồi xé sợi vừa ăn.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi
• Làm nước mắm trộn gỏi bưởi tôm thịt như sau: bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nối sôi rồi tắt bếp. Nước mắm đã nấu bạn cho ra bát, thêm vào 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy cho tan rồi để nguội. Sau khi nước mắm nguội, bạn vắt vào nước cốt ½ quả chanh, thêm muỗng cà phê tỏi, ớt khuấy đều, nếm xem vị đã vừa ăn chưa nhé!
Bước 3: Trộn gỏi bưởi tôm thịt
• Bạn cho thịt bưởi, cà rốt, ớt sừng cắt sợi, tôm sú, thịt ba chỉ, mực khô, dừa nạo hành phi, vào một cái âu lớn. Kế đó, bạn rưới từ từ nước mắm trộn gỏi vào, trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng, thêm rau thơm và đậu phộng vào, đảo nhẹ lần nữa là hoàn thành món ăn rồi.
• Bây giờ, bạn có thể bày gỏi bưởi ra đĩa, thưởng thức cùng bánh phồng tôm. Tuy nhiên, nếu có thể bạn hãy mua bánh đa nướng ăn kèm gỏi bưởi, sẽ ngon hơn rất nhiều.
2. Cách làm gỏi bưởi tôm khô đậm vị
Gỏi bưởi tôm khô (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• 1 trái bưởi
• 100gr tôm khô
• 1 muỗng cà phê dầu
• 30 gr đậu phộng
• 1 muỗng canh hành phi
• 1 cây húng quế
• 1 muỗng cà phê hành tím băm
• 1 muỗng cà phê tỏi băm
• 1 trái ớt
• 1 muỗng canh nước cốt chanh
• 1 muỗng canh đường trắng
• 4 muỗng canh nước mắm
• 2 cái bánh đa nướng.
Hướng dẫn cách làm gỏi bưởi tôm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Bưởi đem bóc vỏ, tách lấy múi bưởi, bỏ hạt và màng trắng bên ngoài cẩn thận để thịt bưởi không bị đắng.
• Tôm khô mua về, bạn mang đi ngâm nước ấm khoảng 15-20 phút cho tôm mềm. Sau đó, bạn rửa sạch tôm thật kỹ, để ráo nước. Sau đó, bạn giã nhẹ cho tôm hơi dập. Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng và phi thơm hành tím băm. Kế tiếp, bạn cho tôm khô vào đảo khoảng 2 phút, cho vào ½ muỗng cà phê nước mắm cho dậy mùi rồi tắt bếp.
• Rau thơm nhặt, rửa sạch, đậu phộng rang vàng rồi giã nhỏ.
Bước 2: Làm nước nắm trộn gỏi
• Ngoài cách nấu sôi nước mắm thì bạn có thể làm nước mắm trộn gỏi theo cách như sau: cho vào bát 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan rồi thêm vào 1 muỗng cà phê ớt tỏi băm là được.
Bước 3: Trộn gỏi bưởi tôm khô
• Cho tôm khô, thịt bưởi vào tô, rưới từng chút nước mắm vào, đảo đều và nếm vừa ăn thì cho rau thơm, đậu phộng vào đảo đều, cho ra đĩa, thưởng thức cùng bánh đa nướng.
3. Cách làm gỏi bưởi chay thơm ngon
Gỏi bưởi chay (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
• 1 trái bưởi
• 100gr sườn non chay
• 2 miếng tàu hũ ky
• 1 trái chanh
• 1 cây cần tàu
• 2 cây hành boa rô
• 2 muỗng canh mè trắng (rang chín)
• 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay
• 2 muỗng canh đường trắng
• 1 muỗng cà phê muối
• 1 muỗng canh nước mắm chay
• 1/2 muỗng cà phê ớt băm
• 2 cây rau húng
Cách làm gỏi bưởi chay ngon chuẩn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Rau húng, ớt, hành boa rô, chanh sơ, cần tàu bạn nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước. Cần tàu cắt khúc, ớt bỏ cuốn, bỏ hạt rồi cắt sợi. Rau húng cắt nhỏ hoặc giữ nguyên lá tùy thích.
• Bưởi mua về, bóc vỏ rồi tách lấy thịt, chia thành miếng nhỏ vừa ăn.
• Hành boa rô sau khi ráo nước, bạn cắt lát mỏng phần cọng trắng, phi thơm với dầu, hành vàng thì vớt ra, cho vào chén riêng.
• Tàu hủ ky chiên giòn, bẻ miếng nhỏ. Sườn chay ngâm nước ấm cho nở rồi vắt ráo, xé sợi nhỏ. Kế đó, bạn mang sườn non đi ướp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, để 10 phút cho thấm gia vị rồi cũng mang đi chiên giòn.
Bước 2: Pha nước mắm chay trộn gỏi
• Bạn cho 4 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê ớt băm quậy đều cho gia vị tan đều.
Bước 3: Trộn gỏi
• Chuẩn bị một cái âu lớn, rau sạch rồi cho bưởi, tàu hũ ky, sườn non chay, rau cần, hành boa rô phi vào đảo nhẹ rồi rưới từ từ nước trộn gỏi vào, đảo đều tay cho nước trộn gỏi thấm vào nguyên liệu.
• Sau đó, bạn cho rau thơm, mè rang vào, đảo đều lần nữa thì cho gỏi ra đĩa, thưởng thức ngay cùng với bánh đa nướng hay bánh phồng tôm chiên giòn nhé!
Ba cách làm gỏi bưởi ngon chuẩn vị trên sẽ giúp bạn làm phong phú thực đơn. Thật hạnh phúc khi có thể tự tay chế biến món ngon chiêu đãi cả gia đình.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.