Mô tả khóa học
[toc]Bánh giò là món ăn truyền thống của người Hà Nội và nay đã có mặt ở nhiều vùng miền, trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân. Nhiều người yêu thích đến độ săn tìm cách làm bánh giò truyền thống để có thể tự tay chế biến và thưởng thức ngay tại nhà.
Món bánh giò truyền thống luôn được nhiều thực khách yêu thích (Ảnh: Internet)
“Chưng gai, bánh giò đây”, tiếng rao thân thuộc dường như đi vào tâm thức của người Việt và trở thành một thứ văn hóa không lẫn vào đâu được. Chiếc xe chở đầy ắp bánh giò, đi ngang con phố nào cũng mang đến một chút hồn quê bình dị, nét đẹp lạ giữa những con phố đông đúc, phồn hoa thời hiện đại.
Xe dừng, ghé mua chiếc bánh giò còn thổi khói nghi ngút, hương thơm lan tỏa và thưởng thức. Đọng nơi đầu lưỡi là vị bùi của lớp bánh được làm từ bột gạo – tinh túy của đất Việt, chút béo, mặn đặc trưng từ gia vị nấu ăn của các bà, các mẹ. Đến nhân mới nói, chiếc bánh con con ấy gói cả một trời hương vị, nào là trứng cút, thịt băm, nấm mèo thấm gia vị đậm đà. Tất cả hài hòa đến hoàn hảo như chính cách người Việt tạo ra ẩm thực Việt. Có quá nhiều điều khi nói về món bánh giò nhưng chúng ta hãy tạm dừng tại đây, cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này để chiêu đãi gia đình nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần vỏ bánh:
• 200gr bột gạo
• 50gr bột năng
• 1 lít nước hầm xương
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 1 muỗng cà phê hạt nêm
Phần nhân bánh:
• 200gr thịt xay
• 1 nắm mộc nhĩ
• 5 – 6 cái nấm hương
• Hành tím, tiêu
• 4 nhánh hành lá
• 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm
• Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
• 10 trứng cút luộc chín, bóc vỏ
• Lá chuối
• Tương ớt
Cách làm bánh giò truyền thống đơn giản
Bước 1: Pha bột làm vỏ bánh
Phần vỏ bánh sau khi hoàn thành (Ảnh: Internet)
• Để làm được món bánh giò, trước hết bạn rửa sạch lá chuối, đem phơi nắng cho lá chuối héo bớt, nếu không phơi nắng được thì bạn nhúng lá chuối qua nước sôi cũng được nhé. Đây là cách làm cho lá chuối mềm, khi gói sẽ không bị rách.
• Tiếp đến, bạn cho bột gạo, bột năng, hạt nêm vào nồi, sau đó, bạn cho nước hầm xương, dầu ăn đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều cho bột tan hết, khuấy cẩn thận cho bột không bị vốn cục nhé. Sau khi khuấy tan bột, bạn để khoảng 30 phút cho bột nở.
• Sau 30 phút, bột nở thì bạn đặt nồi bột lên bếp, chỉnh lửa nhỏ và dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi bột trong và dẻo lại thì bạn bắt nồi xuống, phần vỏ bánh đã hoàn thành.
Bước 2: Làm nhân bánh
• Mộc nhĩ, nấm hương bạn ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nở, cắt bỏ chân rồi rửa thật sạch, cắt nhỏ.
• Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.
• Thịt xay bạn cho vào tô, thêm nấm hương và mộc nhĩ vào đảo đều, ướp vào 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Xào nhân
• Bạn đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu, đun nóng rồi bạn cho hành tím vào phi thơm, kế đó, bạn cho phần nhân đã chuẩn bị vào xào chín là đã hoàn thành. Sau khi xào chín nhân, bạn có thể nêm thử xem nhân vừa ăn chưa thì điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
Nhân bánh giò đã xào chín (Ảnh: Internet)
Bước 4: Gói bánh
• Bạn đặt 1 miếng màng bọc thực phẩm trên bàn, tiếp theo đặt thêm 1 miếng lá chuối cắt vuông. Lá chuối bạn gập đường chéo 2 lần thành hình cái phễu, lúc này, bạn múc một muỗng canh bột cho vào, thêm 1 muỗng nhân lên trên cùng 1 quả trứng cút rồi lại thêm 1 muỗng canh bột phủ lại phần nhân.
• Sau khi cho bột và nhân vào lá chuối bạn khéo léo gói bánh lại hình tháp, cứ thế cho đến khi hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.
Bước 5: Hấp bánh
• Đặt nồi hấp lên bếp, nấu sôi nước thì bạn cho bánh giò vào hấp chín. Món bánh giò bạn chỉ cần hấp khoảng 20 phút là bánh đã chín.
• Bánh chín thì bạn gắp ra, mở lá và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều được.
Bánh giò đã hấp chín và chờ bạn thưởng thức (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh giò truyền thống đơn giản như trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn yêu thích ngay lần đầu tiên.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.