Mô tả khóa học
[toc]Món gỏi tai heo với cái béo và giòn sần sật của tai heo, kết hợp thêm một số rau củ tươi mát, thấm nước mắm chua ngọt kích thích vị giác sẽ giúp bạn có thể chinh phục người ấy. Cùng tham khảo ngay cách làm gỏi tai heo ngon hảo hạng mà Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu chia sẻ để tiến hành kế hoạch theo đuổi của bạn nhé!
Có nhiều cách làm gỏi tai heo ngon khác nhau nhưng trong bài viết này, chúng tôi xin được gửi đến bạn cách làm gỏi tai heo chua ngọt, gỏi tai heo dưa leo, gỏi tai heo hành tây, gỏi tai heo đu đủ. Đây là các món gỏi được nhiều người yêu thích nhất.
1. Cách làm gỏi đu đủ tai heo
Cách làm gỏi tai heo ngon với đu đủ ăn kèm với bánh phồng tôm giòn tan ăn hoài không ngán. Món này mà dùng trong các bữa nhậu thì mới đưa ra đã hết veo trong tích tắc.
Gỏi tai heo đu đủ giòn ngon sần sật hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tai heo
• 1 quả đu đủ xanh
• 1 cái tai heo
• 1 củ cà rốt
• Đậu phộng rang
• Rau răm
• Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, muối
• Bánh phồng tôm
• 2 củ hành tím
Cách làm gỏi tai heo đu đủ đơn giản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
• Trước hết, bạn cạo sạch lông trên tai heo, sau đó rửa sạch với muối và giấm chua để khử mùi hôi. Luộc sơ tai heo với ít giấm hoặc nước cốt chanh cho tai heo sạch và trắng.
• Bạn tiếp tục luộc tai heo với nước sạch cho chín rồi lấy ra ngâm vào chậu nước đá lạnh nhằm giúp tai heo giòn hơn cũng như không bị thâm đen.
• Ngâm tai heo chừng 5 phút cho nguội hẳn thì lấy ra cắt thành từng sợi mỏng để làm gỏi.
Bước 2: Nạo đu đủ xanh
• Đu đủ xanh gọt bỏ, cắt đôi, bỏ hột. Sau đó dùng dao bào gỏi bào đu đủ thành từng sợi nhỏ.
• Cà rốt gọt vỏ, cũng bào thành từng sợi mỏng nhỏ.
• Chần sơ đu đủ và cà rốt bào qua nước nóng một chút, sau đó ngâm với ít nước mắm trộn gỏi.
Bước 3: Cách làm gỏi đu đủ tai heo
• Hành tím bạn lột vỏ, cắt lát mỏng rồi phi thơm với một ít dầu ăn.
• Cho đu đủ, cà rốt, tai heo vào tô. Rau răm rửa sạch cắt khúc cho vào tô gỏi. Rưới phần dầu hành tím và hành tím phi vào và trộn đều.
• Bạn pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi như sau: 2 muỗng canh nước mắm, ½ nước cốt quả chanh, 1.5 muỗng canh đường và một ít ớt, tỏi, khuấy đều cho gia vị tan đều rồi bạn nếm lại sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.
• Sau đó, bạn rưới nước mắm vào hỗn hợp đu đủ, cà rốt, tai heo, để khoảng vài phút các nguyên liệu vừa thấm tới thì tiếp tục đậu phộng rang vào cùng trộn đều lên là hoàn thành. Gỏi đu đủ xanh tai heo mà ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng thì quá tuyệt vời.
2. Cách làm gỏi xoài tai heo
Cách làm gỏi tai heo với xoài là một biến tấu khác. Món ăn có vị chua chua kích thích vị giác của xoài khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
Gỏi xoài tai heo chua ngon kích thích vị giác (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm gỏi xoài tai heo
• 1 tai heo
• 1 quả xoài xanh
• 1 quả cà rốt
• 1 quả dưa chuột
• Rau răm
• Đậu phộng giã
• Gia vị: nước mắm, giấm, chanh, tỏi, ớt, đường
• Hành tím 3 củ
Hướng dẫn cách làm gỏi xoài tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Cà rốt, xoài xanh, dưa leo bỏ vỏ, đem nạo thành sợi nhỏ.
• Tai lợn rửa thật sạch với nước muối, chần sơ với nước cho sạch. Sau đó cho tai lợn vào nồi nước sạch, cho thêm xíu muối rồi luộc chín, lấy một chiếc đũa chọc xuyên qua là tai đã chín. Vớt tai heo ra ngâm với nước đá lạnh cho nguội và để tai heo giòn. Đợi nguội thì cắt thành sợi mỏng vừa ăn.
• Rửa sạch các loại rau thơm, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn. Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng rồi phi thơm với một ít dầu ăn.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi xoài tai heo
• Bạn pha nước mắm trộn gỏi bằng cách cho 2 thìa nước mắm ngon với 2 thìa đường vào chén, khuấy cho hòa tan rồi sau đó cho tỏi ớt băm nhuyễn vào, tiếp tục vắt thêm một ít nước chanh và nêm nếm cho có vị chua chua, ngọt ngọt là được.
Bước 3: Cách trộn gỏi xoài tai heo
• Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm dưa, xoài, cà rốt và tai heo vào tô lớn. Cho vào một ít dầu hành phi thơm. Sau đó, bạn rưới từ từ nước mắm vào rồi đảo đều cho thấm gia vị. Cho thêm rau thơm cùng lạc rang vào, trộn đều và thưởng thức.
3. Cách làm gỏi tai heo chua ngọt
Cách làm gỏi tai heo chua ngọt với tai heo giòn sần sật vừa đủ vị chua cay mặn ngọt ăn kèm hành tây cực đậm vị và ngon miệng.
Gỏi tai heo chua ngọt hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm gỏi tai heo chua ngọt
• 1 tai heo
• 1 củ hành tây
• 1 củ nhỏ cà rốt
• 1 quả xoài xanh
• Rau răm
• 1 nắm đậu phộng rang
• 1 quả chanh
• Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt băm
Cách làm gỏi tai heo chua ngọt
Bước 1: Làm sạch tai heo
• Tai heo bạn mua về làm sạch và luộc tương tự như đã hướng dẫn ở trên.
• Xoài xanh gột vỏ, bào sợi. Hành tây lột vỏ, cắt mỏng vừa phải, ngâm hành tây với ít giấm cho bớt hăng. Sau khi ngâm hành tây khoảng 5 phút thì bạn vớt ra vắt ráo nước.
• Rau răm nhặt và rửa sạch, cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi dài.
Bước 2: Cách trộn gỏi tai heo chua ngọt
• Chuẩn bị dầu hành phi, nước mắm chua ngọt, cho các nguyên liệu vào âu, rưới dầu hành phi, nước mắm chua ngọt vào trộn đều, nếm lại cho vừa miệng cho đậu phộng giã nát vào là hoàn thành món ăn.
4. Cách làm gỏi tai heo dưa leo
Cách làm gỏi tai heo dưa leo đơn giản giúp bạn có ngay món ngon đổi khẩu vị hoặc chiêu đãi bạn bè, người thân ngày cuối tuần nhé.
Gỏi dưa leo tai heo thanh mát cho ngày thêm năng lượng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm gỏi tai heo dưa leo
• 2 trái dưa leo
• 1 tai heo
• Đậu phộng rang 50gr
• 1 nắm rau răm
• 1 quả chanh tươi
• 1 quả ớt tươi
• Hành tím, tỏi,
• Gia vị: đường, rượu trắng, giấm, nước mắm, tiêu
Cách làm gỏi tai heo dưa leo ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Trước hết đem tai heo rửa với nước pha muối, sau đó cạo bỏ lông, rửa lại nước lạnh thật sạch. Có thể chần qua nước sôi cho bớt mùi hôi. Luộc chín tai heo rồi ngâm nước lạnh, tai heo nguội thì cắt sợi mỏng.
• Dưa leo rửa sạch, đem chẻ đội rồi cạo bỏ phần ruột, đem cắt lát xéo hơi dày một chút.
• Rau răm nhặt, rửa sạch. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng rồi phi thơm. Ớt tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi
• Ngoài những cách pha ở trên, bạn cũng có thể pha theo tỉ lệ sau: cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tiêu vào bát, khuấy đều là được.
Bước 3: Trộn gỏi tai heo dưa leo
• Cho tất cả nguyên liệu (trừ rau răm, đậu phộng) vào tô, sau đó, cho nước mắm trộn cùng. Bạn nhẹ nhàng trộn đều cho tai heo thấm nước mắm, sau đó cho rau răm, tỏi, ớt, hành, lạc rang giã nhỏ vào trộn chung. Nếm lại cho vừa khẩu vị nữa là xong.
Với 4 cách làm gỏi tai heo ngon mà chúng tôi giới thiệu, hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn ngay lần đầu chế biến nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.